Khoa học - Công nghệ

Công bố kết quả nghiên cứu lâm sàng sản phẩm đông y hỗ trợ điều trị COVID-19

DNVN - Theo kết quả nghiên cứu lâm sàng do Viện Y dược học dân tộc TP Hồ Chí Minh vừa báo cáo, viên nang cứng Kovir làm giảm thời gian điều trị, giảm nhanh các triệu chứng, giảm tỷ lệ cũng như tần suất bệnh nhân phải sử dụng các loại thuốc dùng kèm. Đặc biệt, kết quả có giá trị nhất là không có bệnh nhân nào bị chuyển nặng sau khi dùng Kovir.

Chuyên gia cảnh báo xuất hiện siêu biến thể mới nếu Omicron "kết hợp" Delta / Giám đốc CDC Mỹ: Biến thể Omicron lây lan nhanh hơn Delta

Đông y hiệu quả trong hỗ trợ điều trị bệnh COVID-19

Tại Hội thảo Sáng tạo khoa học công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam do Bộ Khoa học và Công nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương và Liên hiệp các hội Khoa học và Kinh tế Việt Nam tổ chức ngày 16/12 ở Hà Nội, thay mặt nhóm nghiên cứu Viện Y dược học dân tộc TP Hồ Chí Minh, BSCKII. Đinh Thị Lan Hương - Viện Y dược học Dân tộc đã trình bày báo cáo kết quả nghiên cứu lâm sàng viên nang cứng Kovir trong hỗ trợ điều trị bệnh COVID-19.

BSCKII. Đinh Thị Lan Hương là 1 trong 3 nghiên cứu viên chính của nghiên cứu ứng dụng y học cổ truyền vào trong công cuộc phòng, điều trị COVID-19. Nghiên cứu được tiến hành từ tháng 7 đến tháng 11/2021 - trong suốt thời gian TP Hồ Chí Minh chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.


BSCK II. Đinh Thị Lan Hương - Viện Y dược học Dân tộc trình bày báo cáo tại hội thảo vào ngày 16/12/2021.

Theo đó, nhóm nghiên cứu đã thực hiện 2 nghiên cứu chính để đánh giá hiệu quả của viên nang Kovir.

Trong 2 năm qua, dịch bệnh COVID-19 đã gây ra nhiều tác động xấu cho toàn thế giới với tỷ lệ tử vong là 3,4%, trước khi tỷ lệ phủ vaccine chưa được nhiều.

"Trong sinh bệnh học của bệnh lý về COVID-19, điều đáng sợ nhất của bệnh lý này là cơ chế tạo ra bão Cytokine. Trong bão Cytokine này có rất nhiều Cytokine đóng vai trò quan trọng như TNF-α, IL-6, IL-12, IL-8. Những IL này tạo ra các phản ứng viêm quá mức và gây ra suy đa phủ tạng cũng như các hội chứng hô hấp như hội chứng đông đặc phổi", BS Hương chia sẻ.

Tuy nhiên, nhiều nước trên thế giới như Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản đã tiến hành rất nhiều nghiên cứu dùng dược liệu để hỗ trợ phòng và điều trị dịch COVID-19.

Tại Việt Nam, có nhiều nghiên cứu trên động vật và nghiên cứu lâm sàng cho thấy có rất nhiều dược liệu tự nhiên chứa hoạt chất có tác dụng làm ức chế các virus. Dược liệu cũng có tác dụng làm giảm mức độ của các Cytokine tiền viêm như TNF, IL-6 IL-8. Và đây chính là những nguyên nhân gây bão Cytokine.

Nhiều nghiên cứu trên người cũng chỉ ra rằng, các triệu chứng lâm sàng như ho, sốt, mệt mỏi, khó thở cũng được hỗ trợ rất nhiều và làm tăng khả năng hồi phục của bệnh nhân.

Theo BS Hương, trong y học cổ truyền từ thời xưa, các dược liệu đã được sử dụng để điều trị các bệnh lây nhiễm, trong đó có những bệnh lây nhiễm về virus. Một trong những bài thuốc hay được sử dụng là "nhân sâm bại độc tán". Rất nhiều nghiên cứu ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản trên người và động vật cho thấy rằng bài thuốc này có tác dụng ức chế bão Cytokine.

Và viên nang Kovir có xuất xứ từ bài thuốc cổ phương nhân sâm bại độc tán. Nhân sâm bại độc tán là một bài thuốc không chỉ được nghiên cứu trong đợt dịch COVID-19 mà còn được nghiên cứu từ trước với những bệnh nhân viêm loét đại tràng và những bệnh lý do viêm khác nữa.


Viên nang Kovir xuất phát từ bài thuốc cổ phương nhân sâm bại độc tán.

Kovir có tác động thế nào với bệnh nhân COVID-19?

Khi dịch COVID-19 bùng phát thì nhân sâm bại độc tán được nghiên cứu trên thực nghiệm, qua đó cho thấy làm giảm đáng kể các Cytokine viêm, có tác dụng ngăn ngừa bão Cytokine ở trên động vật thực nghiệm cũng như trên bệnh nhân COVID-19.

"Trong giai đoạn này, trên nghiên cứu những bệnh nhân nhiễm COVID-19, chúng tôi mới chỉ làm được ở mức độ đánh giá các kết quả lâm sàng, bởi vì chúng tôi dựa vào bài tác dụng của nhân sâm bại độc tán. Bài thuốc có chứa các vị thuốc như tiền hồ - là một trong những vị thuốc rất hay được sử dụng cho các bệnh lý hô hấp, làm giảm đờm, giảm ho, cải thiện tổn thương ở phổi. Ngoài ra còn có nhân sâm - vị thuốc có tác dụng làm tăng sức đề kháng của cơ thể", BS. Hương thông tin.

Qua nghiên cứu tác dụng kích thích miễn dịch của viên nang cứng TD0069 (Kovir), nhóm nghiên cứu nhận thấy TD0069 có tác dụng kích thích miễn dịch trên mô hình suy giảm miễn dịch bằng Cyclophosphamide ở chuột nhắt trắng với liều 1,44 viên/kg, tăng rõ rệt trọng lượng lách tương đối cũng như cải thiện rõ tình trạng tổn thương các cơ quan lách, tuyến ức trên hình ảnh giải phẫu bệnh vi thể.

Về tính an toàn của TD0069, nhóm cũng đã nghiên cứu độc tính cấp của TD0069. Kết quả cho thấy không có biểu hiện độc tính cấp ở mức liều 37.5 viên/ kg, chưa xác định được LD50 trên chuột nhắt trắng. Trong khi đó, kết quả độc tính BTD ở 2 mức liều 1,08 viên/kg cân nặng và 3,24 viên/kg cho thấy không ảnh hưởng tới tình trạng chung của chuột, không làm biến đổi các xét nghiệm đánh giá chức năng gan thận và không gây tổn thương về mặt hình thái của các cơ quan.


Báo cáo kết quả nghiên cứu lâm sàng viên nang cứng Kovir hỗ trợ điều trị COVID-19 nhận được nhiều sự quan tâm.

Trong khi đó, nhóm cũng nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi, đối chứng với giả dược đánh giá hiệu quả của viên nang cứng TD 0069 trong phác đồ phối hợp với điều trị nền ở 66 bệnh nhân COVID-19 mức độ nhẹ và vừa. Kết quả nghiên cứu cho thấy, không có bệnh nhân nào chuyển sang giai đoạn nặng.

BS Hương cho biết, tuy viên nang này không có tác dụng trên virus, nhưng có tác dụng làm cho thời gian nhiễm bệnh, thời gian mắc các triệu chứng giảm đi rất đáng kể. 4 ngày quan trọng nhất của bệnh nhân mắc COVID-19 là từ ngày thứ 5 đến ngày thứ 8 - những ngày thường xảy ra các biến chứng rất nhiều. Tuy nhiên, ở những bệnh nhân sử dụng viên nang Kovir, những ngày này bệnh nhân vượt qua rất nhẹ nhàng và không xảy ra biến chứng gì. Cùng với đó, số ngày mắc những triệu chứng đó giảm đi một cách rõ rệt.

"Về tỷ lệ chuyển nặng, trong số 32 bệnh nhân không dùng Kovir đã có 2 bệnh nhân chuyển nặng - chiếm tỷ lệ 6,24%. Trong khi đó, nhóm có sử dụng Kovir, không có bệnh nhân nào chuyển nặng. Đây là một trong những kết quả mà nhóm nghiên cứu rất hi vọng trong thời kỳ dịch bệnh xảy ra", BS Hương nói.

Theo trình bày của BS Hương, một điểm hay nữa của viên nang này là nó làm cho tỷ lệ sử dụng các loại thuốc dùng kèm ở bệnh nhân như tỷ lệ dùng thuốc chống độc, thuốc kháng sinh, kháng histamin hay thuốc long đờm ở bệnh nhân dùng Kovir thấp hơn rất nhiều so với nhóm bệnh nhân không dùng Kovir.

Bệnh nhân COVID-19 không bị chuyển nặng

BS Hương cho biết, với cỡ mẫu 66 bệnh nhân không đủ để ra kết luận chính xác, nhóm nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu thứ 2 với sự tham gia của trên 1.000 bệnh nhân.

Theo đó, cũng với viên nang TD0069, nhóm nghiên cứu tiến hành nghiên cứu trên 700 người nhiễm COVID-19 và sử dụng viên nang, và 300 người không sử dụng viên nang TD0069.

Với nghiên cứu này, nhóm đã đánh giá độ nặng, mức độ chuyển nặng, bởi vì tuyệt đại đa số trong 1.000 bệnh nhân này không được tiêm chủng trong giai đoạn dịch diễn biến phức tạp và để lại hậu quả nặng nề nhất cho TP Hồ Chí Minh.


Tháng 6/2021, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm viên nang cứng Kovir của Sao Thái Dương.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, thời gian cho đến khi hoàn toàn hết triệu chứng của bệnh nhân có sử dụng TD0069 giảm rõ rệt rất nhiều so với nhóm không sử dụng viên nang này. Thời gian tới khi không còn các triệu chứng về hô hấp, thần kinh cũng như cơ xương khớp, nhóm bệnh nhân dùng viên nang đã giảm đi rất nhiều, thời gian nằm viện của nhóm bệnh nhân có sử dụng viên nang giảm.

Đồng thời, với nhóm dùng viên TD0069 thì chỉ cần 5 ngày bệnh nhân đã gần như hết các triệu chứng, trong khi đó, nhóm không dùng viên nang thì phải đến ngày 7 -9 - và thậm chí ngày thứ 13 mới hết.

Điều đặc biệt nhất, cũng như ở nhóm 66 bệnh nhân, nhóm nghiên cứu thấy rằng không có một bệnh nhân nào trong số 700 bệnh nhân sử dụng Kovir biến chuyển thành suy hô hấp, trong khi đó, có tới 6,2% bệnh nhân không dùng Kovir mặc dù đang từ nhóm nhẹ đã chuyển sang suy hô hấp.

Chia sẻ bên lề sự kiện, BS Hương cho biết, qua 2 nghiên cứu, nhóm nghiên cứu thấy rằng, TD0069 hỗ trợ, làm giảm thời gian điều trị COVID-19, làm giảm nhanh các triệu chứng COVID-19, giảm tỷ lệ cũng như tần suất bệnh nhân phải sử dụng các loại thuốc dùng kèm như thuốc chống đông, thuốc kháng histamin, thuốc corticoid và thuốc kháng sinh.

Đặc biệt, một trong những kết quả có giá trị nhất là không có bệnh nhân nào chuyển từ dạng nhẹ và vừa sang nặng. Trong khi đó, ở nhóm thông thường mà nhóm nghiên cứu quan sát được thì có tới 6,4% bệnh nhân chuyển nặng hoặc nguy kịch.
Thu An
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm