Công nghệ

Ứng dụng AI để quản lý hàng trăm camera chỉ với một phần mềm

Phần mềm này giúp nhận diện biển số xe, khuôn mặt, nhận diện người, đếm lượt người, nhận diện đám đông, nhằm xử lý khi xảy ra vấn đề một cách kịp thời.

Mách bạn cách "dọn dẹp" bộ nhớ ứng dụng cần có trên iPhone / Chip Snapdragon 855 mở ra kỷ nguyên mới của 5G và AI như thế nào?

Mới đây, Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) đã phối hợp với đối tác hoàn thiện việc nghiên cứu và phát triển hệ thống quản lý video (Video Managememt System – VMS) vào triển khai thực tế.

Ứng dụng AI để quản lý hàng trăm camera chỉ với một phần mềm - 1

Việc trích xuất hình ảnh, quản lý tất cả các camera tại QTSC hiện nay được thực hiện với một phần mềm duy nhất và phần mềm này có nhiều chức năng thông minh khác.

Hệ thống VMS được phát triển với mục đích thu thập dữ liệu video từ hàng ngàn camera khác nhau một cách hiệu quả trong thời gian thực. Việc thu thập dữ liệu từcác camera đang lắp đặt để giám sát an ninh trong toàn khu với43 hécta là rất khó khăn.

Hiện nay QTSC có hơn 300 camera của 5 hãng khác nhau và dự kiến trong thời gian sắp đến số lượng camera sẽ còn tăng. Mỗi hãng có một phần mềm quản lý riêng.Để xem toàn bộ camera, cần mở ít nhất 10 trang web và đăng nhập 10 mật khẩu khác nhau, nhiều khi có loại chỉ tương thích với một trình duyệt duy nhất.

Hơn nữa, các camera hiện tại trên thị trường chủ yếu mang tính theo dõi, giám sát, ghi nhận hình ảnh, thông tin. Khi có vấn đề, sự cố xảy ra, người quản lý mới mở lại xem các bản lưu trữ để xác định đối tượng hay hành vi gây sự cố điều này gây chậm trễ khi có các tình huống khẩn cấp.

Từ thực trạng trên, QTSC triển khai ứng dụng AI cho hệ thống VMS. Hệ thống này giúp quản lý toàn bộ camera trên một phần mềm duy nhất. Đặc biệt, hệ thống còn có thể thu thập dữ liệu từ các camera hiện có, không cần phải thay mới toàn bộ hệ thống.

Ngoài chức năng giám sát thông thường, hệ thống cung cấp các tính năng thông minh bao gồm nhận diện biển số, khuôn mặt, nhận diện người, đếm lượt người, nhận diện đám đông. Cùng với đó là các tính năng cảnh báo như: cảnh báo khi đối tượng trong blacklist (danh sách đen), cảnh báo khi đối tượng leo rào, cảnh báo khi có đám đông tụ tập, cảnh báo khi có người xuất hiện ở khu vực không được phép…

Với các tính năng thông minh, VMS còn có thể hỗ trợ ứng dụng ở nhiều môi trường, tình huống khác nhau như: ứng dụng nhận diện khuôn mặt để chấm công, ra vào văn phòng, hạn chế người ở một số khu vực nhất định. Hoặc ứng dụng nhận diện biển số tại bãi đậu xe thay cho thẻ từ, nhận diện các đối tượng đang vi phạm giao thông (chạy quá tốc độ, lấn làn, ngược chiều, không đội nón bảo hiểm…).

Có thể bạn quan tâm
Theo Hà Thế An/Khám phá
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC