Cạnh tranh

Doanh nghiệp nhỏ loay hoay với các điều kiện kinh doanh xăng dầu

(DNVN) - Nghị định 83/2014/NĐ-CP quy định về kinh doanh xăng dầu và điều kiện kinh doanh xăng dầu tại thị trường Việt Nam, sau một thời gian đã bộc lộ những bất cập. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp nhỏ lâm vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”.

Cung cấp kiến thức cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong chuyển đổi kinh tế số / Ngành thép liên tiếp “hứng” kiện phòng vệ thương mại

Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu của doanh nghiệp.

Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu của doanh nghiệp.

Làm gì với vấn đề lịch sử để lại?

Doanh nghiệp tư nhân VL được thành lập và kinh doanh cửa hàng xăng dầu từ những năm 2001. Hồi đó, doanh nghiệp này được phép xây dựng và kinh doanh mặt hàng này. Đến năm 2004, được Phòng PC23, công an Tp. Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy. Tính đến nay, doanh nghiệp đã kinh doanh xăng dầu gần 20 năm.

Khi Nghị định 83/2014/NĐ-CP ra đời, doanh nghiệp này không đủ điều kiện kinh doanh theo quy định mới.

Những tồn tại của những doanh nghiệp như chúng tôi là do lịch sử để lại. Vào năm 2014, cán bộ Quận Hoàng Mai tư vấn cho tôi làm lại mọi thủ tục. Tuy nhiên, khi tôi làm xong thì không biết nộp hồ sơ đi đâu. Đem lên Phòng tài nguyên môi trường của quận không ai nhận. Sau đó, để tiếp tục được kinh doanh, tôi đã nhờ qua dịch vụ xin được “Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu”, thời hạn từ năm 2014 đến 2019. Ông Vũ Hồng P - Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân VL chia sẻ với phóng viên Doanh nghiệp Việt Nam.

 

Những tưởng, giấy chứng nhận đó là có thể yên tâm kinh doanh. Song gần đây, vào tháng 5/2018, Phòng cảnh sát PC&CC số 8 (thuộc Cảnh sát PC&CC Tp.Hà Nội) gửi công công văn, trong đó có đề nghị Doanh nghiệp tư nhân VL dừng kinh doanh vì chưa đảm bảo an toàn. Doanh nghiệp có trình ra “Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy” nhưng không được chấp nhận.

Tiến thoái lưỡng nan

Trước tình huống này, doanh nghiệp thực sự sa vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”.

Văn phòng làm việc của Doanh nghiệp tư nhân Việt Long xuống cấp trầm trọng do nhiều năm không được sửa chữa.

Văn phòng làm việc của Doanh nghiệp tư nhân VL xuống cấp trầm trọng do nhiều năm không được sửa chữa.

 

Về vấn đề này ông Vũ Hồng P cho biết, không phải chúng tôi không biết sự thiếu an toàn. Vì đã từ rất lâu chúng tôi không được phép sữa chữa bất kỳ cái gì. Ngoài xăng RON 95, chúng tôi muốn bán thêm xăng E5 nhưng do không được đầu tư xây dựng nên đành chịu. Nguyên nhân của việc không được sửa chữa do, toàn bộ mảnh đất mà Doanh nghiệp tư nhân VL đang sở hữu nằm trong quy hoạch Dự án Trung tâm thương mại Yên Sở từ năm 2010. Gần 20 năm hoạt động, khu văn phòng của chúng tôi đã xuống cấp trầm trọng. Tường rêu loang lổ, gạch xây bên trong đã mủn ra từng mảng. Tôi đang tính đến phương án, mua container cũ về cải tạo làm văn phòng để đảm bảo an toàn cho nhân viên. Là doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng có điều kiện, chúng tôi cũng rất muốn hoàn thiện hồ sơ để kinh doanh, đảm bảo an toàn. Nhưng muốn làm cái nọ lại vướng cái kia nên vẫn chưa làm được. Chúng tôi cũng đã gửi công văn lên Sở Công Thương Tp. Hà Nội để kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Song hiện nay chưa được trả lời thỏa đáng.

Ông P cho biết thêm, những doanh nghiệp tồn tại như chúng tôi không phải là ít. Song tôi chưa thấy cửa hàng kinh doanh xăng dầu nào phải ngừng kinh doanh vì chưa đủ điều kiện liên quan đến các thủ tục. Khi hết hạn của “Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu”, chúng tôi sẽ tiếp tục xin gia hạn. Nhiều doanh nghiệp đã làm như vậy.

Tuy nhiên, cách làm như của doanh nghiệp ông P và các doanh nghiệp khác chỉ là biện pháp tình thế.

Những ý kiến đóng góp của thương nhân kinh doanh xăng dầu, chuyên gia kinh tế và nhà quản lý về “Cơ chế và điều kiện kinh doanh xăng dầu không phù hợp?” được thể hiện dưới dạng bài viết phân tích, phản ánh, phản biện…sẽ được Ban Biên tập xem xét đăng tải trên Tạp chí Điện tử Doanh nghiệp Việt Nam (doanhnghiepvn.vn).

Ý kiến của quý độc giả xin được gửi về địa chỉ E-mail của Tạp chí điện tử: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com hoặc địa chỉ tòa soạn: Phòng 1005, nhà D, Khách sạn Thể thao, số 15 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội. BBT đề ghị tác giả của bài viết ghi rõ họ tên, địa chỉ (E-mail, số điện thoại) để tòa soạn tiện liên hệ.

 

Kim Thanh
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm