Đầu tư

Quyết liệt thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

DNVN - Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, năm 2024, yêu cầu về các động lực thúc đẩy tăng trưởng tăng mạnh hơn, nhanh hơn. Ngay từ đầu năm, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo hết sức quyết liệt về tăng cường các giải pháp để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

Đà Nẵng tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công / Gỡ "nút thắt" giúp đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, đầu tư công trong những năm vừa qua được Chính phủ rất quan tâm và đã có những hành động cụ thể trong chỉ đạo điều hành thúc đẩy giải ngân. Kết quả cho thấy, tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công liên tục được cải thiện.

Bước sang 2024, yêu cầu về các động lực thúc đẩy tăng trưởng tăng mạnh hơn, nhanh hơn, trong đó có đầu tư công. Ngay từ đầu năm, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo hết sức quyết liệt về tăng cường các giải pháp để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

Kết quả 3 tháng đầu năm cho thấy, chúng ta cũng đã giải ngân được một lượng vốn khá lớn, hơn 80.000 tỷ đồng và đạt tỷ lệ là hơn 13,7% (cao hơn cùng kỳ năm ngoái 3,7%). Đáng chú ý, 2023 là năm có lượng vốn đầu tư công rất cao, cao nhất từ trước đến nay và năm 2024 lượng vốn đầu tư công thấp hơn do Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đã kết thúc.

Điều này chứng tỏ các giải pháp mà Chính phủ đề ra phát huy hiệu quả thiết thực, có ý nghĩa rất lớn trong thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho rằng, các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công của Chính phủ đã phát huy hiệu quả thiết thực.

Để đạt được mục tiêu giải ngân hết được vốn đầu tư công năm 2024, ông Phương cho rằng, cần thúc đẩy giải pháp toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó, đặc biệt chú ý tới việc xử lý các tình huống phát sinh đối với các dự án, nhất là các dự án lớn.

Theo đó, trong quá trình thực hiện dự án lớn, không tránh khỏi những tình huống phát sinh từ khâu giải phóng mặt bằng, va chạm trong các bước thủ tục đền bù cho người dân. Chỉ cần vướng một vài hộ gia đình là có thể ảnh hưởng đến tiến độ của cả một dự án.

Quá trình thực thi dự án cũng phát sinh những vấn đề liên quan đến khảo sát thăm dò, thiết kế mà khi phê duyệt dự án, chưa có được các thông số.

“Tất cả các tình huống phát sinh như vậy cần phải làm nhanh, nếu không sẽ dẫn đến tình trạng bị đình trệ, ngắt quãng và ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân. Ở đây chúng tôi không thể lường trước được tình huống của mỗi một dự án, nhưng tinh thần chung là đối với các chủ đầu tư, các ban quản lý dự án, phải hết sức nhạy bén và linh hoạt trong các tình huống. Như vậy mới có thể bảo đảm được tiến độ”, ông Phương nhấn mạnh.

Theo ông Phương, nếu giải ngân tốt, không loại trừ sẽ dẫn tới tình trạng thiếu vốn vào cuối năm. Đây cùng là tình huống mà vừa qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ. Theo ước tính, năm nay, các bộ ngành và địa phương có thể thiếu hơn 100.000 tỷ đồng tiền giải ngân vốn.

Chủ trương của Bộ Kế hoạch và Đầu tư là sẽ huy động mọi nguồn lực để bổ sung cho giải ngân vốn đầu tư công. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có nguồn lực dư để làm chuyện đó. Bởi vậy, cần một giải pháp điều chỉnh hài hoà kế hoạch đầu tư công - điều chuyển từ nơi thừa vốn đến nơi thiếu vốn.

“Quán triệt quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là phải từ sớm từ xa, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về chủ trương rà soát kế hoạch 2024 ngay từ bây giờ. Qua đó, phát hiện sớm những nơi thừa vốn đầu tư công để sẵn sàng điều chỉnh hài hoà kế hoạch đầu tư công”, ông Phương nhấn mạnh.

Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm