Đời sống

Kho cá cứ cho thêm một miếng chuối theo cách này, đảm bảo cá đậm đà gấp đôi lại không còn mùi tanh

Cá kho là món ăn được nhiều gia đình yêu thích. Để món cá kho thơm ngon hơn hãy học theo mẹo kho cá siêu chuẩn dưới đây.

Thực phẩm kết hợp sai cách với đậu phụ sẽ 'tiễn' bạn ra nghĩa địa nhanh hơn / Ăn rau ngót không đúng cách bạn sẽ biến chúng thành thuốc độc

Bước 1: Sơ chế để cá không tanh

Thực tế cho thấy, để có được món cá kho biển hay cá đồng, sông ngon thì khâu chế biến làm sao cho cá không tanh là rất quan trọng. Có rất nhiều bí quyết để làm mất đi mùi tanh của cá sau khi đã rửa sạch.

Thứ nhất, bạn nên rửa cá bằng nước vo gạo sẽ giúp cá bớt tanh khi chế biến. Hoặc khi rửa nên xát muối vào mình cá, rửa bỏ hết máu tanh ở bụng và máu đọng dọc xương sống cá và mang cá.

Empty
Ảnh minh họa.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng rượu gừng, hoặc giấm gạo hay muối hạt, chanh tươi để chà xát bề mặt ngoài và mặt trong con cá. Mùi thơm của rượu, giấm hoặc chanh và tính khử trùng của muối hạt sẽ nhanh chóng làm mùi tanh biến mất cũng như cá không còn bị nhớt.

Sau khi rửa sạch thì để cá ráo hoặc thấm khô cá rồi mới chế biến thì cũng giúp hạn chế mùi tanh. Và bạn nên nhớ, phần bụng của cá sẽ có những lớp màng đen, đây chính là một trong những nguyên nhân khiến nồi cá của bạn bị tanh. Chính vì vậy, bạn hãy bóc hết phần màng đen đó và rửa lại thật sạch.

Nếu làm cá mà bị vỡ mật, bạn có thể dùng rượu xoa vào chỗ mật cá, để một lúc, sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh, vị đắng của mật cá sẽ hết.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị:

- Cá tươi, ngon: Có thể chọn cá trắm, cá rô, cá quả.

 

- Chuối xanh: Tầm 4 - 5 quả.

- Riềng: 1 củ nhỏ hoặc có thể mua riềng xay sẵn.

- Gừng, hành khô, ớt tươi.

- Thịt ba chỉ: 200-300g.

- Gia vị: hạt nêm, bột canh, dầu ăn, đường, bột nghệ, nước mắm ngon.

 

Các bước thực hiện món cá kho chuối xanh:

Với cách kho cá ngon, đơn giản này gia đình bạn sẽ có ngay bữa ăn tuyệt hảo.

- Cá làm sạch, cắt khúc vừa ăn, để ráo nước.

Empty

- Thịt ba chỉ trần qua nước sôi, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

- Ướp thịt ba chỉ và cá với ba thìa cà phê bột canh, hai thìa cà phê bột nêm, chút hành, riềng băm nhỏ, chút bột nghệ, hai thìa nước mắm. Để cá ngấm gia vị trong 30 phút. Thỉnh thoảng đảo hoặc xóc cá lên.

 

- Riềng, gừng thái lát mỏng.

- Ớt để cả quả hoặc thái miếng nhỏ (tuỳ độ cay).

- Cho ít dầu ăn vào chảo, thêm 3-4 thìa đường, đường tan ngả sang màu vàng thì tắt bếp, thêm vào chút nước trắng sẽ thu được nước đường có màu nâu cánh gián.

- Chuối xanh rửa sạch, để cả vỏ xanh bên ngoài hoặc tước vỏ tuỳ sở thích, cắt khúc bổ đôi thành miếng vừa ăn.

- Chuẩn bị nồi, lớp đầu tiên xếp riềng, gừng xuống đáy, tiếp theo một lớp chuối xanh. Cá sau khi ngấm gia vị thì đặt từng lên trên lớp chuối, xen kẽ là các miếng thịt ba chỉ. Cho ớt, riềng và vài thìa dầu ăn vào cùng.

 

- Đổ phần nước đường đã thắng vào nồi, thêm nước, đun sôi và hạ nhỏ lửa đun đến khi cạn nước. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng nhưng không được lật cá, nếu chuối, thịt, cá chưa nhừ mà nồi cá đã cạn nước thì cho thêm chút nước nữa và đun nhỏ lửa đến khi các nguyên liệu mềm nhừ, cạn nước là được. Trước khi tắt bếp, rưới thêm vài thìa dầu ăn lên trên để nồi cá đẹp mắt, bóng bẩy hơn.

- Khi nồi cá cạn hẳn, xếp ra đĩa và cùng thưởng thức.

Một số điều cần lưu ý

Bạn nên lưu ý rằng khi cho nước vào kho cá thì không nên đổ nước lạnh, mà nên đổ nước đun sôi vào kho để cá không bị tanh. Lưu ý, trong quá trình kho không đảo hoặc trộn cá lên vì như vậy sẽ làm cá nát và mất ngon.

- Lúc ban đầu khi mới bắc nồi cá kho lên bếp thì nên đun lửa thật lớn đến khi nồi cá sôi lên thì hạ lửa nhỏ đến khi cạn nước.

 

- Khi kho cá, bạn nên kho chung với một ít mỡ gà hoặc mỡ heo, cá kho sẽ béo và ngon hơn.

- Bạn cũng có thể cho thêm một ít nước cốt dừa vào nồi cá kho để cá được thấm gia vị, béo và thơm hơn. Cá kho xong nên rắc thêm một ít tiêu cho cá thơm hơn.

- Một điều chị em cần ghi nhớ là không nên cho dầu/mỡ vào cá ngay từ khi ướp, bởi làm vậy món cá sẽ mềm ra.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm