Thị trường

Giải ngân vốn đầu tư công chuyển biến tích cực

Tính đến hết tháng 3, các bộ, phân bổ được hơn 625 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư công đạt hơn 95% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Thu hút đầu tư nước ngoài khởi đầu tích cực / Lãi suất liên ngân hàng tăng cao nhất trong một năm qua

Chỉ trong hơn 1 tháng tập trung giải phóng, mặt bằng dự án đường bộ cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang đã được giao cho nhà thầu. Mặt bằng đến đâu tiến độ đến đấy, dự án đang tăng tốc từng ngày. Không chỉ dự án này, Tuyên Quang cũng đã triển khai nguồn vốn đầu tư công ngay sau khi được giao. Quý I năm nay, tỉnh đã giải ngân được 26% vốn đầu tư công, nằm trong nhóm cao của cả nước.

Ông Trần Minh Học - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Tuyên Quang cho biết: "Chúng tôi đã phân bổ 100% vốn cho các đơn vị. Trong quá trình thi công cũng luôn bám hiện trường để kíp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc".

Vốn đầu tư công thực hiện ước đạt gần 14% kế hoạch vốn năm 2024, tăng 3,7% so với cùng kỳ. Điều này cho thấy chuyển biến tích cực trong việc đẩy mạnh thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công ngay từ những tháng đầu năm.

Giải ngân vốn đầu tư công chuyển biến tích cực - Ảnh 1.

Tính đến hết tháng 3, các bộ, phân bổ được hơn 625 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư công đạt hơn 95% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Ảnh minh họa.

Chuẩn bị đầu tư được kỹ càng hơn, công tác điều hành cũng được linh hoạt hơn và việc giao vốn cũng được sớm hơn đây chính là điều kiện quan trọng để nhiều dự án tăng tốc ngay từ đầu năm và cán đích trước kế hoạch.

Năm nay, cả nước dành 657 nghìn tỷ đồng cho đầu tư công. Nếu giải ngân hết nguồn vốn này, GDP sẽ tăng thêm 0,3 điểm phần trăm.

"Đây là vốn mồi để nhà nước tiếp tục đẩy mạnh hình thức đầu tư PPP, đồng thời thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước", ông Cấn Văn Lực - Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - Tiền tệ Quốc gia cho biết.

Để hoàn thành ít nhất được 95% giải ngân vốn đầu tư công trong năm nay sẽ cần tiếp tục tháo gỡ những vướng mắc, hoàn thiện các cơ chế chính sách, công tác giải phóng mặt bằng với trọng tâm là việc xác định nguồn gốc đất, xác định giá đất, giá nguyên liệu… để vốn đầu tư công vẫn tiếp tục là động lực quan trọng đóng góp vào tăng trưởng của nền kinh tế.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm