Tin tức - Sự kiện

Cuốn sách “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014”: Lãng phí và sai sót!

“Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014” là cuốn sách được học sinh trông chờ nhất trước kỳ thi ĐH, CĐ năm nay. Thế nhưng, theo ý kiến của nhiều giáo viên và học sinh mà phóng viên Lao Động ghi nhận, cuốn sách vừa thừa những thông tin không cần thiết, lại thiếu những nội dung hữu ích, chưa kể vẫn còn nhiều sai sót khiến người sử dụng vừa tốn tiền, vừa mất thời gian và gây lãng phí cho xã hội.

Học sinh lớp 12D2 trường THPT dân lập Lương Thế Vinh tìm hiểu thông tin trong cuốn sách “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014”. Ảnh: Hải Nguyễn

Mua chỉ để đọc... vài trang

Vân Anh - học sinh lớp 12D2 trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) - đã chia sẻ như vậy khi nhắc đến cuốn sách “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014”. 
 
Mặc dù vẫn trông đợi sách phát hành và bỏ ra 38.000đ để mua sách, song Vân Anh không giấu sự thất vọng: “Vì em thi trường khối D nên em chỉ đọc thông tin về các trường khối này. Ngoài ra, nội dung khá cần thiết với chúng em là điểm thi đầu vào của các trường vào năm ngoái, nhưng quyển này lại không có”.
 
Vì vậy, nhiều HS đã phải mua thêm nhiều cuốn sách "tư vấn" về tuyển sinh để có thêm thông tin. Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh - nhà giáo Văn Như Cương - cũng chia sẻ: “Bỏ ra gần 40.000đ chỉ để cần vài trang thông tin, theo tôi là rất lãng phí trong tiêu dùng, lãng phí giấy in, kinh doanh cũng không hợp lý.
 
Chưa kể thông tin trong cuốn sách lần này chưa được cập nhật, thiếu số liệu, những nội dung cần hơn cho học sinh như: Định hướng về phát triển của ngành trong những năm tới – đây là một trong những thông tin cần thiết đối với học sinh”.
 
Trong khi học sinh cần biết điểm sàn, điểm chuẩn những năm trước để tham khảo, thì cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014” lại không có. Ảnh: HẢI NGUYỄN
 
Theo hiệu trưởng một số trường THPT, bộ nên đăng thông tin tuyển sinh này lên trang web của bộ từ tháng 3 để các trường tham khảo. 
 
Cô Trần Thị Như Quỳnh - cán bộ giáo vụ Trường THPT Nguyễn Hiền (TPHCM) - cho biết, với tốc độ phát triển của công nghệ thông tin hiện nay, khi các thông tin tuyển sinh được đăng tải rất nhiều trên các website thì nhà trường đã không đăng ký mua sách từ Sở GDĐT, mà để học sinh tự mua tại các nhà sách bên ngoài theo nhu cầu, nhà trường chỉ có một cuốn để tham khảo và đối chiếu.
 
Vừa nghèo nàn, vừa sai sót
 
Không chỉ in với nội dung "ôm đồm" thiếu cần thiết, cuốn sách này còn khá nhiều sai sót. Ví dụ, thông tin về Trường ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TPHCM (mã tuyển sinh QSQ) là không tổ chức thi, thực tế trường vẫn tổ chức thi theo kỳ thi 3 chung và trường đã gửi công văn đính chính thông tin này ra bộ. ĐH Ngân hàng TPHCM cho biết, sai lệch thông tin về chỉ tiêu tuyển sinh.
 
Cô Nguyễn Hoàng Phượng Uyên - Hiệu phó Trường THPT Bình Chánh (huyện Bình Chánh, TPHCM) - cho biết, mặc dù thông tin tuyển sinh được đăng nhiều trên các trang mạng, tuy nhiên, với học sinh khu vực khó khăn, ít có điều kiện tiếp cận với Internet thì “Những điều cần biết...” vẫn là tài liệu quan trọng.
 
Tuy vậy, theo nhiều thầy cô tại trường này, dù là tài liệu chính thống, song nếu so sánh với các cuốn cẩm nang tuyển sinh, ấn phẩm này ngoài một số thông tin chưa chính xác thì nội dung còn quá khô cứng và nghèo nàn, trong khi học sinh cần biết điểm sàn, điểm chuẩn những năm trước của mỗi trường để so sánh, xu hướng nghề nghiệp, thông tin thị trường nhân lực trong những năm tiếp theo... để có những định hướng chọn trường cho chính xác và phù hợp.
Báo Lao Động
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC