Đông trùng hạ thảo được làm giả tinh vi
Hiện nay, nhiều quảng cáo cho rằng, đông trùng hạ thảo chữa bách bệnh, nhất là các bệnh nan y như ung thư, viêm phổi, trị liệt dương, tăng cường sinh lực… Nhưng theo các chuyên gia, nó không có tác dụng chữa bệnh, thậm chí hiện nay hàng rởm là chủ yếu nên dễ tiền mất, tật mang.
Bác sĩ Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cho biết, ông được biếu đồng trùng hạ thảo tinh chế quảng cáo chữa bách bệnh, khi dùng thì thấy chủ yếu là nước cam thảo và tinh dầu, uống 20 lọ cũng chẳng có tác dụng gì.
Thực trạng đông trùng hạ thảo giả không chỉ ở các sản phẩm tinh chế mà ngay cả con thật cũng bị làm giả một cách tinh vi bởi đông trùng hạ thảo chỉ sinh trưởng ở những nơi cao hơn so với mặt nước biển 3.000 - 5.000m, nhiệt độ thấp, nơi đó phải thiếu oxy và quanh năm tuyết phủ (cao nguyên Tây Tạng, Trung Quốc).
Vì đông trùng hạ thảo hiếm nên người ta làm giả trùng thảo bằng thân củ của địa tàm và thảo thạch rồi cắm cỏ vào, có loại được làm từ bột ngô, bột mạch, thạch cao. Một số trùng thảo giả được sản xuất bằng cách gia công ép màng nên bên ngoài có màu trắng ngà, hình sâu non nhẵn bóng, rõ các vằn khía, mặt cắt có màu trắng nhạt. Khi cầm lên thấy nặng, không nhẹ bông như trùng thảo thật.
Ở mức độ tinh vi hơn, người ta còn làm thành cả trùng thảo nguyên con y hệt trùng thảo thật, với đủ cả thân sâu và sợi nấm mọc trên đỉnh đầu. Đặc biệt, trùng thảo còn được làm giả từ con sâu chít (sâu thân nhộng sống trong cây chít) mà người ta thường dùng để ngâm rượu nên rất khó phân biệt.
BS Nguyễn Xuân Hướng cảnh báo, tuy đông trùng hạ thảo là một vị thuốc bổ của Đông y nhưng lại không có tác dụng chữa bệnh, được dùng chủ yếu để bồi bổ cho người già, giúp bổ khí huyết, người trẻ ít có tác dụng. Việc dùng đông trùng hạ thảo nuôi trồng không ở môi trường sinh trưởng sẽ ít có tác dụng, còn với hàng giả thì chắc chắn tiền mất, tật mang.
Theo Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông y Việt Nam, đông trùng hạ thảo chỉ nên coi là thực phẩm chức năng, dùng khi cơ thể không khoẻ. Đông trùng hạ thảo thật thì ninh lâu vẫn dai, không mủn, cọng cỏ ở đầu không nát, khi ninh toả ra mùi thơm, tanh như cá...
Theo Bee
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Cột tin quảng cáo