Khoa học - Công nghệ

Ứng dụng công nghệ nâng cao chất lượng trái cây Việt Nam

DNVN - Dự án “Tăng cường chất lượng trái cây tại Việt Nam” với mục tiêu chuyển giao kỹ thuật sản xuất, khoa học công nghệ và tiếp cận thị trường xuất khẩu trái cây; cải thiện vị thế của người nông dân sản xuất hoa quả tại Việt Nam hướng đến thị trường cao cấp trong nước và quốc tế.

Ngắm xe đạp hoài cổ Craftsman 1924 45 triêu của “dân chơi” Đồng Tháp / Biker Đồng Tháp chi hơn 100 triệu để' lột xác' Honda Vario 150

Vừa qua, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Đồng Tháp tổ chức chương trình “Ngày công nghệ trái cây sáng tạo”, với dự án “Tăng cường chất lượng trái cây tại Việt Nam”. Chương trình có sự tham gia của nhiều chuyên gia trong và ngoài nước, doanh nghiệp và 60 nông dân trồng xoài của địa phương.

Dự án “Tăng cường chất lượng trái cây tại Việt Nam” với mục tiêu chuyển giao kỹ thuật sản xuất, khoa học công nghệ và tiếp cận thị trường xuất khẩu trái cây; cải thiện vị thế của người nông dân sản xuất hoa quả tại Việt Nam dựa trên việc áp dụng các biện pháp – cách làm – công nghệ sáng tạo và bền vững, hướng đến thị trường cao cấp trong nước và quốc tế.

Dự án này, do Uỷ ban Y tế Hà Lan - Việt Nam viện trợ cho Trung ương Hội Nông dân Việt Nam được triển khai tại 4 tỉnh gồm: Bến Tre, Đồng Tháp, Long An và Bình Thuận. Tại Đồng Tháp, dự án đã chọn cây chủ lực là xoài.

Ông Peter Prins - chuyên gia tư vấn chia sẻ về dự án “Tăng cường chất lượng trái cây tại Việt Nam”.

Qua khảo sát thực tế, Ban Quản lý dự án đã chọn 1 hộ nông dân trồng xoài ở xã Hòa An, TP Cao Lãnh có đủ điều kiện tham gia dự án và mời 25 nông dân trồng xoài làm nòng cốt tiếp cận phương pháp canh tác. Qua gần 1 năm triển khai, dự án đã tổ chức được 4 lớp tập huấn cho cán bộ và 79 nông dân tham dự, mang lại cho nông dân nhiều kiến thức bổ ích, kỹ thuật cần thiết về quản lý trồng xoài theo quy trình.

Đặc biệt, chương trình “Ngày công nghệ trái cây sáng tạo” là dịp để nông dân trao đổi kiến thức, kinh nghiệm trong sản xuất, đồng thời quảng bá những lợi ích mà dự án mang lại cho người nông dân trồng xoài trên địa bàn tỉnh; tăng cường mối quan hệ, hợp tác giữa người sản xuất với các đối tác, nhà cung cấp nguyên liệu đầu vào; tiếp cận với các doanh nghiệp, hợp tác xã đã có kinh nghiệm xuất khẩu.

Sau chương trình này, Ban Quản lý dự án Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Hội Nông dân tỉnh Đồng Tháp sẽ thống nhất lựa chọn những nội dung phù hợp để kiến nghị với các ngành chuyên môn có liên quan có các giải pháp, cơ chế, chính sách thúc đẩy lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là đối với nông dân trồng xoài.

Khánh Ngọc
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm