Khoa học - Công nghệ

Tập đoàn Nvidia sẵn sàng hợp tác với Việt Nam nâng cao kỹ năng và hạ tầng AI

DNVN - Cam kết tại tọa đàm “Xu hướng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo và cơ hội cho Việt Nam”, sáng ngày 11/12, Chủ tịch Nvidia Jensen Huang cho biết, Nvidia sẽ “biến Việt Nam thành quê hương thứ hai” và thành lập pháp nhân tại Việt Nam.

Việt Nam trước cơ hội trở thành trung tâm sản xuất chip bán dẫn / Smartphone chip S778G, RAM 12 GB, sạc 80W, chống nước, giá 12,99 triệu tại Việt Nam

Nvidia là một tập đoàn công nghệ đa quốc gia của Mỹ, chuyên thiết kế các bộ xử lý đồ họa, giao diện lập trình ứng dụng cho khoa học dữ liệu và điện toán hiệu năng cao cũng như hệ thống trên các đơn vị chip cho thị trường điện toán di động và ô tô.

Tính đến thời điểm hiện tại, Nvidia có hơn 27.000 nhân viên trên toàn cầu, với doanh thu đạt gần 27 tỷ USD. Với cơn sốt AI toàn cầu, Nvidia đang tăng kế hoạch sản xuất bộ xử lý trung tâm (chip), trí tuệ nhân tạo (AI) cho năm 2024 lên hơn 3 lần và doanh thu của tập đoàn dự kiến còn tăng rất nhiều trong thời gian tới.

Chia sẻ tại tọa đàm “Xu hướng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo và cơ hội cho Việt Nam”, Chủ tịch Nvidia Jensen Huang đánh giá cao tiềm năng lớn và cơ hội của Việt Nam trong ngành công nghiệp bán dẫn và AI, đặc biệt là về nguồn nhân lực.

Toàn cảnh tọa đàm "Xu hướng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, Al và cơ hội cho Việt Nam”.

“AI là làn sóng mới đã xuất hiện và có thể nói là lớn nhất từ trước đến nay. Hiện nay là cơ hội phi thường cho Việt Nam. Việt Nam đã chuẩn bị tốt và đây là thời cơ của các bạn. Thời điểm cực kỳ tuyệt vời cho hai bên thiết lập quan hệ chiến lược, AI và chip - cả hai ngành mang tính sống còn cho sự phát triển thịnh vượng của các quốc gia.

Nvidia sẽ mở rộng hơn nữa mối quan hệ đối tác đã có sẵn với Việt Nam, sẽ đóng góp cho AI Việt Nam trong tương lai. Chúng tôi cam kết để biến Việt Nam thành “quê hương thứ hai” và thành lập pháp nhân tại Việt Nam”, ông Jensen Huang nói.

Chủ tịch Nvidia nêu rõ, Việt Nam có nền giáo dục và hạ tầng tốt, chỉ cần khích lệ các thế hệ mới để bước vào thế giới AI, khích lệ các chuyên gia, kỹ sư Việt Nam ở nước ngoài về quê hương. Vấn đề hiện nay là cần năng cao kỹ năng và xây dựng 1 triệu chuyên gia AI. Đây sẽ là đội ngũ hùng hậu nhất trên thế giới. Tập đoàn sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để nâng cao kỹ năng và hạ tầng AI”.

Chủ tịch Tập đoàn Nvidia thăm cơ sở NIC tại Cầu Giấy.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Việt Nam có một số lợi thế để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, AI cũng như cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho Nvidia hoạt động tại Việt Nam. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị phía Nvidia đẩy mạnh nghiên cứu, triển khai các dự án đầu tư về bán dẫn, AI vào Việt Nam.

Đồng thời, hợp tác, đầu tư, xây dựng các trung tâm Nghiên cứu và phát triển (R&D), phòng thí nghiệm về thiết kế, phát triển sản phẩm vi mạch bán dẫn của Nvidia tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) và các khu công nghệ cao. Hợp tác, tư vấn, hỗ trợ NIC về nguồn lực, chuyên gia xây dựng các chương trình đào tạo, thực hành trong lĩnh vực bán dẫn, AI.

Cùng với đó, tạo điều kiện cho các kỹ sư, học viên của Việt Nam có thể tham gia thực tập, làm việc tại Nvidia. Hỗ trợ việc xây dựng vườn ươm doanh nghiệp ngành bán dẫn, tư vấn cho Việt Nam hình thành các doanh nghiệp hỗ trợ cung cấp sản phẩm, dịch vụ.

Ông Dũng nhấn mạnh, vừa qua, trong tuyên bố chung giữa Việt Nam và Mỹ đã nhấn mạnh hợp tác đột phá của hai nước là đổi mới sáng tạo và công nghệ cao. Trong đó có chip bán dẫn và AI.

Việt Nam đã được Chính phủ Mỹ mời tham gia các sáng kiến về bán dẫn trong khuôn khổ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Tiềm năng hợp tác của các đối tác Việt Nam – Mỹ trong ngành công nghiệp bán dẫn, AI và các ngành công nghệ cao khác là rất lớn và có nhiều ý nghĩa đối với quan hệ ngoại giao của hai nước trong thời kỳ mới.

“Tọa đàm hôm nay là dấu mốc quan trọng và cũng là lời cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam trong việc quyết tâm đẩy mạnh ngành công nghiệp bán dẫn và AI. Việc thành lập NIC và giao NIC là đơn vị tiên phong đổi mới sáng tạo sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển ngành công nghiệp mũi nhọn này.

Qua đó, mở ra những cơ hội mới, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cũng như đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu khu vực”, ông Dũng nhấn mạnh.


Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm