Đầu tư

Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng: Đà Nẵng cần tìm hướng đi mới, động lực mới, không gian phát triển mới

DNVN - Chiều 28/3, sau khi khảo sát thực tế khu vực sẽ xây dựng bến cảng Liên Chiểu, Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng đã có buổi làm việc với Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng lãnh đạo quận Liên Chiểu và các sở, ngành hữu quan TP. Và ông đã bày tỏ nhiều suy nghĩ, tình cảm của mình đối với ông Nguyễn Bá Thanh, nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

'Ngọn hải đăng' hay khách sạn trá hình ? / Bắt “hot girl” từ Quảng Trị vào Đà Nẵng cầm đầu nhóm buôn bán ma túy số lượng lớn

Tin tưởng Đà Nẵng sẽ tiếp tục có những con người tạo nên điều kỳ diệu như ông Nguyễn Bá Thanh

Như tin đã đưa, chiều 29/3, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng đã trực tiếp vào thị sát khu vực sẽ triển khai xây dựng dự án Bến cảng Liên Chiểu – phần cơ sở hạ tầng dùng chung (thuộc địa bàn phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 435/QĐ-TTg (ngày 25/3/2021).

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng phát biểu trong buổi làm việc với Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan của TP Đà Nẵng sau khi khảo sát thực tế khu vực xây dựng Bến cảng Liên Chiểu chiều 28/3

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng phát biểu trong buổi làm việc với Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan của TP Đà Nẵng sau khi khảo sát thực tế khu vực xây dựng Bến cảng Liên Chiểu chiều 28/3.

Sau khi khảo sát thực tế, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã có buổi làm việc với Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cùng lãnh đạo quận Liên Chiểu và các sở, ngành hữu quan TP. Ông bày tỏ: “Tôi rất ấn tượng với Đà Nẵng về sự năng động, sáng tạo, từ hồi anh Nguyễn Bá Thanh”.

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng nói tiếp, với giọng đầy xúc động: “Anh Nguyễn Bá Thanh là con người mà tôi rất trân trọng, quý trọng vì anh đã làm thay đổi Đà Nẵng rất nhiều và để lại những thành quả hôm nay của TP có đóng góp của anh Nguyễn Bá Thanh rất lớn.

Tôi rất tin tưởng Đà Nẵng sẽ tiếp tục có những con người tạo nên những điều kỳ diệu như thế, thay đổi Đà Nẵng và đưa Đà Nẵng phát triển mạnh mẽ như cái thời mà trước đây anh Nguyễn Bá Thanh đã làm. Tôi hoàn toàn tin tưởng, kỳ vọng và xin chúc Đà Nẵng thành công trong thời gian tới!”.

Đà Nẵng hội tụ rất nhiều điều kiện tốt, nếu không khai thác hết thì rất uổng!

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, những năm qua Đà Nẵng đã phát triển rất mạnh mẽ, bài bản và ấn tượng nhưng gần đây cũng bắt đầu cạn dư địa để tăng tốc tiếp. Để đáp ứng vai trò TP động lực phát triển của khu vực miền Trung – Tây Nguyên, đã đến lúc Đà Nẵng cần tìm hướng đi mới, động lực mới, không gian phát triển mới thì mới có thêm dư địa để tiến tiếp. Nếu không nhanh chóng mở rộng không gian và có các hạ tầng kết nối tốt thì Đà Nẵng sẽ chậm lại.

“Tôi nghĩ rằng đối với Đà Nẵng thì vừa là tình cảm cá nhân, vừa là trách nhiệm với miền Trung, thực sự mong muốn Đà Nẵng phải trỗi dậy mạnh mẽ, tạo điều kiện để gánh vác trọng trách là trung tâm động lực phát triển của cả Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung” – Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng bày tỏ.

Với tinh thần đó, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho hay, đối với cảng Liên Chiểu thì ngay từ đầu Bộ KH-ĐT đã xác định là phải ủng hộ Đà Nẵng thì TP mới có cơ hội di chuyển cảng Tiên Sa ra khỏi khu vực nội đô để giảm thiểu tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường… và hình thành khu cảng mới quy mô lớn.

“Ngay từ đầu đã ủng hộ và đến nay không có vấn đề gì, cứ thế mà làm. Bộ KH-ĐT đã bố trí vốn của năm 2021 rồi, chỉ còn chờ tháng 7 tới Quốc hội thông qua chính thức là có thể triển khai ồ ạt được ngay. Mọi thủ tục TP Đà Nẵng cố gắng chuẩn bị cho thật tốt theo quy định. Làm đến đâu, chúng tôi cam kết sẽ bố trí đủ vốn đến đấy, ưu tiên tối đa!” – Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng cho biết ông đã yêu cầu ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài tham gia đoàn công tác của Bộ KH-ĐT vào Đà Nẵng lần này để giao nhiệm vụ “hạ tầng có như thế rồi đấy, môi trường tốt như thế rồi đấy, thì bây giờ làm thế nào để các nhà đầu tư về đây”!

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, hiện đang có làn sóng đầu tư nước ngoài đang chuyển dịch vào Việt Nam rất mạnh mẽ. Lãnh đạo Bộ KH-ĐT giao nhiệm vụ cho Cục Đầu tư nước ngoài cần hết sức lưu ý trong công tác xúc tiến, kêu gọi đầu tư vào Đà Nẵng và khu vực miền Trung. Các tập đoàn nước ngoài vào tìm kiếm thông tin, cơ hội đầu tư thì Cục Đầu tư nước ngoài cần có giới thiệu, định hướng đến Đà Nẵng và miền Trung.

Theo Bộ trưởng, không ở đâu thuận lợi bằng Đà Nẵng, xét về hạ tầng thì không thiếu một thứ gì, từ sân bay, cảng biển đến đường bộ, đường sắt, cao tốc… đầy đủ hết, nhất là sân bay và cảng biển là hai cái mà nhà đầu tư quan tâm nhất, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư công nghệ cao. Công nghệ cao thì phải gần sân bay, chắc chắn phải gần sân bay mới làm được các dự án công nghệ cao!

“Sở KH-ĐT Đà Nẵng cần bám sát các cơ hội, có cơ hội nào hé ra thì phải đeo bám bằng được. Nếu cần thí Bí thư, Chủ tịch TP ra gặp, cần thì Bộ trưởng KH-ĐT nói giúp một câu mang tính định hướng. Đà Nẵng có hạ tầng tốt, có các KCN, khu công nghệ cao tốt và có nguồn nhân lực rất tốt với các trường đại học, cao đẳng tập trung ở đây rất nhiều. Thêm vào đó là nguồn nhân lực của cả miền Trung và Bắc Trung bộ dồn vào đây. Đà Nẵng hội tụ rất nhiều điều kiện tốt, nếu không khai thác hết thì rất uổng!” – Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng lưu ý.

Hải Châu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm