Đầu tư

Vốn đăng ký mới gần 2,7 tỷ USD, Trung Quốc là nhà đầu tư lớn thứ 2 tại Việt Nam

DNVN - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho biết, trong 8 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc là nhà đầu tư lớn thứ 2 tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký mới gần 2,7 tỷ USD. Trung Quốc cũng là đối tác lớn nhất, thị trường cung cấp hàng hóa lớn nhất của Việt Nam.

Mỹ và Trung Quốc xưa rồi, đây mới là thị trường xe điện 'bung lụa': doanh số tăng 12 tháng liên tiếp, là nơi VinFast có đại lý tại 13 thành phố lớn / Trung Quốc là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam

Phát biểu tại Hội nghị cấp cao Vành đai và con đường lần thứ 8 diễn ra từ ngày 13 và 14/9 tại Hồng Kông, Trung Quốc, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Việt Nam có vị trí “cầu nối” giữa Trung Quốc và các nước Đông Nam Á.

Vì vậy, hợp tác giữa Việt Nam với Trung Quốc trong khung khổ Sáng kiến Vành đai và con đường (BRI) có ý nghĩa thúc đẩy hợp tác, kết nối khu vực. Hiện nay, Bộ KH&ĐT Việt Nam và Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc đang thúc đẩy kết thúc đàm phán Kế hoạch kết nối giữa khuôn khổ hai hành lang, một vành đai với BRI.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, 8 tháng đầu năm 2013, Trung Quốc là nhà đầu tư lớn thứ 2 tại Việt Nam.

Trong bối cảnh quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc ngày càng được cải thiện, lòng tin chính trị được củng cố vững chắc hơn, hợp tác, kết nối kinh tế giữa hai nước đã diễn ra mạnh mẽ.

“Về đầu tư, tính đến tháng 8/2023, các nhà đầu tư Trung Quốc đã có gần 4.000 dự án ở Việt Nam, với tổng vốn đăng ký đạt 26 tỷ USD, đứng thứ 6/143 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam.

Trong 8 tháng đầu năm nay, Trung Quốc là nhà đầu tư lớn thứ 2 tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký mới gần 2,7 tỷ USD. Về thương mại, Trung Quốc luôn là đối tác lớn nhất, thị trường cung cấp hàng hóa lớn nhất và thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam”, ông Dũng cho biết.

Tổng số vốn đăng ký mới của Trung Quốc tại Việt Nam đạt gần 2,7 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm 2023.

Để BRI tiếp tục là “chất xúc tác cho hợp tác và phát triển khu vực” thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề xuất Việt Nam, Trung Quốc và các nước trong khu vực cần tăng cường kết nối chính sách, tích cực trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm phát triển. Các quốc gia trong khu vực cùng đẩy nhanh phát triển, kết nối mạng lưới giao thông, nhất là mạng lưới đường sắt. Đồng thời, thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại, mở cửa cho hàng hóa, nông sản của các nước vào thị trường của nhau…

Nhân dịp hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã có các cuộc hội kiến với Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Công Lý Gia Siêu; gặp Bộ trưởng Kinh tế UAE, làm việc với một số lãnh đạo doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế tại Hồng Công như Tập đoàn Sunwah, Tập đoàn Swire Pacific, Tập đoàn Jardine Matheson, Sở Giao dịch chứng khoán Hồng Công.


Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm