Khoa học - Công nghệ

Phát hiện nguy cơ tấn công mạng doanh nghiệp bằng trí tuệ nhân tạo

DNVN - Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, giải pháp phân tích an toàn thông tin tự động có tên gọi Open XDR Platform - Stellar Cyber có thể tự động phát hiện, xử lý các nguy cơ tấn công vào hệ thống mạng của doanh nghiệp.

Các chuyên gia cảnh báo về vấn đề bảo mật liên quan tới mạng 5G / Lỗi bảo mật nghiệm trọng trên iPhone cho phép hacker lấy cắp dữ liệu từ xa

Ngày 27/10, tại hội thảo và triển lãm quốc tế trực tuyến về an toàn không gian mạng (Vietnam Security Summit 2021) do Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) và IEC Group phối hợp tổ chức, các chuyên gia an ninh mạng nhận định Việt Nam vẫn là nước có tỷ lệ nhiễm mã độc và hứng chịu những cuộc tấn công mạng thuộc nhóm cao trên thế giới, các hoạt động vi phạm trên không gian mạng cũng có chiều hướng gia tăng.

Theo Global Cybersecurity Index 2020 về chỉ số An toàn không gian mạng toàn cầu, Việt Nam đứng thứ 25/194 quốc gia.

Dữ liệu từ Cục An ninh mạng (Bộ Công an) cũng cho thấy, thời gian qua Việt Nam chịu nhiều đợt tấn công nhằm vào các hệ thống thông tin quốc gia, phát tán thông tin sai sự thật để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Các thiết bị dễ bị tấn công nhất thường là điện thoại di động, thiết bị IoT (internet kế nối vạn vật) nhằm chiếm quyền điều khiển.


Ông Vũ Thành Công – Giám đốc Trung tâm Công nghệ Nessar giới thiệu giải pháp bảo mật tại sự kiện.

Ông Vũ Thành Công – Giám đốc Trung tâm Công nghệ Nessar nhận định: Tình hình an toàn thông tin trong những năm gần đây vẫn diễn biến phức tạp. Tại Việt Nam, các cuộc tấn công mạng, xâm nhập trái phép vào hệ thống của các cơ quan nhà nước, các tổ chức, doanh nghiệp để phá hoại hoặc thu thập lấy cắp thông tin ngày càng gia tăng. Việc xây dựng và vận hành hệ thống giám sát an toàn thông tin, nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm tối đa nguồn nhân lực, tài chính là hết sức cần thiết.

Tuy nhiên, trước những nguy cơ đó, hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp lại thiếu chuyên gia về an ninh mạng để có thể xây dựng và ứng phó những cuộc tấn công.

Để hạn chế nguy cơ, nhiều tổ chức, doanh nghiệp đã tập trung chú trọng đầu tư, phát triển hệ thống giám sát an toàn thông tin. Nhưng để xây dựng, đầu tư một hệ thống giám sát an toàn thông tin đầy đủ và hiệu quả, các doanh nghiệp cần rất nhiều nguồn lực về chi phí đầu tư, nhân sự vận hành và đặc biệt là về công nghệ áp dụng triển khai mà không phải bất kỳ đơn vị, doanh nghiệp nào cũng có thể ứng dụng và triển khai được.

Tại sự kiện, Nessar đã giới thiệu giải pháp phân tích an toàn thông tin tự động có tên gọi Open XDR Platform- Stellar Cyber, tích hợp đầy đủ các tính năng bảo mật trên một nền tảng duy nhất.

Giải pháp sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong việc phát hiện, xử lý bất thường và nâng cao độ chính xác của các cảnh báo, phát hiện xâm nhập nhờ công nghệ máy học (Marchine Learning), sử dụng công nghệ Next gen IDS/SandBox thế hệ mới chống lại các cuộc tấn công có chủ đích, có thể phân tích hành vi người dùng, điều phối phản ứng bảo đảm an ninh thông tin…

“Tất cả đều được vận hành tự động giúp doanh nghiệp có thể sớm phát hiện các mối đe dọa an ninh mạng, phân tích rủi ro các tài sản công nghệ thông tin...”, ông Vũ Thành Công cho hay.

Phan Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm