Đầu tư

Chủ tịch TP Đà Nẵng hứa sớm giải quyết những vướng mắc về chậm giao đất giai đoạn 2 Khu CNTT tập trung

DNVN - “Việc chậm trễ giao đất giai đoạn 2 khiến không thể mời được các nhà đầu tư nước ngoài vào Danang IT Park. Nếu phát triển đủ 23 nhà máy tại đây thì có thể đem lại doanh thu lên tới vài tỉ USD mỗi năm và có đóng góp lớn cho nguồn thu ngân sách TP Đà Nẵng. Đó là chuyện nằm trong tầm tay!” – Tổng Giám đốc Trungnam Group Nguyễn Tâm Tiến nói.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý kiến nghị của Đà Nẵng về sân bay quốc tế, cảng Liên Chiểu / CDC Đà Nẵng rà soát, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 người đến từ Hải Dương, Quảng Ninh

Đổ hàng ngàn tỉ vào Danang IT Park chưa vay một đồng

Sáng 19/2 (mồng 8 Tết), tại lễ ra quân đầu xuân mới Tân Sửu 2021 tổ chức ở phân khu A2 - Khu Công nghệ thông tin (CNTT) tập trung Đà Nẵng (Danang IT Park), ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Trungnam Group, chủ đầu tư dự án cho biết rất nhiều kỹ sư, công nhân của chủ đầu tư cũng như các nhà thầu đã bám công trường xuyên Tết Nguyên đán vừa qua để đảm bảo tiến độ.

Cán bộ, công nhân Trungnam Group và các nhà thầu đã làm việc xuyên Tết Nguyên đán tân Sửu 2021 để xây dựng 5 nhà máy tại Danang IT Park nhằm kịp thời đáp ứng đơn hàng của các đối tác tại Thung lũng Silicon (Mỹ)

Cán bộ, công nhân Trungnam Group và các nhà thầu đã làm việc xuyên Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 để xây dựng 5 nhà máy tại Danang IT Park nhằm kịp thời đáp ứng đơn hàng của các đối tác tại Thung lũng Silicon (Mỹ).

Ông Nguyễn Tâm Tiến vui mừng báo tin, mặc dù năm 2020 gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19 nhưng Trungnam Group vẫn đạt sản lượng gần 50.000 tỉ đồng và xây dựng mục tiêu cho năm 2021 đạt 110.000 tỉ đồng. Hơn 1.800 cán bộ, công nhân viên trực tiếp của Tập đoàn đã cố gắng hết sức trong năm 2020, và trong rất nhiều ngành nghề đang tham gia, Trungnam Group hiện đang dồn sức đầu tư cho Danang IT Park, trong đó tập trung vào lĩnh vực công nghiệp điện tử nhằm đón đầu làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu sau đại dịch Covid 19.

“Chúng tôi đang chạy đua với thời gian để xây dựng 5 nhà máy gồm khoảng 90 dây chuyền sản xuất nhằm kịp đáp ứng các đơn hàng từ Mỹ. Hiện chúng tôi đã ký được 3 bản ghi nhớ MOU với 3 tập đoàn ở Thung lũng Silicon chuyên cung cấp bo mạch điện tử trên thế giới; trong đó MOU lớn nhất chuẩn bị chuyển thành những đơn hàng ký hợp đồng có giá trị 1,5 tỉ USD/năm!” – Ông Nguyễn Tâm Tiến nói.

Đáng chú ý, ông Nguyễn Tâm Tiến cho biết, mặc dù ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nhưng đầu tháng 3/2021, các công ty đã ký MOU với Trungnam Group sẽ đến Danang IT Park, chấp nhận cách ly 14 – 21 ngày, sau đó đi kiểm tra toàn bộ công tác chuẩn bị tại đây để bàn các điều khoảng chuyển từ MOU thành hợp đồng.

“Phải nói chúng tôi đang đối diện với một thách thức là phải xây dựng nhà xưởng cho kịp để nhập thiết bị về. Mỗi dây chuyền thiết bị có giá 2,5 triệu USD, 90 dây chuyền trị giá tổng cộng 200 triệu USD, chưa kể hơn 1.500 tỉ đồng xây dựng 5 nhà máy. Như vậy tổng mức đầu tư hơn 6.000 tỉ đồng, nhưng cho đến bây giờ chúng tôi vẫn chưa vay một đồng nào. Điều đó khẳng định tâm huyết, quyết tâm của chúng tôi với dự án này!” – Ông Nguyễn Tâm Tiến nhấn mạnh.

Doanh thu mỗi năm vài tỉ USD nằm trong tầm tay, nếu…

Cũng theo ông Nguyễn Tâm Tiến, ngày 6/1/2020, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định 27/QĐ-TTg công nhận Danang IT Park là Khu CNTT tập trung do Trungnam Group làm chủ đầu tư. Trong tổng diện tích 341ha theo quy hoạch, đến nay TP Đà Nẵng mới giao hơn 130ha, hiện còn hơn 210ha chưa giao cho chủ đầu tư.

Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Trungnam Group kiến nghị TP Đà Nẵng sớm giao đất gian đoạn 2 cho Danang IT Park

Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Trungnam Group kiến nghị TP Đà Nẵng sớm giao đất gian đoạn 2 cho Danang IT Park.

“Hiện 5 nhà máy với tổng mức đầu tư hơn 6.000 tỉ đồng và khu chuyên gia, công viên sinh thái có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 2.100 tỉ đồng tại đây đều do Trungnam Grop đầu tư bằng nguồn vốn tự có, hoàn toàn không có vốn vay, để đáp ứng các đơn hàng. Còn cho đến nay chúng tôi chưa kêu gọi được một nhà đầu tư nào vào Danang IT Park!” – Ông Nguyễn Tâm Tiến cho biết.

Ông cũng nhấn mạnh, Trungnam Group đã mời gọi rất nhiều tập đoàn công nghệ, nhất là các doanh nghiệp CNTT ở Thung lũng Silicon đến Danang IT Park, nhưng sau đó họ đều lắc đầu vì với 130ha hiện tại (trong đó 26ha dành cho khu chuyên gia và công viên sinh thái) là quá nhỏ. Họ đề nghị phải mở rộng hơn, phải đáp ứng hạ tầng đầy đủ, nhất là khu dịch vụ.

Bày tỏ mong muốn chính quyền TP Đà Nẵng sớm hoàn thành các thủ tục pháp lý, giao đất triển khai giai đoạn 2 của dự án, ông Nguyễn Tâm Tiến cũng cho biết, hiện toàn bộ hệ thống xử lý môi trường tại Danang IT Park theo đáng giá tác động môi trường được duyệt đều nằm ở giai đoạn 2, việc chậm trễ đầu tư sẽ dẫn đến nhiều khó khăn về pháp lý, môi trường và đặc biệt là thu hút đầu tư cho dự án.

“Việc chậm trễ giao đất giai đoạn 2 khiến không thể mời được các nhà đầu tư nước ngoài vào và khó thu xếp được nguồn vốn vay để phát triển toàn bộ Khu CNTT tập trung Đà Nẵng. Đặc biệt là sẽ làm lỡ cơ hội mời gọi các nhà đầu tư lớn trong bối cảnh đang có sự cạnh tranh gay gắt của các nước trong khu vực và các địa phương trong nước” – Ông Nguyễn Tâm Tiến nói.

Theo ông, bất động sản công nghiệp khác hẳn các loại hình bất động sản khác, sẽ giải quyết việc làm và tăng GDP cho Đà Nẵng chứ không phải lo lắng như các khu bất động sản đô thị. Vì vậy ông rất mong TP Đà Nẵng sớm giao đất giai đoạn 2 để tạo điều kiện cho việc sớm khớp nối và hoàn chỉnh hạ tầng, hệ sinh thái thiết yếu của Danang IT Park, sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết sẽ sớm họp, tháo gỡ vướng mắc trong việc giao đất giai đoạn 2 cho Danang IT Park

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết sẽ sớm họp, tháo gỡ vướng mắc trong việc giao đất giai đoạn 2 cho Danang IT Park.

“Nếu chúng tôi phát triển đủ 23 nhà máy tại Danang IT Park theo kế hoạch thì có thể đem lại doanh thu ở đây lên tới vài tỉ USD mỗi năm và có đóng góp lớn cho nguồn thu ngân sách của TP Đà Nẵng. Đó là chuyện nằm trong tầm tay!” – Tổng Giám đốc Trungnam Group Nguyễn Tâm Tiến nói.

Tiếp nhận những kiến nghị này của Trungnam Group, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh nêu rõ, xây dựng Danang IT Park là một quyết định mang tính chiến lược của Tập đoàn Trung Nam và đáp ứng đúng theo định hướng phát triển của TP Đà Nẵng. Thời gian qua, chính quyền TP đã có nhiều sự hỗ trợ đối với Trungnam Group, tuy nhiên cũng có nhiều lý do nên một số nội dung chưa được triển khai, như việc giao đất giai đoạn 2 của Danang IT Park.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh chia sẻ: “Hiện vẫn còn hơn 2 phần diện tích nữa chưa được giao, nếu giao tiếp diện tích còn lại thì Tập đoàn Trung Nam sẽ có cơ sở về mặt pháp lý để tiến hành các thủ tục cũng như đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng Danang IT Park.

Chúng tôi chia sẻ với những khó khăn của Trungnam Group và sẽ sớm họp để tháo gỡ vướng mắc cho Tập đoàn trong khuôn khổ pháp lý cho phép, để Khu CNTT tập trung Đà Nẵng sớm hoàn thành, đưa vào khai thác đạt hiệu quả, góp phần vào tăng trưởng của đơn vị và phát triển của TP Đà Nẵng!”.

Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm