Kinh tế

EVN sẽ trưng cầu ý kiến người dân về giá điện bán lẻ

(DNVN) - Phó Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực cho biết sẽ trưng cầu ký kiến người dân về giá điện bán lẻ trước khi trình Thủ tướng để sửa đổi biểu giá điện.

Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 4/9 của Bộ Công thương, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực, Đinh Thế Phúc cho biết bộ sẽ lấy ý kiến rộng rãi trước khi trình Thủ tướng để sửa đổi biểu giá điện bán lẻ.

Theo ông Phúc, sau khi có ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công Thương về việc điều chỉnh biểu giá điện bán lẻ điện, cơ quan này đã giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) rà soát để xây dựng cách tính biểu giá mới. Báo Giao thông cho biết.

EVN sẽ trưng cầu ý kiến người dân về biểu giá điện bán lẻ.
EVN sẽ trưng cầu ý kiến người dân về biểu giá điện bán lẻ. Ảnh minh họa.
Có thể bạn quan tâm

Hiện đề án đã được EVN gấp rút hoàn thành và sẽ tiến hành hội thảo ở cả 3 miền trong tháng này để tham vấn ý kiến giới chuyên gia lẫn người dân. “Sau các hội thảo, trong tháng 10, EVN sẽ trình bộ để bộ báo cáo Thủ tướng quyết định trong tháng 11”, ông Phúc nói.

Theo ông Phúc, việc thay đổi biểu giá bán lẻ điện theo quy định do Thủ tướng Chính phủ quyết định. Sau khi EVN có báo cáo đề án lên Bộ Công Thương, Bộ sẽ tập hợp và trình Chính phủ quyết định biểu giá điện mới. Báo điện tử Infonet thông tin.

Trước đó, vào tháng 7, Bộ Công thương đã chỉ đạo Cục Điều tiết điện lực nghiên cứu để rút bớt biểu giá điện sinh hoạt hiện hành từ 6 bậc thang xuống còn 3 bậc và hướng tới chỉ còn 1 bậc.

Đề xuất này của Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng do thời gian qua việc áp giá điện bậc thang lũy tiến, dùng nhiều phải trả nhiều của ngành điện khiến hàng loạt hóa đơn tiền điện của người dân cao bất thường.

Được biết, hiện biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt đang được chia làm 6 bậc theo hình thức lũy tiến. Từ kW thứ 401 trở lên, mỗi số điện sé có giá gần 2.600 đồng, cao hơn 1.100 đồng một kW so với 50 số đầu tiên (chỉ 1.484 đồng).

Việc chia nhiều bậc thang lũy tiến từng được cho là một trong những nguyên nhân chính khiến tiền điện sinh hoạt của hàng nghìn hộ dân cao gấp đôi, thậm chí gấp 3 trong các tháng 5 và 6/2015 và khiến dư luận bức xức.

Về công tác đảm bảo nguồn điện, ông Đinh Thế Phúc khẳng định, điều hành cung ứng điện không bị động và vẫn đảm bảo không thiếu điện. Ngay từ đầu năm, cơ quan điều hành đã lên 3 kịch bản nên ngay cả những tháng nắng nóng vẫn đảm bảo cung ứng điện.

Từ nay tới cuối năm thủy văn có thể biến động bất thường nhưng nếu thiếu điện sẽ sẽ tăng nguồn nhiệt điện để đảm bảo điện cho việc sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân.

EVN, trưng cầu, ý kiến, người dân, giá điện , bán lẻ,
Hồng hà (T/H)

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Quảng cáo