Khoa học - Công nghệ

Người đã tiêm chủng nhiễm biến thể Delta có lượng virus cao bằng người chưa tiêm vaccine

Theo một phân tích dữ liệu tại Anh, người trưởng thành đã tiêm chủng đầy đủ nếu nhiễm biến thể Delta có thể chứa lượng virus trong cơ thể cao như những người chưa tiêm vaccine.

Vệ tinh của Việt Nam NanoDragon sẽ phóng trước tháng 3/2022 / Tối 18/8: Thêm 8.800 ca mắc COVID-19 và 3.751 bệnh nhân khỏi

Kết quả phân tích nàycho thấy, việc đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng vẫn rất khó.

Có nhiều bằng chứng cho thấy vaccine có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các ca nhập viện và tử vong do COVID-19. Tuy nhiên, những phân tích mới này chỉ ra rằng,mặc dù một người đã tiêm chủng đầy đủ, nghĩa là có nguy cơ lây nhiễm thấp hơn, nhưng khinhiễm biến thể Delta, tải lượng virus trong cơ thể họ có thể tương tự những người chưa tiêm chủng.

Tiêm vaccine Covid-19 tại Anh. Ảnh: Getty Images
Tiêm vaccine COVID-19 tại Anh. Ảnh: Getty Images

"Chúng tôi vẫn chưa biết rõ mức độ lây truyền virus có thể xảy ra ở những người mắc COVID-19 sau khi đã tiêm chủng. Có thể họ sẽ có tải lượng virus cao trong thời gian ngắn hơn", Giáo sư Sarah Walker tại Đại học Oxford cho biết.

Số ca mắc bệnh,nhập viện vàtử vong liên quan đến COVID-19 đang tăng chậm ở Anh trong thời gian gần đây. Trong tuần tính đến ngày 18/8, có211.238 người mắc COVID-19, tăng 7,6% so với 7 ngày trước đó. Cùng khoảng thời gian trên, có 655 ca tử vong trong vòng 28 ngày sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, tăng 7,9% so với 7 ngày trước đó. Số ca nhập viện cũng tăng nhẹ, với 5.623 ca từ ngày 8-14/8, tăng 4,3% so với 7 ngày trước đó.

“Tỷ lệ nhập viện thấp cho đến nay cho thấy vaccine đang bảo vệ mọi người không mắc bệnh nghiêm trọng”, Tiến sĩ Penny Ward tại Đại học King’s College London nói.

Nghiên cứu trên được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học Oxford phối hợp với Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh và Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội Anh, so sánh khoảng 2,6 triệu mẫu xét nghiệm của hơn 384.500 người trưởng thành từ tháng 12/2020 đến giữa tháng 5/2021 và hơn 811.600 mẫu xét nghiệm của358.983 người trưởng thành từ giữa tháng 5 đến ngày 1/8 (thời điểmbiến thể Delta lây lan nhanh chóng).

Những phát hiện của Anh về tải lượng virus cao sau khi nhiễm biến thể Delta ở những người đã tiêm chủng có cùng kết quả với một nghiên cứu nhỏ được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) trích dẫn vào tháng 7. CDC chỉ ra rằng những phát hiện đó đã củng cố quyết định khuyến cáo mọi người đeo khẩu trang trong nhà, bất kể tình trạng tiêm chủng như thế nào, đặc biệt là ở những khu vực có khả năng lây truyền “đáng kể hoặc cao”.

Tiến sĩ Koen Pouwels, nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford, cho biết, những dữ liệu này nhấn mạnh khả năng những người đã tiêm chủng vẫn có thể lây truyền virus cho người khác và tầm quan trọng của việc xét nghiệm và tự cách ly để giảm nguy cơ lây truyền. “Khả năng lây truyền này khiến việc đạt được miễn dịch cộng đồng càng trở nên khó khăn hơn”, ông Pouwels nói.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm