Ba kỹ sư Việt xuất sắc đoạt quán quân Global AI Challenge tại Hong Kong
Thái Nguyên thu hút dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất UAV / Hoàn thiện quy chuẩn quốc gia về trạm sạc xe điện
Kỹ sư Lương Đức Long của Tập đoàn Viettel (đứng thứ hai từ bên phải) cùng Nguyễn Hoàng Vũ, kỹ sư AI kiêm CEO Công ty startup AIZ (đứng thứ ba từ bên phải) đã đại diện nhận giải thưởng cao nhất của cuộc thi.
Sân chơi năm nay quy tụ hơn 200 đội thi đến từ 26 quốc gia và vùng lãnh thổ, diễn ra từ tháng 6 đến tháng 8 theo cả hình thức trực tuyến và trực tiếp. Cuộc thi có hai hạng mục gồm “Phát triển mô hình AI tổng quát để dự đoán nhu cầu làm mát cho nhiều tòa nhà” và “Đề xuất giải pháp sáng tạo trong ngành xây dựng và kỹ thuật”. Đây là dịp để giới nghiên cứu, sinh viên, chuyên gia AI, doanh nghiệp khởi nghiệp và các nhà hoạt động trong ngành chia sẻ ý tưởng, giới thiệu những ứng dụng AI tiên tiến giúp thúc đẩy sự phát triển của ngành xây dựng và kỹ thuật.
Theo TTXVN, anh Nguyễn Hoàng Vũ cho biết theo dữ liệu từ ban tổ chức, các tòa nhà là đối tượng tiêu thụ năng lượng lớn nhất toàn cầu, chiếm trên 40% tổng mức sử dụng năng lượng. Riêng tại Hong Kong, hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí (HVAC) tiêu tốn khoảng 12,3 tỷ HKD (tương đương hơn 1,5 tỷ USD) tiền điện mỗi năm. Anh nhấn mạnh, sự bùng nổ của AI mở ra khả năng tăng hiệu quả sử dụng năng lượng, chỉ cần giảm 10% lượng điện tiêu thụ cũng giúp tiết kiệm hơn 1 tỷ HKD. Đề bài của cuộc thi vì thế tập trung vào việc xây dựng mô hình AI dự đoán tải làm mát tòa nhà, giúp giảm chi phí vận hành và dễ áp dụng cho nhiều loại công trình. Nhóm của anh lựa chọn hướng tiếp cận cho phép triển khai trên nhiều thiết bị, kể cả thiết bị hạn chế tài nguyên tính toán nhưng vẫn đảm bảo chất lượng dự đoán.
Theo kỹ sư Lương Đức Long, để giải bài toán mô hình dự đoán công suất làm mát tòa nhà, nhóm đã thử nghiệm nhiều loại mô hình khác nhau trước khi chọn ra phương án tối ưu. Anh chia sẻ thêm, đây là cơ hội quý để học hỏi phương pháp và cách giải quyết vấn đề từ nhiều quốc gia, đồng thời hy vọng kết quả này sẽ được áp dụng tại Việt Nam nhằm giảm đáng kể lượng năng lượng tiêu thụ ở các công trình.
Kỹ sư Đặng Quang Minh thuộc công ty VCCorp cho rằng ngoài việc chọn mô hình phù hợp, thách thức lớn nằm ở việc tập dữ liệu bị giới hạn do thiếu thông tin hoặc sai lệch từ cảm biến của tòa nhà, hay do công trình mới chưa có đủ dữ liệu. Nhóm đã dành phần lớn thời gian xử lý và phân tích dữ liệu thô do ban tổ chức cung cấp, qua đó góp phần quan trọng vào thành tích chung cuộc.
Phát biểu tại lễ trao giải, bà Bernadette Linn, Cục trưởng Cục Phát triển Hong Kong, nhấn mạnh Hong Kong sở hữu hạ tầng tầm cỡ quốc tế và liên kết chặt chẽ với các đô thị trong Khu vực Vịnh lớn Quảng Đông - Hong Kong - Macau, tạo điều kiện thuận lợi để thử nghiệm các giải pháp tiên tiến. Chính quyền đặc khu đang đẩy mạnh số hóa các dự án công trình công cộng, áp dụng AI và nền tảng kỹ thuật số tích hợp, đồng thời xây dựng trung tâm dữ liệu quan trọng từ các dự án này.
Những năm vừa qua, AI đã tạo bước tiến mạnh mẽ trong các ngành năng lượng, xây dựng và công nghệ đổi mới, mở ra cơ hội hợp tác và nâng cao hiệu quả. Cuộc thi không chỉ giúp Hong Kong thúc đẩy chuyển đổi AI mà còn tạo nền tảng cho thế hệ trẻ làm chủ ứng dụng công nghệ này.
Ngành xây dựng Hong Kong hiện ở giai đoạn chuyển mình hướng đến mô hình thông minh, xanh và bền vững. Sự kiện này cung cấp sân chơi quốc tế để trao đổi kỹ thuật, phát triển nhân lực, khuyến khích hợp tác liên ngành, đồng thời mang đến ví dụ thực tiễn cho quá trình chuyển đổi thông minh và nâng cao chất lượng phát triển ngành.
Cuộc thi do Cục Dịch vụ Điện và Cơ khí Hong Kong phối hợp với Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Quảng Đông (Trung Quốc) tổ chức, cùng sự tài trợ của các tập đoàn công nghệ như Huawei, Alibaba, Siemens, thu hút kỹ sư và sinh viên từ nhiều nước như Singapore, Trung Quốc đại lục, Hong Kong (Trung Quốc) và Việt Nam. Phiên bản đầu tiên của cuộc thi diễn ra vào năm 2022 theo hình thức trực tuyến, và nhóm kỹ sư Việt Nam cũng giành giải nhất năm đó.
End of content
Không có tin nào tiếp theo