Tổ chức Năng suất châu Á đánh giá cao mô hình giám sát vi khí hậu của công ty Viên Sơn
Công ty Cổ phần Viên Sơn đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc gia / Quỹ phát triển Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng cho vay ưu đãi lãi suất 5%/năm
Ngày 15/1, đoàn công tác của Tổ chức Năng suất châu Á (APO) đã đến tham dự hội thảo nghiên cứu mô hình trồng trọt công nghệ cao và tìm hiểu thiết bị theo dõi, kiểm soát vi khí hậu nhà kính từ Nhật Bản tại trang trại Mê Linh của Công ty Cổ phần Viên Sơn (Lâm Đồng).
Ông Nguyễn Duy Đa – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty Cổ phần Viên Sơn, chia sẻ về hệ thống theo dõi, kiểm soát vi khí hậu nhà kính.
Buổi làm việc diễn ra trong khuôn khổ dự án hợp tác với Bộ Nông – Lâm – Ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF), xoay quanh mô hình giám sát vi khí hậu (Micro-climate Monitoring System) đang được Viên Sơn triển khai tại trang trại Mê Linh.
Ông Nguyễn Duy Đa – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty Cổ phần Viên Sơn cho biết, hệ thống giám sát vi khí hậu được triển khai nhằm theo dõi liên tục các yếu tố môi trường trong nhà kính, hỗ trợ quản lý cây trồng dựa trên dữ liệu, nâng cao chất lượng sản xuất và giảm rủi ro do biến động khí hậu.
Hệ thống sử dụng công nghệ Midori của Nhật Bản, với các cảm biến kết nối vào “Midori Box” để thu thập dữ liệu về nhiệt độ, độ ẩm không khí, nhiệt độ và độ ẩm đất, độ dẫn điện (EC), nồng độ CO₂, bức xạ mặt trời, hướng và tốc độ gió. Toàn bộ dữ liệu được truyền theo thời gian thực, hiển thị trực quan trên ứng dụng di động và so sánh với dữ liệu lịch sử nhằm hỗ trợ người quản lý ra quyết định kịp thời.
Bên cạnh đó, hệ thống còn tích hợp chức năng cảnh báo khi các chỉ số vượt ngưỡng cho phép, giúp doanh nghiệp chủ động phòng ngừa rủi ro cho cây trồng.
Đại diện APO trao chứng nhận công nhận những đóng góp tích cực của Công ty Cổ phần Viên Sơn cho hoạt động của tổ chức.
Tại trang trại Mê Linh, Viên Sơn đã lắp đặt hệ thống giám sát vi khí hậu tại ba khu nhà kính trồng ớt chuông (paprika), với tổng diện tích hơn 1,2ha. Nhà kính A1 được triển khai từ năm 2024 và đã chuyển sang kết nối cáp mạng từ giữa năm 2025 nhằm nâng cao độ ổn định dữ liệu. Hai khu nhà kính A4 và A5 được lắp đặt trong năm 2025, góp phần mở rộng phạm vi giám sát và chuẩn hóa dữ liệu trên toàn trang trại.
Việc triển khai đồng bộ tại nhiều khu nhà kính cho phép doanh nghiệp so sánh điều kiện canh tác, đánh giá hiệu quả vận hành và tối ưu quy trình chăm sóc cây trồng.
Theo ông Nguyễn Duy Đa, dữ liệu vi khí hậu hiện được sử dụng trực tiếp trong điều hành sản xuất hằng ngày. Khi nhiệt độ trong nhà kính vượt 30°C, hệ thống hỗ trợ kích hoạt các biện pháp giảm nhiệt nhằm hạn chế sốc nhiệt cho cây trồng; vào ban đêm, nếu nhiệt độ xuống thấp, cảnh báo được phát ra để kịp thời đóng rèm giữ nhiệt.
Các chỉ số EC và pH đất được theo dõi liên tục, giúp điều chỉnh dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng, hạn chế rối loạn sinh lý. Độ ẩm không khí và nồng độ CO₂ cũng được giám sát chặt chẽ; khi độ ẩm vượt ngưỡng, các biện pháp phòng bệnh nấm được triển khai sớm.
Ông Kohei Mochida giới thiệu với đoàn công tác APO về hệ thống thiết bị theo dõi, kiểm soát vi khí hậu nhà kính từ Nhật Bản tại trang trại Mê Linh của Công ty Cổ phần Viên Sơn.
Đáng chú ý, cường độ ánh sáng được sử dụng làm căn cứ điều chỉnh lượng nước tưới. Khi ánh sáng tăng, lượng nước tưới được điều chỉnh tăng tương ứng; khi ánh sáng giảm, lượng tưới được tiết giảm để tránh úng nước và lãng phí tài nguyên.
Tại buổi làm việc, đoàn công tác APO đã trực tiếp khảo sát hệ thống tại trang trại, đánh giá hiệu quả vận hành, độ chính xác của dữ liệu cũng như khả năng ứng dụng thực tiễn trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam.
Bên cạnh những kết quả đạt được, hai bên cũng trao đổi về các thách thức còn tồn tại, đặc biệt là việc hệ thống hiện mới dừng ở mức giám sát, chưa tích hợp sâu với các thiết bị điều khiển tự động. Đây được xem là dư địa để Viên Sơn tiếp tục nâng cấp mô hình theo hướng nhà kính thông minh.
Các đại biểu tham quan mô hình ớt chuông của Công ty Viên Sơn.
Từ kết quả đạt được, Viên Sơn kiến nghị tiếp tục mở rộng hệ thống Midori Box sang các nhà kính khác nhằm đồng bộ dữ liệu và nâng cao hiệu quả quản lý tổng thể. Doanh nghiệp cũng đề xuất bổ sung các module điều khiển tự động tương thích với Midori Box, từng bước tiến tới mô hình nhà kính thông minh.
Đồng thời, mong muốn duy trì và mở rộng hợp tác với các tổ chức quốc tế, đặc biệt là các đối tác Nhật Bản, để cập nhật và ứng dụng những giải pháp công nghệ phù hợp với điều kiện sản xuất thực tế tại Việt Nam.
End of content
Không có tin nào tiếp theo




