Khoa học - Công nghệ

Công nghệ cộng hưởng từ ứng dụng AI giúp chẩn đoán bệnh chính xác hơn

DNVN - Siemens Healthineers vừa giới thiệu hệ thống MAGNETOM Free.Star, dòng sản phẩm cộng hưởng từ ứng dụng công nghệ Ai (trí tuệ nhân tạo) High-V thế hệ mới nhất tại Việt Nam.

Vượt qua thách thức COVID-19, doanh nghiệp khoa học và công nghệ đang có nhiều cơ hội "tăng tốc", phát triển bền vững / Tìm giải pháp để việc hợp tác giữa trường đại học với các doanh nghiệp không chỉ dừng ở... ký kết văn bản

Cộng hưởng từ (MRI) là một phương tiện chẩn đoán quan trọng, được sử dụng để đánh giá mô mềm và đóng vai trò then chốt trong việc tầm soát và điều trị sớm các bệnh phổ biến nhất trên thế giới như ung thư, bệnh thần kinh và các vấn đề liên quan đến chỉnh hình.

Tuy nhiên, kỹ thuật chụp MRI hiện đang gặp nhiều rào cản trong việc tiếp cận các nước đang phát triển như Việt Nam. Một trong số đó đến từ việc duy trì cơ sở hạ tầng đắt tiền cần thiết để đảm bảo an toàn và sự chính xác cho thiết bị, cũng như chi phí lắp đặt các tấm chắn sóng từ. Ngoài ra, kỹ thuật chụp cộng hưởng từ yêu cầu nhân lực có chuyên môn cao. Do đó, nhiều bệnh nhân buộc phải chờ đợi lâu hoặc di chuyển quãng đường dài để có thể tiếp cận với công nghệ chẩn đoán hình ảnh tiên tiến này.

Hệ thống được giới thiệu tại Việt Nam, mở ra cơ hội mới trong chẩn đoán hình ảnh chính xác.

Trong bối cảnh đó, Siemens Healthineers ra mắt MAGNETOM Free.Star thuộc dòng sản phẩm cộng hưởng từ từ trường 0.55 Tesla mới nhất tại Việt Nam. Hệ thống được thiết kế với kích thước khoang máy rộng 60cm và tích hợp công nghệ khối từ Drycool, yêu cầu dưới 1L Helium lỏng (nguyên liệu hiếm và cần phải điều chế sản xuất) cho việc làm mát khối từ.

Đối với những thế hệ cộng hưởng từ trước đây, để duy trì điều kiện làm lạnh của khối từ cần đến hàng trăm lít Helium lỏng đồng thời mỗi hệ thống cộng hưởng từ đều yêu cầu phương án lắp đặt thi công một hệ thống ống xả giúp đẩy Helium dạng khí ra ngoài môi trường trong tình huống khẩn cấp. Điều này đã trở nên không còn cần thiết với thế hệ cộng hưởng từ High-V. Bởi lẽ hệ thống nhỏ gọn này có thể dễ dàng vận chuyển được qua hệ thống cửa với kích thước thông thường của bệnh viện, do đó tránh được việc phải mở các lối mới và di chuyển phức tạp trong tòa nhà trong quá trình lắp đặt.

Việc giảm năng lượng tiêu thụ một cách đáng kể cũng đóng góp tích cực làm giảm chi phí vận hành cho hệ thống. Tổng chi phí vận hành trong suốt vòng đời sản phẩm có thể tiết kiệm lên tới 30% so với các hệ thống thông thường.

MAGNETOM Free.Star cho kết quả chẩn đoán chính xác nhờ thuật toán tái tạo dựa trên nền tảng trí thông minh nhân tạo (AI) như Deep Resolve Sharp. Điều này góp phần cho chất lượng hình ảnh cao hơn. Bên cạnh đó, từ trường mới này góp phần mang lại lợi thế cho các lĩnh vực lâm sàng như cấy ghép và hình ảnh phổi. Các cải tiến kỹ thuật số như myExam Companion, giúp đơn giản hóa đáng kể việc vận hành và cân chỉnh, được thiết kế để giúp người vận hành thiếu kinh nghiệm dễ tiếp cận hơn.

P.V
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm