Tin tức - Sự kiện

Dịch sốt xuất huyết tấn công Sài Gòn, người Hà Nội dửng dưng

Dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp, có chiều hướng tăng ở khu vực Nam bộ. Tại Hà Nội các ca mắc sốt xuất huyết cũng tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ nhưng người dân Hà thành vẫn dửng dưng với dịch bệnh.

Ngày 4/7, Trung tâm Y tế dự phòng TP. HCM cho biết số ca sốt xuất huyết tăng nhanh trên cả nước trong những tuần gần đây. Ghi nhận sơ bộ đến 29/6, TP.HCM có 9.140 ca sốt xuất huyết nhập viện, trong đó có 3 ca tử vong, so với cùng kỳ năm 2016 tăng 11%.

Mùa mưa ở Nam bộ kéo dài đến gần hết tháng 10, các chuyên gia y tế dự phòng khuyến cáo cần vệ sinh không để nước tù đọng ở lu, giếng, chum, vại, muỗi phát sinh dịch sốt xuất huyết sẽ còn lan rộng, báo Zing.vn đưa tin.

Phun hoá chất diệt muỗi là một trong những biện pháp hữu hiệu phòng chống dịch bệnh SXH. Ảnh minh hoạ: Internet

Không chỉ tai TP.HCM, dịch sốt xuất huyến đang có dấu hiệu bùng phát ở phía Bắc, trong đó có Hà Nội, Nam Định, Thanh Hóa.

Điều đáng lo ngại là dù dịch bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp và trong khi ngành y tế đang rất quyết liệt, nỗ lực để triển khai các giải pháp truyền thông, dự phòng và điều trị nhằm làm cho tỷ lệ mắc và số trường hợp tử vong vì căn bệnh này hạn chế nhất thì tại nhiều địa phương, chính quyền cơ sở vẫn chưa thực sự quan tâm quyết liệt đến công tác phòng chống dịch. Không chỉ có vậy, ý thức của người dân để tự phòng chống, bảo vệ mình và gia đình trước dịch bệnh ở nhiều nơi vẫn rất ơ hờ, thậm chí bất hợp tác với ngành y tế.

Theo phản ánh của một số cán bộ y tế Hà Nội, không ít lần cán bộ vệ sinh phòng dịch đi phun thuốc muỗi tại các hộ gia đình đã bị từ chối thẳng thừng, có gia đình còn trả lời rất "vô tư" rằng "muỗi ở đâu không biết, nhà tôi không có nên không cần phun"!

Trao đổi với báo Tiền Phong, TS. Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, nguyên nhân làm cho dịch bệnh này gia tăng tại Hà Nội thì có nhiều, nhưng một trong những nguyên nhân chính là công tác điều tra xử lý ổ dịch nhỏ hiện chưa triệt để và chất lượng chiến dịch diệt bọ gậy còn hạn chế. Nhiều địa phương chưa lập được danh sách hộ gia đình trong khu vực ổ dịch; số hộ gia đình tham gia phun hóa chất chưa đạt tỷ lệ mong muốn là trên 90%... Đặc biệt, việc nhiều hộ dân còn tỏ ra không hợp tác với cán bộ vệ sinh phòng dịch khi họ đi phun muỗi tại các ổ dịch cũng khiến công tác phòng chống và ngăn chặn dịch bệnh SXH gặp nhiều khó khăn.

Trung Hùng (Tổng hợp theo báo Tiền Phong, Zing.vn)
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo