Khoa học - Công nghệ

Vaccine Sputnik V duy trì 80% hiệu quả chống lại COVID-19 trong 6 đến 8 tháng sau tiêm

Vaccine COVID-19 Sputnik V của Nga đã chứng minh được hiệu quả lâu dài cao với hiệu quả duy trì khoảng 80% từ 6 đến 8 tháng sau khi tiêm.

Indonesia phát triển bã cà phê thành vật liệu tạo pin xe điện / Độ lì kinh ngạc của vi khuẩn: Nhịn đói 1.000 ngày vẫn 'khỏe re'

Đây là kết quả theo dữ liệu được thu thập được ở San Marino. Dữ liệu đã được Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) tiết lộ vào ngày 24/11.

Đánh giá hiệu suất của vaccine nói trên dựa trên phân tích sử dụng thực tế ở Cộng hòa San Marino. Khoảng 70% trong số 34.000 dân số khỏe mạnh của San Marino đã được tiêm vaccine Sputnik V do Nga sản xuất.

"Dữ liệu dựa trên số ca nhiễm COVID-19 ở San Marino vào tháng 11/2021. Hiệu quả vaccine được tính toán dựa trên dữ liệu thu được từ hơn 18.600 cư dân được tiêm chủng đầy đủ với Sputnik V trên năm tháng tính tới tháng 11", RDIF cho biết trong một tuyên bố.

Phân tích cho thấy rằng, vaccine Sputnik V duy trì "80% hiệu quả chống lại virus SARS-CoV-2 từ 6 đến 8 tháng sau khi tiêm liều thứ hai". Tỷ lệ nhập viện ở những người được tiêm vaccine Sputnik V cực kỳ thấp, với "chỉ 0,75 trên 1.000 người" phải nhập viện trong suốt thời gian của chiến dịch tiêm chủng hàng loạt diễn ra tháng 2 đến tháng 11/2021.

"Tỷ lệ này thấp hơn hai lần so với bất kỳ loại vaccine nào khác được sử dụng ở San Marino", RDIF lưu ý.

Quỹ RDIF cho biết thêm: "Hiệu quả của vaccine Sputnik V trong 6 - 8 tháng cao hơn nhiều so với hiệu quả được công bố chính thức của vaccine mRNA".

Vaccine Sputnik V duy trì 80% hiệu quả chống lại COVID-19 trong 6 đến 8 tháng sau tiêm - Ảnh 1.

Hiệu quả của vaccine Sputnik V duy trì khoảng 80% từ 6 đến 8 tháng sau khi tiêm. (Ảnh: AP)

Nhiều nghiên cứu đã đưa ra cảnh báo về hiệu quả giảm dần theo thời gian của vaccine mRNA. Theo một nghiên cứu do chính hãng dược Pfizer thực hiện và được xuất bản trên tạp chí y khoa hàng đầu thế giới The Lancet, vaccine của Pfizer đã chứng minh hiệu quả 88% trong tháng đầu tiên sau khi tiêm chủng đầy đủ và con số này giảm xuống chỉ còn 47% sau 5 tháng. Nghiên cứu dựa trên việc phân tích một lượng lớn dữ liệu được thu thập trong các chiến dịch tiêm chủng ở Mỹ.

Trong khi đó, vaccine mRNA của Moderna (Mỹ) đã cho thấy hiệu quả kéo dài hơn đáng kể so với của Pfizer. Theo tuyên bố của Moderna, vaccine duy trì hiệu quả khoảng 93% trong 6 tháng sau khi tiêm chủng đầy đủ, so với hiệu quả ban đầu là 94%.

Những ước tính này đã được chứng thực bởi nghiên cứu từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ. Nghiên cứu cho thấy, hiệu quả của vaccine Pfizer giảm từ 91% xuống 77% trong khoảng thời gian 120 ngày sau khi tiêm chủng, trong khi vaccine của Moderna giảm từ 93% xuống 92% trong cùng khoảng thời gian.

Theo một nghiên cứu dựa trên dữ liệu của gần 800.000 cựu chiến binh Mỹ và được công bố trên tạp chí Science vào đầu tháng 11, vaccine của cả Pfizer và Moderna đều cho thấy hiệu quả giảm đáng kể trong khoảng thời gian 7 tháng. Hiệu quả chống lại COVID-19 là 89% đối với vaccine Moderna và 87% đối với vaccine Pfizer vào tháng 3, con số này đã giảm xuống lần lượt là 58% và 43% vào tháng 9.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm