Tin tức - Sự kiện

Cuối năm, giải tán tất cả các chợ tự phát

UBND TPHCM vừa có chỉ thị 26/2014/CT-UBND chỉ đạo về việc tăng cường các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

 Theo đó, thành phố giao UBND các quận, huyện xây dựng kế hoạch chấn chỉnh và biện pháp giải tỏa dứt điểm các chợ tự phát, lấn chiếm lòng lề đường và khu vực xung quanh chợ. Đến cuối năm 2015, kiên quyết giải tỏa các chợ tự phát đang tồn tại trên địa bàn quản lý, đồng thời, phải thực hiện việc giải tán ngay các điểm họp chợ lấn chiếm lòng lề đường phát sinh mới.

Ngoài ra, chỉ thị yêu cầu các sở ban ngành tùy chức năng nhiệm vụ phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm. Phải truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đối với nông sản, thực phẩm không đảm bảo an toàn

Thiết lập và vận hành hệ thống giám sát, cảnh báo, phòng ngừa, khắc phục ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo quy định.

Thường xuyên giám sát, kiểm tra tồn dư hóa chất độc hại đối với nông sản thực phẩm trong các khâu sơ chế, chế biến, bảo quản và kinh doanh nông sản thực phẩm trái cây tại các chợ đầu mối; kiểm soát chặt chẽ về điều kiện vệ sinh thú y, thủy sản đối với hoạt động giết mổ, vận chuyển, kinh doanh sản phẩm động vật và thủy hải sản trên thị trường xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật.

Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, thu gom, giết mổ, sơ chế, chế biến, bảo quản, kinh doanh sản phẩm nông lâm, thủy hải sản.

Kiểm soát chặt chẽ các nguồn nông sản thực phẩm vào Thành phố. Xử lý nghiêm đối với kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn, thực phẩm giả, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Chỉ thị cũng yêu cầu phải quy hoạch tất cả các khu chế xuất và khu công nghiệp đều có đất dịch vụ đảm bảo địa điểm bố trí cơ sở cung cấp suất ăn sẵn đạt chuẩn, các doanh nghiệp có quy mô trên 1.000 suất ăn thì vận động thành lập bếp ăn tập thể tại chỗ.

Vận động các doanh nghiệp nâng cao chất lượng suất ăn, tổ chức bếp ăn tập thể nhằm đảm bảo suất ăn được an toàn cho người lao động.

Các trường học không được bán các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm và không rõ nguồn gốc xuất xứ. Không để các cơ sở cung ứng dịch vụ ăn uống chưa có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp suất ăn cho các trường học.

Thành phố cũng vận động người dân tích cực tố giác các hành vi vi phạm pháp luật của các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Theo Pháp luật
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo