Khoa học - Công nghệ

Robot y tế VIBOT hỗ trợ đắc lực trong phục vụ bệnh nhân COVID-19

DNVN – Robot y tế VIBOT có thể hỗ trợ công tác vận chuyển nhu yếu phẩm, khám chữa bệnh từ xa trong khu vực cách ly. Robot này còn có khả năng tự động tránh vật cản, quay trở lại khu vực sạc pin hay hoạt động theo nhóm. Nhờ vậy nhiều robot có thể hoạt động cùng một lúc, mỗi robot lại đảm nhiệm một công việc khác nhau.

Việt Nam điều chế thành công thuốc điều trị COVID-19 từ dược liệu / Hà Nội: Nồng độ bụi mịn vượt ngưỡng quy chuẩn quốc gia, gia tăng bệnh tật do ô nhiễm không khí

Hệ thống robot y tế vận chuyển VIBOT là sản phẩm do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) đặt hàng Học viện Kỹ thuật Quân sự. Theo đó, sản phẩm chính của đề tài là hệ thống robot y tế vận chuyển (VIBOT) có chức năng thay thế nhân viên y tế vận chuyển các giá đựng đồ ăn, thuốc men, nhu yếu phẩm và các đồ vật khác từ khu vực tập kết (ở ngoài khu cách ly) đến các buồng bệnh (trong khu cách ly) để cung cấp cho người bệnh. Vận chuyển giá đựng rác đến các buồng bệnh để nhận rác và vận chuyển ra khu tập kết rác thải, di chuyển đến các buồng bệnh để y bác sĩ, người nhà (ở ngoài khu cách ly) giao tiếp từ xa với bệnh nhân.

Sau 1 năm thực hiện, tháng 4/2021, hệ thống robot y tế vận chuyển VIBOT-2 đã được lắp đặt, vận hành thử nghiệm để đánh giá các tính năng kỹ thuật tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Trong quá trình thử nghiệm tại đây, VIBOT-2 đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của y bác sĩ, bệnh nhân và các chuyên gia để hoàn thiện, bổ sung các tính năng cần thiết trước khi triển khai trong các khu vực cách ly, điều trị bệnh COVID-19.

Đoàn kiểm tra của Bộ KH-CN kiểm tra, đánh giá các tính năng của hệ thống robot VIBOT-2 tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108, tháng 4/2021.

Đoàn kiểm tra của Bộ KH-CN kiểm tra, đánh giá các tính năng của hệ thống robot VIBOT-2 tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vào tháng 4/2021.

Từ cuối tháng 4/2021, hệ thống VIBOT-2 gồm 1 Trung tâm giám sát, điều khiển và 3 robot đã được triển khai tại khu vực cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 của Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 (Phủ Lý - Hà Nam). Tại đây, hệ thống được triển khai trên 3 tầng nhà của khu Zone-6 để phục vụ hơn 150 bệnh nhân, có thời điểm gần 200) bệnh nhân COVID-19 thuộc diện F0 âm tính.

Qua quá trình sử dụng, các y bác sỹ tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 đã đánh giá hệ thống robot VIBOT-2 rất phù hợp để hỗ trợ, thay thế nhân viên y tế vận chuyển thức ăn, thuốc men, nhu yếu phẩm và các vật dụng khác trong khu vực cách ly bệnh truyền nhiễm có nguy cơ lây nhiễm cao như dịch bệnh COVID-19 hiện nay.

Cuối tháng 5/2021, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại Bắc Giang, Học viện Kỹ thuật Quân sự đã nhanh chóng thiết lập bổ sung 1 Trung tâm giám sát, điều khiển và rút 2 robot đang chạy thử nghiệm kỹ thuật tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 về làm công tác chuẩn bị và triển khai tại khu vực điều trị bệnh nhân F0 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang. Tại đây, trong hơn 1 tháng cao điểm của dịch bệnh COVID-19 (từ 1/6/2021 đến đầu tháng 7/2021), hệ thống robot VIBOT-2 đã hỗ trợ điều trị hàng trăm bệnh nhân F0, góp phần giảm tải cho nhân viên y tế, phòng tránh lây nhiễm chéo trong khu vực cách ly.

Cuối tháng 7/2021, khi tình hình dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh bắt đầu diễn biến rất phức tạp, trong khi tình hình dịch bệnh tại miền Bắc cơ bản đã được kiểm soát, Học viện Kỹ thuật quân sự đã chủ động xin ý kiến Bộ Quốc phòng, Bộ KH-CN rút hệ thống VIBOT-2 đang triển khai tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 về, làm công tác chuẩn bị và nhanh chóng lên đường triển khai phòng chống dịch tại TP Hồ Chí Minh.

Ngày 9/8/2021, đoàn công tác của Học viện Kỹ thuật Quân sự đã lên đường triển khai hệ thống robot VIBOT-2 tại Bệnh viện dã chiến số 7 (phường An Khánh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh). Tại đây, hệ thống robot VIBOT-2 tiếp tục cho thấy khả năng hoạt động trơn tru, thể hiện được hết các chức năng thiết kế và mục tiêu đặt ra như vận chuyển thức ăn, đồ dùng cho bệnh nhân, vật dụng y tế từ ngoài vào khu cách ly và ngược lại.

Robot VIBOT-2 vận chuyển đồ ăn đến từng phòng phục vụ bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến số 7, TP Hồ Chí Minh, tháng 8/2021.

Robot VIBOT-2 vận chuyển đồ ăn đến từng phòng phục vụ bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện dã chiến số 7, TP Hồ Chí Minh, tháng 8/2021.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Đình Quân, Khoa Hàng không vũ trụ, Học viện Kỹ thuật Quân sự: “ Công nghệ AI được ứng dụng để giải quyết nhiều bài toán trong phát triển Robot Vibot. Điển hình nhất là tính xã hội của Robot. Đó là trang bị cho robot khả năng ứng xử, hay cách di chuyển thông minh trong môi trường đông người hoặc trong môi trường ít người qua lại”.

Qua quá trình thử nghiệm, ứng dụng tại các bệnh viện, cơ sở cách ly điều trị bệnh COVID-19 đã cho thấy Hệ thống robot y tế vận chuyển VIBOT hoạt động ổn định và hiệu quả, góp phần hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19. Ngày 23/7/2021, Hội đồng KH-CN tư vấn đánh giá, nghiệm thu nhiệm vụ KH-CN cấp Quốc gia đã họp, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ đạt mức xuất sắc và kiến nghị tiếp tục hoàn thiện công nghệ, đầu tư sản xuất thêm các hệ thống robot VIBOT để phục vụ phòng chống dịch.

Kết quả thực hiện đề tài “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo robot y tế vận chuyển trong khu vực cách ly bệnh truyền nhiễm có nguy cơ cao” và hiệu quả ứng dụng sản phẩm nghiên cứu (Hệ thống robot VIBOT) vào thực tiễn phòng chống dịch COVID-19 ngay trong giai đoạn đang nghiên cứu đã cho thấy tầm nhìn chiến lược, sự định hướng đúng đắn của Bộ KH-CN và năng lực, sự quyết tâm của đơn vị thực hiện, các nhà khoa học của Học viện Kỹ thuật Quân sự trong việc triển khai kịp thời các nhiệm vụ KH-CN mang tính công nghệ cao vào hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch bệnh nói riêng cũng như trong định hướng phát triển khoa học công nghệ của đất nước nói chung.

Huyền Phạm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm