Tin tức

Đẩy mạnh hợp tác kinh tế thương mại VN-Rumani

Tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa chiều 7/8, Đại sứ Rumani tại Việt Nam, ông Valerui Arteni cho biết, Rumani đã quyết định thành lập Văn phòng đại diện thương mại nhằm đẩy mạnh hơn nữa về hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước.

(congthuong) Điều này cho thấy sự chuyển hướng rõ rệt, thể hiện sự quyết tâm của Chính phủ Rumani trong việc thắt chặt quan hệ hợp tác đối với các đối tác truyền thống, trong đó có Việt Nam.

Được biết, trong năm 2012, xuất khẩu của Việt Nam sang Rumani đạt con số kỷ lục 113 triệu USD. Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, trong 4 tháng đầu năm 2013, trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Rumani đạt 32,7 triệu USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Rumani đạt 23,3 triệu USD, tăng 0,4% và nhập khẩu đạt 9,4 triệu USD, tăng 27,5% so với cùng kỳ năm trước.

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang thị trường Rumani là cà phê, thủy sản, sắt thép nguyên liệu, điện tử, máy tính, hàng dệt may, giày da. Việt Nam nhập khẩu từ Rumani các mặt hàng hóa chất, phụ tùng tàu thủy, sắt thép các loại...

Đại sứ Valerui Arteni bày tỏ hy vọng khóa họp Ủy ban liên Chính phủ hai nước lần thứ 15 dự kiến tổ chức tại Việt Nam cuối năm 2013 sẽ đề ra nhiều chương trình và đề án hợp tác mới, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đặc biệt là đẩy mạnh hợp tác thương mại, góp phần cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước.

Nhất trí với ý kiến của Đại sứ Valerui Arteni, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa cho rằng, hai bên cần trao đổi để có những mục tiêu, chương trình hợp tác cụ thể, cần tập trung vào những mặt hàng thế mạnh của hai nước, đồng thời xây dựng cơ chế chính sách, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước hoạt động. Có như vậy, chắc chắn trong thời gian tới, kim ngạch trao đổi thương mại sẽ được gia tăng, từ đó góp phần tăng cường hợp tác, thúc đẩy quan hệ nhiều mặt giữa Việt Nam- Rumani.

 

 

Nguyễn Hương

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC