Khoa học - Công nghệ

Bệnh nhân từng mắc COVID-19 ít có nguy cơ tái nhiễm trong 6 tháng

Theo báo cáo, bệnh nhân COVID-19 đã được điều trị khỏi bệnh không có nguy cơ tái nhiễm trong ít nhất 6 tháng.

Phát hiện nhiều ngôi mộ cổ từ đời nhà Nguyên ở Trung Quốc / Máy xúc đào đường múc lên… cả một kho báu đầy trang sức 900 năm

Theo kết quả nghiên cứu, các trường hợp tái nhiễm rất ít khi xảy ra. (Ảnh: AP)

Theo kết quả nghiên cứu, các trường hợp tái nhiễm rất ít khi xảy ra. (Ảnh: AP)

Đây là kết quả nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc Đại học Oxford (Anh) tiến hành đối với các nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Theo kết quả nghiên cứu, các trường hợp tái nhiễm rất ít khi xảy ra, những người đã bị nhiễm bệnh và được điều trị khỏi rất khó có nguy cơ tái nhiễm trong ít nhất 6 tháng sau lần nhiễm đầu tiên. Nghiên cứu được thực hiện trong khoảng 30 tuần, từ tháng 4 - 11/2020.

Trong quá trình nghiên cứu, 89 trong số 11.052 nhân viên y tế không có kháng thể virus SARS-CoV-2 phát triển bệnh nhiễm trùng mới với các triệu chứng, trong khi không có trường hợp nào trong số 1.246 nhân viên có kháng thể phát triển bệnh có triệu chứng. Các nhân viên có kháng thể cũng ít có nguy cơ có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 mà không có triệu chứng, với 76 người không có kháng thể có xét nghiệm dương tính, trong khi con số này đối với người có kháng thể chỉ là 3.

Bệnh nhân từng mắc COVID-19 ít có nguy cơ tái nhiễm trong 6 tháng - Ảnh 1.

Trong ngắn hạn, hầu hết những người đã mắc COVID-19 sẽ không bị tái nhiễm. (Ảnh: AP)

Các nhà nghiên cứu cho biết sẽ tiếp tục theo dõi kỹ lưỡng nhóm nhân viên này để đánh giá thời gian bảo vệ kéo dài bao lâu và khả năng lần nhiễm bệnh trước đó ảnh hưởng đến diễn biến bệnh trong trường hợp họ bị tái nhiễm.

Theo các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Oxford, phát hiện này sẽ mang lại sự yên tâm cho hàng chục triệu người trên thế giới đã bị mắc COVID-19 và được điều trị thành công. Giáo sư David Eyre thuộc Khoa Nuffield về y tế dân số của Đại học Oxford, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết: "Đây thực sự là một thông tin tốt lành bởi chúng ta có thể tin tưởng rằng, ít nhất trong ngắn hạn, hầu hết những người đã mắc COVID-19 sẽ không bị tái nhiễm".

Phát biểu từ Geneva (Thụy Sĩ), ông Mike Ryan, người đứng đầu Chương trình Y tế khẩn cấp của WHO, nhận định, đây thực sự là tin tốt lành khi có thể thấy rằng mức độ đáp ứng miễn dịch được duy trì ở người cho đến nay. Điều này cũng mang lại hy vọng cho việc điều chế vaccine phòng COVID-19. Trong khi đó, bà Maria van Kerkhove, Trưởng nhóm kỹ thuật về COVID-19 của WHO, cho rằng, vẫn cần theo dõi những cá nhân trên trong một thời gian dài hơn để nắm được khả năng miễn dịch kéo dài bao lâu.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC