Thương hiệu

PCI 2020: Bình Dương tiếp tục thăng hạng

DNVN - Ngày 15/4, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2020 (PCI 2020).

Bình Dương: Thu hút vốn FDI đạt 1 tỷ USD trong năm 2020 / Bình Dương: Dành hơn 9.000 tỷ đầu tư công để kích cầu phát triển kinh tế xã hội địa phương

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương nhận Kỷ niệm chương từ VCCI trao cho các tỉnh, thành có thành tích PCI xuất sắc. (Ảnh: binhduong.gov.vn)

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương nhận Kỷ niệm chương từ VCCI trao cho các tỉnh, thành có thành tích PCI xuất sắc. (Ảnh: binhduong.gov.vn)

Theo kết quả công bố, Bình Dương xếp vị trí thứ 4, với 70,16/100 điểm, tăng 2,78 điểm so với năm 2019 và tăng 9 bậc so với năm 2019.

Bình Dương cũng là địa phương tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng PCI 2020 khu vực Đông Nam bộ, tiếp theo là TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Tây Ninh, Ninh Thuận, Bình Thuận và Bình Phước.

Trong 10 chỉ số thành phần PCI năm 2020, Bình Dương có 7 chỉ số tăng điểm, gồm: Gia nhập thị trường, chi phí thời gian, chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng, tính năng động của chính quyền tỉnh, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự.

Quảng Ninh dẫn đầu bảng xếp hạng PCI năm thứ 4 liên tiếp với số điểm đánh giá 75,09, tăng 2,69 điểm so với năm 2019. Các vị trí tiếp theo thuộc về Đồng Tháp, Long An nhờ những thay đổi tích cực trong các chỉ số thành phần.

 

Nhóm các tỉnh, thành xếp đầu bảng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2020 (PCI 2020).

Nhóm các tỉnh, thành xếp đầu bảng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2020 (PCI 2020).

Theo VCCI, báo cáo PCI 2020 được xây dựng dựa trên thông tin phản hồi từ 12.300 doanh nghiệp, trong đó có trên 10.700 doanh nghiệp tư nhân đang hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố và gần 1.600 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang hoạt động tại 22 địa phương của Việt Nam.

Điều tra PCI 2020 cho thấy chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh tại Việt Nam có xu hướng cải thiện theo thời gian.

 

Những chuyển động tích cực được ghi nhận bao gồm chi phí không chính thức tiếp tục đà giảm, an ninh trật tự được giữ vững, chính quyền cấp tỉnh năng động, tiên phong hơn, cải cách hành chính có cải thiện đáng kể và môi trường kinh doanh ngày càng bình đẳng.

Tuy nhiên, kết quả điều tra cho thấy, chính quyền cấp tỉnh cần cải thiện mạnh mẽ tính minh bạch của môi trường kinh doanh, nâng cao chất lượng thực thi của hệ thống chính quyền cấp cơ sở, tiếp tục thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính và giảm gánh nặng thanh tra, kiểm tra cho doanh nghiệp, tiếp tục nỗ lực cắt giảm chi phí không chính thức cho các doanh nghiệp.

Viên Hữu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm