Pháp luật

Đại án OceanBank: Hơn 30 bị cáo "không hiểu" vì sao bị tội

"Tôi và hơn 30 giám đốc, phó giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch hôm nay phải ngồi đây, chúng tôi không hiểu sao bị cáo buộc về tội Cố ý làm trái”, Nguyễn Thị Kiều Liên -nguyên Giám đốc OceanBank Chi nhánh Vũng Tàu nói.

Sáng 8/9, bị cáo Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank), Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng giám đốc  Oceanbank) đến tòa với nét mặt mệt mỏi.

Hôm nay (ngày xét xử thứ 8), tòa tiếp tục dành thời gian cho các luật sư xét hỏi các bị cáo và những người liên quan bị triệu tập. Các bị cáo tiếp tục khẳng định cáo buộc họ với hành vi Cố ý làm trái là không đúng, theo tin tức trên báo Zing news. 

Bị cáo Sơn tại sân TAND Hà Nội trong sáng 6/9. Ảnh: Bảo Hà/VNE

Luật sư Hoàng Huy Được là người đầu tiên xét hỏi bị cáo Ngô Hải Nam - nguyên Giám đốc Chi nhánh Quảng Bình. Bị cáo này bị cáo buộc với hành vi Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. 

Theo cáo trạng, Nam tiếp nhận chủ trương chỉ đạo của Nguyễn Minh Thu về việc chi trả lãi ngoài hợp đồng tiền gửi, sổ tiết kiệm cho khách hàng gửi tiền bằng hình thức họp trực tuyến. Sau đó, ông Nam và Nguyễn Thị Phương - Trưởng phòng kế toán… trực tiếp nhận tiền từ hội sở Ngân hàng Đại Dương. Nam cùng 42 nhân viên trong chi nhánh và các phòng giao dịch trực thuộc chi trả chi khách hàng.

Trong thời gian Nam làm giám đốc, chi nhánh này đã nhận và thực hiện chi lãi ngoài cho khách hàng số tiền hơn 15 tỷ đồng. Tuy nhiên, bị cáo Nam cho rằng số tiền trên có hơn 2 tỷ chưa vượt trần. "Bị cáo thấy không đúng, quy buộc không đúng pháp luật. Bị cáo không lợi dụng chức vụ quyền hạn để cố ý làm trái các quy định của Nhà nước", Nam nói.

Theo lời bị cáo, hợp đồng quy định phải chấp hành chỉ đạo, điều hành của cấp trên, nếu không chấp hành sẽ bị kỷ luật, bị buộc phải thôi việc.
Luật sư tiếp tục xét hỏi bị cáo Lê Quỳnh An - nguyên Giám đốc Chi nhánh Vinh. Giống như đồng nghiệp ở Quảng Binh, An nói không có bao giờ lợi dụng chức vụ quyền hạn làm trái quy định.

Người thứ 3 được luật sư xét hỏi là bị cáo Phan Thị Tú Anh - nguyên Giám đốc Chi nhánh Quảng Ngãi. Bà Tú Anh bị cáo buộc đã nhận và thực hiện chi lãi ngoài cho khách hàng hơn 15 tỷ đồng, trong đó hơn 14,6 tỷ đồng vượt trần lãi suất. Nữ bị cáo cho hay trong thời gian bà làm giám đốc, Chi nhánh Quảng Ngãi lãi hơn 214 tỷ đồng - là một trong số các chi nhánh mang lại lãi nhiều lợi nhuận nhất cho hệ thống Oceanbank.

 

"Bị cáo Tú Anh khai là đúng, chi nhánh Quảng Ngãi huy động tốt. Họ là một trong những chi nhánh hoạt động tốt nhất của ngân hàng, Hà Văn Thắm nhận xét về lời khai của Tú Anh khi được luật sư mời lên xét hỏi.

Bị cáo thứ 4 được luật sư Hoàng Huy Được xét hỏi là Nguyễn Thị Kiều Liên -nguyên Giám đốc Chi nhánh Vũng Tàu. Bị cáo Liên khẳng định cáo buộc của cáo trạng là vô lý với bà vì số tiền chi lãi suất không vượt trần bà cũng phải chịu trách nhiệm. “Số tiền chi lãi đem lại lợi cho Oecanbank. Tôi và hơn 30 giám đốc, phó giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch hôm nay phải ngồi đây, chúng tôi không hiểu sao bị cáo buộc về tội Cố ý làm trái”.

Bà Liên lý giải rằng cáo trạng cáo buộc bà và đồng nghiệp cố ý làm trái là không phù hợp vì mọi người không được bàn bạc, thống nhất với HĐQT về chủ trương chi lãi suất. Dẫn chứng việc “phải thực hiện”, bà Liên nhắc tới nội quy lao động của Oceanbank. Theo đó người lao động sẽ bị xử lý kỷ luật, cách chức nếu cản trở công việc của Oceanbank và cản trở người khác làm việc ở Oceanbank.

Về quy chế hoạt động của giám đốc chi nhánh, bị cáo Liên nói: "Chúng tôi phải có trách nhiệm triển khai, thi hành nhiệm vụ của ban quản trị và ban điều hành”.

 Nguyễn Thị Kiều Liên thẳng thắn, cuộc họp triển khai chi lãi ngoài, bà cùng 8 thuộc cấp của chi nhánh có đi dự. Trong cuộc họp đó, Hà Văn Thắm đã chỉ đạo chủ trương này tới tất các các nhân viên, trong đó có những người làm việc tại chi nhánh của bà. “Việc chỉ đạo của chủ tịch Thắm đã đến từng cán bộ, thấp nhất là giám đốc các phòng giao dịch nên tôi không phải chỉ đạo gì thêm”.

 

Cựu chủ tịch Hà Văn Thắm khi bị đối chất đã khai trong bốn năm trên với việc chi 1.500 đồng tiền lãi ngoài hợp đồng chăm sóc khách hàng, OceanBank lãi gần 2.000 tỷ đồng, báo Vnexpress đưa tin.

Sau khi hỏi liên tục gần 10 bị cáo, một luật sư thốt lên: "Vậy chi 1.500 tỷ đồng lãi ngoài là hậu quả hay hiệu quả?".

Sáng nay, trước giờ nghỉ giải lao, HĐXX bất ngờ hỏi đại diện Ngân hàng nhà nước, ông Trần Thanh Hùng: "Lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước quy định là lãi suất nào, có trùng với khái niệm lãi suất huy động vốn tối đa không?". Ông Hùng xin trả lời sau và HĐXX yêu cầu có hồi đáp vào buổi chiều.

Toà còn yêu cầu Cục C46 Bộ Công an phối hợp triệu tập một số người đến toà ngay đầu giờ chiều gồm: Trần Thị Kim Chi (nguyên phó Giám đốc chi nhánh Hải Phòng), Lê Thị Thoa (phó giám đốc chi nhánh Hà Nội – vợ ông Bùi Văn Hải, trưởng ban kiểm soát OceanBank), Trần Thanh Quang (phó tổng giám đốc Oceanbank) cùng đại diện liên doanh dầu khí Vietsovpetro.

Trong ngày thẩm vấn 6/9, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, cựu tổng giám đốc OceanBank, khai các ngân hàng vào giai đoạn năm 2008 đều phải chi lãi suất ngoài hợp đồng với khách hàng khi huy động vốn, OceanBank cũng vậy.

 

Năm 2008, nhà băng chỉ lãi 17 tỷ đồng và năm 2009 tăng tới hơn 300 tỷ, năm 2010 lãi hơn 600 tỷ, vốn điều lệ tăng lên 2.000 tỷ đồng.  Ông Sơn khẳng định đó là hiệu quả trông thấy do “chăm sóc khách hàng”.

Trân Châu (Tổng hợp theo báo Zing news, Vnexpress)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo