Khoa học - Công nghệ

Nhìn lại quá trình 'lột xác' của iOS tiến trong vòng hơn 1 thập kỷ qua

Hệ điều hành iOS đã có nhiều thay đổi, nâng cấp sau hơn 10 năm ra mắt để đáp ứng với nhu cầu người dùng.

Mở hộp OPPO A92 phiên bản màu tím, giá 6,99 triệu tại Việt Nam / Cộng đồng quốc tế hào hứng với điện thoại Vsmart Aris 5G "Make in Vietnam"

su tien hoa cua iOS anh 1

Năm 2007, Steve Jobs giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên đi kèm hệ điều hành có tên iPhone OS. Phiên bản iOS sơ khai này không có App Store, thư mục, các thẻ đa nhiệm... Tuy vậy, đây được xem là cuộc cách mạng vì nó mang đến công nghệ đa điểm và các nền tảng chung cho smartphone sau này. Ảnh: Getty Images.

su tien hoa cua iOS anh 2

iPhone OS 2 ra đời vào năm 2008, cho phép sử dụng các ứng dụng của bên thứ 3. App Store từ đó cũng xuất hiện. Hàng tỉ lượt tải về đã khiến App Store trở thành phần quan trọng trong thành công của Apple. Ảnh: Getty Images.

su tien hoa cua iOS anh 3

Năm 2009, iPhone OS 3 ra đời với những tính năng quan trọng như thông báo từ ứng dụng, nhắn tin đa phương tiện MMS, tìm kiếm Spotlight, sao chép và dán dữ liệu. Ảnh: Getty Images.

su tien hoa cua iOS anh 4

iPhone OS được đổi tên thành iOS ở phiên bản thứ 4. iOS 4 có thêm tính năng đa nhiệm, Facetime. Ngay cả ứng dụng với cùng ý tưởng với Facetime là Skype cũng phải mất vài năm sau đó mới thực hiện được trên máy tính. Ảnh: Getty Images.

su tien hoa cua iOS anh 5

Năm 2011, iOS 5 ra mắt với ứng dụng nhắn tin iMessage, trợ lý ảo Siri, kho dữ liệu iCloud và Trung tâm thông báo. Khi đó, iOS 5 được giới thiệu kèm iPhone 4S. Ảnh: Getty Images.

su tien hoa cua iOS anh 6

Một năm sau đó, Apple cho ra ứng dụng Apple Maps để cạnh tranh với Google Maps trong phiên bản iOS 6. Tuy nhiên, Apple Maps không được người dùng đánh giá cao bằng Google Maps. Ảnh: Getty Images.

 

su tien hoa cua iOS anh 7

iOS 7 đánh dấu việc Apple tái thiết kế giao diện cho iOS. Trung tâm thông báo được thiết kế mờ, thêm các phím tắt để mở đèn pin, AirDrop... Các tiến trình chạy nền được thiết kế dạng thẻ đa nhiệm. Ảnh: Apple.

su tien hoa cua iOS anh 8

Apple cho phép các nhà phát triển tiếp cận sâu hơn vào hệ điều hành với iOS 8. Nhiều ứng dụng liên quan tới bàn phím hoặc trung tâm thông báo ra đời. Các ứng dụng còn dễ dàng trao đổi dữ liệu với nhau trong iOS 8. Ảnh: Apple.

su tien hoa cua iOS anh 9

Mùa hè năm 2015, iOS 9 ra mắt với sự xuất hiện của Apple Music. Đối với iOS, Apple Music và một vài tính năng ra mắt ở iOS 9 có thể coi là mới nhưng chúng đều đã có ở các thiết bị Android. Apple đang dần cho thấy sự chậm chạp của mình. Ảnh: Apple.

su tien hoa cua iOS anh 10

Trên iOS 10, Apple đã thêm vào hàng tá tính năng ngay từ màn hình khoá. Các mẩu thông báo xuất hiện rõ ràng hơn và người dùng có thể thêm sự kiện vào lịch ngay từ tin nhắn ở màn hình khoá. Bên cạnh đó, Siri cũng là cải tiến lớn trên iOS mới. Apple cung cấp mã nguồn Siri cho các nhà phát triển, giúp cho trợ lý ảo này trở nên lợi hại hơn khi có thêm các tính năng mới từ cộng đồng lập trình viên. Trình nhắn tin trên iOS 10 hỗ trợ thêm các ứng dụng tin nhắn của bên thứ ba như Whatsapp, Siri cũng có thể giúp người dùng đặt xe quaUbervà các dịch vụ tương tự. Ảnh: Apple.

su tien hoa cua iOS anh 11

So với iOS 10, iOS 11 không có quá nhiều khác biệt về giao diện nhưng Apple đã bổ sung hàng loạt tính năng mới. Trung tâm điều khiển được thiết kế lại, cho phép bạn vuốt từ dưới lên để thiết lập các tính năng thường xuyên sử dụng. Ảnh chụp màn hình hiển thị ở góc dưới bên trái, người dùng có thể chỉnh sửa trước khi chia sẻ. iOS 11 cũng có tính năng quay video màn hình. Ảnh: Apple.

 

su tien hoa cua iOS anh 12

Xuất hiện tại WWDC 2018, iOS 12 được Apple hứa hẹn sẽ giúp người dùng cải thiện hiệu suất của máy, nhất là các thiết bị cũ đã trở nên chậm chạp hơn theo thời gian. Bên cạnh đó, Apple còn giới thiệu các tính năng mới giúp người dùng quản lý cách họ sử dụng điện thoại hoặc máy tính bảng như Screen Time. Tính năng này cho phép người dùng kiểm soát thời gian họ sử dụng trên điện thoại. Bên cạnh đó, nó còn giúp nhóm các thông báo để người dùng tiện theo dõi hơn. Ảnh: Apple.

su tien hoa cua iOS anh 13

Dark mode được xem là chế độ nổi bật nhất trên iOS 13. Apple cho người dùng tùy chọn chuyển sang nền màu đen giúp tiết kiệm pin hơn. Tuy nhiên, iOS 13 không được đón nhận quá tốt. Đầy lỗi vặt, thậm chí sau một bản cập nhật vẫn chưa sửa hết, iOS 13 giống như một bản cập nhật vội vàng và thiếu chỉn chu, điều hiếm gặp ở Apple. Ảnh: Apple.

su tien hoa cua iOS anh 14

iOS 14 xuất hiện với điểm nhấn nằm ở các cải tiến dành cho widget sau nhiều năm. Cụ thể, người dùng có thể thêm widget sang màn hình chính. Các widget có thể tự gom lại, không chiếm nhiều diện tích thông qua tính năng Smart Stack. Mỗi khi nhấp vào, thông tin mỗi widget sẽ hiện ra.

su tien hoa cua iOS anh 15

Trợ lý ảo Siri trong iOS sẽ có biểu tượng mới lớn hơn, chỉ chiếm một góc nhỏ bên dưới chứ không phải toàn bộ màn hình như trước. Ngoài ra, Siri còn gửi cho bạn cả tin nhắn âm thanh thay vì chỉ chữ viết như trước.

Giá iPhone, iPad
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm