Khoa học - Công nghệ

Thử nghiệm thành công cáp quang truyền tải dữ liệu với tốc độ nhanh gấp 4,5 triệu lần

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Aston (Anh) đã đạt được thành công lớn khi đạt được tốc độ truyền dữ liệu lên đến 301 terabit/giây, nhanh hơn 4,5 triệu lần so với tốc độ băng thông rộng trung bình tại Anh.

Robot thế hệ mới có khả năng dự đoán và bắt chước nụ cười của con người / Giao diện não - Máy tính biến giấc mơ chơi game bằng ý nghĩ thành hiện thực

Thành tựu này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong công nghệ truyền thông, mở ra tiềm năng cho những ứng dụng mới mẻ và đột phá trong tương lai. Để đạt được tốc độ kinh ngạc này, nhóm nghiên cứu đã sử dụng một sợi cáp quang tiêu chuẩn và khai thác các dải bước sóng mới (E và S) chưa từng được sử dụng trong hệ thống cáp quang trước đây.

ian-lab-website-version

Tiến sĩ Ian Phillips với thiết bị quản lý bước sóng

Việc sử dụng các dải bước sóng mới giúp tăng dung lượng truyền tải mà không cần phải triển khai thêm cáp quang mới, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường.

Giáo sư Wladek Forysiak từ Viện Công nghệ Photon Aston cho biết: "Bằng cách tăng dung lượng truyền tải trong mạng lõi, thí nghiệm của chúng tôi có thể cải thiện đáng kể kết nối cho người dùng cuối. Thành tựu đột phá này nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc phát triển công nghệ cáp quang trong việc cách mạng hóa mạng lưới truyền thông, nhằm truyền dữ liệu nhanh hơn và đáng tin cậy hơn".

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí khoa học uy tín của Viện Kỹ thuật và Công nghệ (IET) và được trình bày tại Hội nghị Truyền thông Quang học châu Âu (ECOC) tổ chức tại Glasgow vào tháng 10/2023.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm