Đầu tư

Tiếp tục tập trung nguồn lực ưu tiên đầu tư các dự án lớn

DNVN - Ông Nguyễn Đức Tâm - Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế Quốc dân (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, các bộ, ban ngành tiếp tục tập trung nguồn lực để ưu tiên đầu tư các dự án lớn. Đặc biệt là dự án đường cao tốc, trọng điểm, liên vùng, hạ tầng năng lượng.

Australia sớm triển khai các dự án hợp tác chuyển giao công nghệ tại Việt Nam / Dự án nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 chậm tiến độ gây thiệt hại ít nhất 12 tỷ đồng/ngày

Chia sẻ tại buổi Tọa đàm và gặp mặt báo chí nhân dịp Kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024) của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ngày 19/6, ông Nguyễn Đức Tâm cho hay, từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình thế giới tiếp tục biến động phức tạp, bất ổn, khó lường hơn. Điều này đã tạo sức ép lớn lên tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô và việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của nước ta năm 2024.

Nền kinh tế, hoạt động sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp, xuất khẩu mặc dù đã phục hồi tích cực nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh ở các thành phố lớn phải sang nhượng, trả lại mặt bằng thuê ở cả các trung tâm thương mại, tuyến phố trung tâm.

Áp lực cạnh tranh ngày càng gia tăng đối với hàng hóa Việt Nam ở thị trường trong nước, quốc tế và cả trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo...

Trước bối cảnh đó, từ đầu năm 2024 đến nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã theo sát tình hình, kịp thời tham mưu với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các giải pháp, chính sách điều hành. Đóng góp chung vào các kết quả tích cực của nền kinh tế trong các tháng đầu năm.

Ông Nguyễn Đức Tâm nhấn mạnh, công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đạt nhiều kết quả rõ nét.

Cụ thể, tăng trưởng kinh tế tiếp tục được thúc đẩy trên cơ sở giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Tốc độ tăng trưởng kinh tế quý I/2024 đạt 5,66% so với cùng kỳ, cao hơn kịch bản đề ra tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 5/1/2024 (5,6%).

Đây cũng là mức tăng trưởng cao nhất ASEAN (Việt Nam tăng 5,66%, Indonesia tăng 5,11%, Malaysia tăng 4,2%, Singapore tăng 2,7%, Thái Lan tăng 1,5%).

Các bộ, ban, ngành từ trung ương tới địa phương tiếp tục tập trung nguồn lực để ưu tiên đầu tư các dự án lớn. Đặc biệt là dự án đường cao tốc, trọng điểm, liên vùng, hạ tầng năng lượng.

Đồng thời, công tác hoàn thiện thể chế, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đạt nhiều kết quả rõ nét. Quyết tâm cải cách được thúc đẩy mạnh mẽ ở tất cả các cấp, các ngành và các địa phương.

“Công tác quy hoạch đã cơ bản hoàn thành. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành toàn bộ 6/6 quy hoạch vùng, tổ chức các hội nghị điều phối vùng, hội nghị của các địa phương để công bố quy hoạch gắn với xúc tiến đầu tư.

Đây là cơ hội để sắp xếp lại không gian phát triển của cả nước, tạo động lực tăng trưởng nhanh hơn, hiệu quả hơn", ông Tâm nhấn mạnh.

Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm