Đầu tư

Quảng Bình: "Viên ngọc xanh" đang cất cánh với một loạt dự án đầu tư du lịch

DNVN - Quảng Bình được ví như "viên ngọc xanh" khi đang phát triển thành thành phố du lịch, với bờ biển xinh đẹp, những hàng dừa thẳng tắp, phố phường rộn ràng chưng đèn kết hoa, những tòa nhà cao tầng mọc lên theo quy hoạch của thành phố hiện đại, cùng một loạt các dự án đầu tư du lịch sắp được triển khai.

Thủ tướng yêu cầu Bộ KH-ĐT có ý kiến về Trung tâm tài chính Đà Nẵng Gateways vốn đầu tư dự kiến 2 tỷ USD / Bộ Kế hoạch và Đầu tư: 4 cơ sở để xây dựng Đà Nẵng trở thành Trung tâm tài chính quy mô khu vực

Vươn mình từ một thị tứ khô cằn

Năm 1989, Quảng Bình chia tách từ tỉnh Bình Trị Thiên. Từ đó đến nay, thành phố Đồng Hới, từ một thị xã nhỏ bé, đã trở thành thành phố biển xinh đẹp bên dòng sông Nhật Lệ. Còn nhớ, xã Bảo Ninh - quê hương của mẹ Suốt mờ mịt bên kia sông, đã trở thành khu du lịch nổi tiếng khi cầu Nhật Lệ kéo đôi bờ gần lại. Để sang Bảo Ninh không chỉ một cây cầu Nhật Lệ 1 và Nhật Lệ 2 và đang có dự án cầu Nhật Lệ 3 nối đôi bờ. Trước kia, cách đây hơn 20 năm, Bảo Ninh là một hòn đảo, người dân muốn sang thành phố Đồng Hới (trước đây là thị xã) dân phải đi đò, vất vả trăm bề.

Ngày mưa gió thì dân vùng Bảo Ninh muốn sang thị xã học tập hay làm việc đều “trăm bề khó khăn”, ngày nắng thì vùng này khô cằn, toàn cát và chỉ có hai loài cây mọc được trên đất này, đó là loài thùy dương và xương rồng. Vậy mà, giờ đây vùng Bảo Ninh được xem là đất vàng của du lịch Quảng Bình, không biết bao nhiêu khu nghỉ dưỡng từ 3 sao đến 5 sao và có cả 6 sao được mọc lên, như Sun Spa, Biển Vàng, Bảo Ninh Beach và các dự án nối tiếp nhau tạo, phố thị xanh mướt một màu… nên một bức tranh về phát triển của du lịch và kinh tế của Quảng Bình.

Quảng Bình ngày một đổi mới

Quảng Bình ngày một đổi mới hiện đại hơn.

Vì vậy, có người ví Bảo Ninh như hạt cát được con trai ngậm, đã trở thành viên ngọc trai quý giá, sáng ngời của Quảng Bình. Cảng Hòn La từ chỗ không ai biết đến, đã trở thành một trong những điểm thu hút đầu tư hiện nay ở khu vực duyên hải miền Trung. Vùng Phong Nha, được ví là nơi “thâm sơn cùng cốc” giờ trở thành một trong những thủ phủ du lịch của đất nước và điểm đến về di sản thiên nhiên thế giới. Sân bay Đồng Hới không còn là “tàn tích chiến tranh” mà đã đưa vào phục vụ phát triển kinh tế xã hội…

Triển vọng từ các dự án đầu tư "khủng"

Những ngày đầu Xuân, đất trời Quảng Bình như rộn ràng hơn, phấn khởi hơn khi tỉnh đã tổ chức thành công Hội nghị Xúc tiến đầu tư, với chủ đề “Quảng Bình - Tiềm năng, an toàn và khác biệt”. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, tỉnh Quảng Bình đã trao quyết định chủ trương và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 15 dự án, với tổng vốn đầu tư trên 70.000 tỷ đồng, đồng thời trao biên bản thỏa thuận hợp tác đầu tư cho 22 dự án với tổng vốn đầu tư gần 70.000 tỷ đồng.

Giai đoạn 2021-2023, Quảng Bình kêu gọi đầu tư 62 dự án trên các lĩnh vực. Đây là cơ hội để Quảng Bình tiếp tục quảng bá, giới thiệu tiềm năng, lợi thế và những cơ chế, chính sách. Thêm một tin vui, khi Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Bình cho biết, Cảng hàng không Đồng Hới sẽ được đầu tư 2.320 tỷ đồng để mở rộng, nâng cấp nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và du khách trong tương lai. UBND tỉnh Quảng Bình và lãnh đạo Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã thống nhất về phương án kiến trúc cuối cùng trước khi triển khai dự án mở rộng Cảng hàng không Đồng Hới. Dự kiến, dự án mở rộng Cảng hàng không Đồng Hới sẽ có tổng vốn đầu tư 2.320 tỷ đồng, bao gồm các hạng mục: Nhà ga hành khách T2, 8 vị trí đỗ máy bay; đường lăn và đường lăn nối. Cảng hàng không Đồng Hới là công trình hạ tầng giao thông được xây dựng lại vào năm 2006, hoàn thành vào năm 2008, với tổng diện tích hơn 170 ha. Công suất vận chuyển hành khách của cảng này hiện ở mức 500 ngàn lượt hành.

Quảng Bình với những dự án đầu tư khủng

Quảng Bình với những dự án đầu tư khủng.

Dự kiến sau khi dự án được hoàn thành thì sân bay này vàoTtop 3 sân bay quy mô nhất miền Trung, chỉ sau Cam Ranh và Đà Nẵng. Khi công trình đi vào hoàn thiện dự kiến đón thêm hàng triệu lượt khách quốc tế đến Quảng Bình mỗi năm. Bên cạnh đó, nhiều chuyến bay thẳng từ Thái Lan, Malaysia, Hàn Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc)... đến Đồng Hới tiếp tục được mở thêm sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, hứa hẹn tạo nên sự đột phá cho cho du lịch phát triển.

Quảng Bình là một trong số ít địa phương tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung sở hữu một di sản 2 lần được UNESCO vinh danh. Đó là Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng với hơn 300 hang động kỳ bí có lịch sử hàng trăm triệu năm và hang Sơn Đoòng, kỳ quan được thế giới đánh giá là một trong những điểm đến đẹp nhất hành tinh.

Những báu vật vô giá này đang khiến Quảng Bình trở thành điểm đến mơ ước của hàng triệu du khách quốc tế và cũng thuộc nhóm tỉnh thành đang dẫn đầu Việt Nam về tăng trưởng du lịch. Tính riêng 2019, địa phương ghi nhận lượt khách tăng gần 30% và tăng trưởng riêng về khách quốc tế đạt 35% - con số kỷ lục so với mặt bằng chung khoảng 15-20% tại nhiều thị trường du lịch trọng điểm tại Việt Nam. Dự án FLC Quảng Bình được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, nhất là lĩnh vực dịch vụ du lịch phục vụ du khách quốc tế và trong nước về với Quảng Bình trong thời gian tới. Tổ hợp khách sạn và Trung tâm Hội nghị Quốc tế gồm FLC Grand Hotel Quang Binh gồm 2 tòa khách sạn 12 tầng, sở hữu hơn 500 phòng theo tiêu chuẩn 5 sao. Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Quảng Bình được định hướng là một trong những công trình hội nghị đa chức năng… Cả hai hạng mục có quy mô bậc nhất miền Trung này dự kiến sẽ được đưa vào vận hành vào cuối năm 2021. Bên cạnh Tổ hợp khách sạn và Trung tâm Hội nghị Quốc tế, FLC Quảng Bình dự kiến sẽ đầu tư resort tiêu chuẩn 6 sao Lagoona Quang Binh Resort & Villas với hệ tiện ích đẳng cấp lần đầu xuất hiện tại Quảng Bình.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình ông Vũ Đại Thắng chia sẻ trong niềm hân hoan: “Sắp tới Qảng Bình sẻ có nhiều hướng đi, giải pháp mới, để tỉnh Quảng Bình có thể trở thành điểm đến mới, hấp dẫn đối với các doanh nghiệp trong nước, nước ngoài."

Không chỉ các dự án đầu tư “khủng” đổ vào Quảng Bình trong thời gian sắp tới, với định hướng phát triển của tỉnh hướng đến du lịch và công nghiệp sạch. Dự án "Triển lãm Lễ hội hoa Quốc tế tại Quảng Bình năm 2023” dự kiến diễn ra từ 1/12/2023 đến 31/5/2024 với quy mô diện tích 89 ha. Lễ hội hoa Quốc tế có quy mô kỷ lục với số tiền đầu tư trên 122 triệu Euro. Dự kiến lễ hội hoa dự kiến thu hút khoảng 8 triệu lượt khách tham quan, trong đó có khoảng 2,5 triệu lượt khách quốc tế và 5,5 triệu lượt khách nội địa. Doanh thu dự kiến đạt khoảng 148 triệu Euro từ bán vé vào cổng và nhượng quyền các gian hàng ẩm thực. Dự kiến nộp ngân sách cho Nhà nước hơn 300 tỷ đồng.

Ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết: "Đây là lễ hội Hoa mang tầm quốc tế lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam và tỉnh Quảng Bình càng vinh dự hơn khi được lựa chọn là điểm diễn ra sự kiện lớn này".

Quảng Bình cuốn hút du khách

Du lịch Quảng Bình là điểm đến cuốn hút du khách.

Với với những việc làm thiết thực, cách quảng bá chuyên nghiệp và dựa vào nguồn tài nguôn sẵn có, Quảng bình sẽ trở thành một trong những địa chỉ về du lịch được du khách trong nước và quốc tế ưu tiên và lựa chọn. Chủ tịch Hồ An Phong chia sẻ rằng: "Với định hướng phát triển của tỉnh hướng đến du lịch và công nghiệp sạch, việc tổ chức Lễ hội Hoa Quốc tế sẽ giúp du lịch Quảng Bình ghi dấu ấn trong bản đồ du lịch thế giới".

Từ năm 2018, trong Hội nghị về Xúc tiến đầu tư, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc nói: “Quảng Bình cần làm nên một "làn gió Đại Phong mới về du lịch". Thủ tướng cũng nhấn mạnh, du lịch, dịch vụ là một động lực phát triển quan trọng của Quảng Bình. Lĩnh vực này được xem là “viên kim cương xanh” độc nhất vô nhị của Quảng Bình và sẽ tỏa sáng. Trong 2 năm, với tinh thần và chỉ đạo đó, du lịch và kinh tế của Quảng Bình đã có những bước phát triển, đặc biệt là du lịch, Quảng Bình đã trở thành một thủ phủ của du lịch miền Trung”. Còn trong Hội nghị xúc tiến đầu tư đầu tư đầu năm 2021, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, với chủ đề “Quảng Bình - Tiềm năng, an toàn và khác biệt”, đây là động lực đưa Quảng Bình “cất cánh” bay cao cao với những vận hội mới và thế mạnh mới…

Vậy là đất trời đã vào Xuân, Quảng Bình phấn khởi chờ một mùa Xuân mới, với nhiều hy vọng và khát vọng vươn tầm cao mới. Với niềm niềm tin vào ngày mai tươi đẹp hơn. Mùa Xuân trên quên hương Quảng Bình tràn ngập niềm tin và hy vọng vào vận hội mới của mình.

Thanh Loan
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC