Khoa học - Công nghệ

Đây chính là vũ khí giúp Apple “hái ra tiền” từ iPhone 2018

Không phải loa stereo, camera kép hay khung thép không gỉ, Apple chỉ cần bỏ chút chi phí cho tính năng này nhưng kết quả thu về lại vô cùng bất ngờ.

'Soi' Suzuki GSX-R1000R carbon siêu hiếm, giá 816 triệu đồng / Samsung Galaxy J4 Plus chuẩn bị lên kệ ở Việt Nam, giá ‘siêu rẻ’

>> DÒNG BÀI HOT: BẢNG GIÁ ĐIỆN THOẠI

iPhone 2018 mới nhất của Apple bán ra từ ngay 21/9. Chip bộ nhớ NAND chính là vũ khí bí mật giúp “táo” bỏ túi hàng núi tiền mà không tốn quá nhiều chi phí. iPhone Xs và Xs Max có bộ nhớ lớn nhất là 512GB, đủ để chứa hàng trăm ngàn tấm ảnh hay hàng tá những bộ phim HD. Nó gấp đôi dung lượng lớn nhất trên iPhone X và 64 lần so với iPhone thế hệ đầu. Để sở hữu, người dùng phải bỏ ra số tiền lớn hơn số tiền Apple phải trả cho nhà cung ứng dù hiện tại giá linh kiện đang giảm mạnh.

Giá các mẫu iPhone đang được Apple cung cấp

Giá các mẫu iPhone đang được Apple cung cấp.

Apple chống lại xu hướng tăng trưởng chậm trên thị trường smartphone bằng cách tăng giá iPhone, cung cấp các dịch vụ điện tử mới và kiếm lời từ các linh kiện ngày càng phổ biến. Bán thêm bộ nhớ trên iPhone là ví dụ xuất sắc của chiến lược này. Theo Wayne Lam, nhà phân tích của IHS Markit, bộ nhớ là một trong những đòn bẩy tạo doanh thu và rõ ràng là tính năng sinh lời lớn nhất trên iPhone. Apple không tốn nhiều công sức vì chỉ cần thay một con chip là xong, trong khi nếu tăng kích thước màn hình, họ phải thay đổi hoàn toàn chiếc điện thoại.

>> Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng 2 SIM vật lý trên iPhone Xs Max

iPhone XS 2018

Chuyên gia lý giải: Apple phải trả khoảng 25 cent/gigabyte, trong khi thu của người dùng 78 cent. Nhờ tăng gấp đôi dung lượng tối đa, mỏ vàng ngày càng sâu. Từ 64GB lên 512GB, khách hàng phải bỏ thêm 350 USD. Dữ liệu của Bloomberg chỉ ra loại trừ công đoạn phần mềm và lắp ráp, bộ nhớ 512GB giúp Apple kiếm thêm 134 USD mỗi máy so với bộ nhớ thấp hơn, tăng từ 107 USD năm 2017. iPhone 512GB cho phép “táo” bỏ túi 241 USD so với iPhone 64GB.

>> Xem thêm: 8 lý do nên mua iPhone 7 thay vì iPhone Xs, Xs Max và XR

iPhone dùng chip nhớ NAND để lưu ảnh, video và phần lớn phần mềm. Giá linh kiện này chỉ còn một nửa so với năm trước, theo dữ liệu của InSpectrum Tech. Dù vậy, Apple cũng không nghĩ cho người dùng mà vẫn thu của họ 78 cent/gigabyte như cũ. Tất nhiên, Apple ký hợp đồng với nhà cung ứng nên có thể không được hưởng lợi từ biến động gần đây. Song, nếu so với các đối thủ như Samsung Note 9 (65 cent/gigabyte), số tiền vẫn hơn hẳn.

>> Xem thêm: Smartphone camera kép của Samsung sắp lên kệ ở Việt Nam với giá ‘mềm’

Ngoài ra, nếu muốn dùng iCloud để backup, người dùng phải chi thêm 9,99 USD/tháng cho 2TB dữ liệu. Như vậy, tổng cộng họ bỏ ra 1.449 USD cho iPhone Xs Max 512GB và ít nhất 40 USD/tháng nếu đăng ký iCloud, Apple Music và mua 1 phim trên iTunes mỗi tháng. Miễn là còn người sẵn sàng bỏ số tiền lớn như vậy, Apple vẫn còn có cách để “hút máu” người dùng.

Theo ictnews.vn
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm