Thương hiệu

Sơn Dung Trà: “Đệ nhất” chè Tân Cương Thái Nguyên

DNVN - Hợp tác xã Trà Sơn Dung là đơn vị sản xuất, chế biến trà búp Tân Cương chính hiệu, an toàn, sạch, đảm bảo chất lượng và có thương hiệu nổi tiếng tại mảnh đất Thái Nguyên “Đệ nhất danh Trà”.

Gợi ý quà tặng gốm Chu Đậu sang trọng đỉnh cao / Nhiều nhà đầu tư Nhật Bản đang tiến vào Việt Nam

bà Vũ Thị Dung - người phụ nữ đảm đang, tâm huyết, đã nhiều năm gắn bó với cây chè và nghề trồng chè.

Vợ chồng bà Vũ Thị Dung - sáng lập ra thương hiệu Sơn Dung Trà.

HTX được thành lập, phát triển từ khởi điểm là cơ sở kinh doanh, sản xuất nhỏ lẻ lâu đời của bà Vũ Thị Dung - người phụ nữ đảm đang, tâm huyết, đã nhiều năm gắn bó với cây chè và nghề trồng chè.

Niềm tâm huyết đặc biệt dành cho cây chè của bà Dung đã lan tỏa, thẩm thấu, trở thành nguồn động lực mạnh mẽ gắn kết, thu hút những thành viên trong gia đình và các hộ trồng chè tại địa phương cùng bắt tay nhau xây dựng, hợp tác, tìm hướng phát triển xứng tầm cho cây chè, góp phần quảng bá cho thương hiệu Trà Thái Nguyên nói chung, Trà Sơn Dung nói riêng ngày càng lớn mạnh.

Chúng tôi có may mắn được đến thăm và thưởng trà tại showroom HTX vào một ngày đẹp trời, giữa không khí đầm ấm, nồng hậu, đậm đà bản sắc dân tộc của không gian văn hóa Trà cùng những con người mến khách nơi đây. Tiếp đón chúng tôi là các thành viên trong đại gia đình Sơn Dung Trà.

Nhấp chén chè thơm, xanh biếc, thoảng vị sen nồng, bà Dung bồi hồi kể về những ngày tháng vất vả, lăn lộn, chật vật để tạo dựng thương hiệu cho riêng mình. Hàng ngày, hai vợ chồng ông Sơn, bà Dung và các con đều phải dậy từ rất sớm để hái trà, sao trà. Những búp chè non tươi còn ngậm hơi sương được hấp thụ ánh nắng ban mai buổi sớm sẽ được hái và đưa vào công đoạn làm héo, diệt men, vò, sao sấy thủ công, lấy hương và đóng gói thành sản phẩm. Mẻ chè ngon như là sản vật tinh hoa của trời đất, mang đến hương vị độc đáo, tiền chát hậu ngọt, thơm mát và cảm giác thăng hoa, dễ chịu cho người thưởng thức.

HTX Trà Sơn Dung hiện có 14 thành viên, hàng trăm lao động thời vụ và gần 50 hộ liên kết cung cấp chè nguyên liệu tại các xã: Tân Cương, Phúc Xuân, Phúc Trìu (đều trực thuộc Vùng chè đặc sản Tân Cương Thái Nguyên). Với nhiều dòng sản phẩm truyền thống như: Chè đinh, Tôm nõn, Móc câu và các sản phẩm đặc biệt: Mộc Trà, An Trà, Sơn Trà, Thảo Trà, Lộc Trà, Trà túi lọc 3D… HTX Trà Sơn Dung đã sản xuất, chế biến, tiêu thụ mỗi năm hàng nghìn tấn chè tươi (ứng với 100 - 200 tấn chè búp khô) cung cấp ra thị trường trong và ngoài nước. Thị trường nước Nga và các nước Đông Âu từ lâu đã trở thành nơi tiêu thụ số lượng lớn các loại chè thượng phẩm của HTX Trà Sơn Dung trong nhiều năm qua.

Chị Nguyễn Thị Như Trang, con dâu bà Dung hiện đang điều hành HTX Sơn Dung Trà.

Chị Nguyễn Thị Như Trang, con dâu bà Dung hiện đang điều hành HTX Sơn Dung Trà.

Với nỗ lực không ngừng và phương châm lấy chữ “Tín”, chữ “Tâm” làm kim chỉ nam cho mọi công đoạn kinh doanh, sản xuất, nâng tầm thương hiệu, các sản phẩm Sơn Dung Trà luôn chinh phục và làm vừa lòng cả những khách hàng khó tính nhất. Trà của HTX đã được Trung tâm Kiểm định chất lượng giống và vật tư hàng hóa nông nghiệp tỉnh Thái Nguyên kiểm định, cấp Chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP cho chè an toàn, sạch phục vụ xuất khẩu và người tiêu dùng.

Tại Thái Nguyên, Hà Nội và các thành phố lớn trên toàn quốc, thương hiệu Sơn Dung Trà đã trở nên vô cùng quen thuộc và rất được ưa chuộng bởi chất lượng thơm ngon, mẫu mã bao bì đẹp, sang trọng, lịch sự, chính sách giá tốt cho từng sản phẩm. Khách hàng đến giao dịch không chỉ được thưởng trà và trải nghiệm bên những nương chè xanh tươi bát ngát, mà còn được thăm quan các khu chế biến, sản xuất; được cùng các trà nương hái chè, sao chè, lên hương và nghe nhiều câu chuyện thú vị từ họ.

Gắn bó với cây chè hơn 40 năm, bà Dung ("nghệ nhân gạo cội" trong nghề làm trà) hiện tại đã là mẹ của 10 người con dâu, rể, là bà của một đàn cháu nhưng tình yêu với cây chè của bà vẫn còn nguyên vẹn, thậm chí còn dịu dàng, đằm thắm và sâu lắng hơn. Chúng tôi ngồi tiếp chuyện mới cảm nhận chân thực về tình yêu đó, thông qua việc nói chuyện hàng giờ, hàng ngày về trà mà vẫn say sưa, không hề vơi cạn.


Các con của bà Dung đều theo nghề truyền thống của cha mẹ. Hai vợ chồng người con cả (Tiến sĩ Trần Ngọc Giang và chị Nguyễn Thị Như Trang), ngoài thời gian giảng dạy trên giảng đường trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên đã về đầu quân giúp mẹ. Chị Trang giữ chức vụ Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT HTX. Những người con còn lại là con dâu, con trai, con gái, con rể của ông bà Sơn - Dung cũng tham gia điều hành, quản lý, sản xuất, chế biến và mọi hoạt động của HTX.

Cách vận hành trơn tru kiểu sản xuất gia đình, mỗi thành viên như một mắt xích trong cỗ máy đó cũng là mô hình kinh doanh phổ biến và hiệu quả được áp dụng tại Thái Nguyên. Việc tích cực đưa khoa học kỹ thuật vào từng công đoạn trồng, chế biến để tăng năng suất, chất lượng, giảm sức lao động nặng nhọc đã góp phần không nhỏ vào thành công của HTX, đưa thương hiệu Sơn Dung Trà ngày càng bay cao, bay xa.

Sáng tạo kỹ thuật trong việc chế tạo tối ưu hóa các cánh gân máy vò chè để tạo độ xốp đồng đều khi lấy hương của Tiến sĩ Trần Ngọc Giang cũng được bà con đánh giá rất cao bởi máy vò cải tiến cho ra sản phẩm chè được lên hương đều, cánh đẹp, không bị gãy nát. Anh Giang cũng không ngại chia sẻ để các HTX khác có cơ hội học hỏi, vận dụng vào điều kiện sản xuất của mình, cùng cải tiến và phát triển.

Tiếp nối nghề truyền thống của quê hương và gia đình, HTX Trà Sơn Dung đã tích cực đóng góp vào công cuộc xóa đói giảm nghèo tại địa phương, giúp ổn định việc làm và tạo thu nhập cho người lao động. Trong thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, tăng cường đầu tư nhà xưởng, máy móc, thiết bị công nghệ và tích cực đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động xúc tiến thương mại nhằm tăng doanh thu và nâng cao hơn nữa đời sống kinh tế cho bà con xã viên.

Riêng đối với các hộ liên kết trồng chè sạch cung cấp nguyên liệu chuẩn VietGAP cho HTX sẽ được hỗ trợ, tạo điều kiện cao nhất với nhiều chế độ đãi ngộ như: Đầu tư nguồn vốn, giống, phân bón, lắp đặt hệ thống tưới tiêu… tạo đà cho việc canh tác nông nghiệp sạch, an toàn, phát triển bền vững và gìn giữ hương vị truyền thống của Trà Tân Cương Thái Nguyên, cũng như quảng bá hình ảnh tinh hoa văn hóa trà Việt với bạn bè quốc tế.

P.V
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm