Tin tức

Giảm lãi suất huy động còn 7,5%/năm

Chiều 25-3, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành một số thông tư quy định về việc hạ lãi suất có hiệu lực thi hành từ ngày mai 26-3, trong đó quan trọng là lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn tại các ngân hàng từ 1 tháng đến dưới 12 tháng giảm từ 8%/năm xuống 7,5%/năm.
Cụ thể, tại Thông tư số 08/2013/TT-NHNN ngày 25-3-2013 (về lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài), NHNN quy định lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giữ nguyên là 2%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 12 tháng giảm từ 8%/năm xuống 7,5%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 12 tháng tại Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô giảm từ 8,5%/năm xuống 8%/năm; lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 12 tháng trở lên tiếp tục được NHNN cho các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tự ấn định trên cơ sở cung - cầu vốn thị trường.
 
Việc điều chỉnh lãi suất huy động này được thực hiện theo đúng chủ trương của NHNN. Trong một cuộc trả lời báo chí gần đây, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình khẳng định, mặc dù tốc độ hạ lãi suất huy động không thể nhiều như trong năm 2012 nhưng căn cứ vào tình hình của nền kinh tế, NHNN sẽ tiếp tục chủ trương hạ lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp mặc dù có thể chỉ là giảm 0,5%.
 
Đón đầu chủ trương này, ngay từ tuần trước, một số ngân hàng như Agribank, Vietcombank, Sacombank, ACB đã chủ động điều chỉnh giảm lãi suất ở kỳ hạn ngắn.
 
Cùng ngày Thông tư số 09/2013/TT-NHNN của NHNN cũng quy định, lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND đối với các nhu cầu vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao giảm từ 12%/năm xuống 11%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 13%/năm xuống 12%/năm.
 
Tại Quyết định số 643/QĐ-NHNN ngày 25-3, NHNN cũng điều chỉnh giảm lãi suất tái cấp vốn từ 9%/năm xuống còn 8%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 7%/năm xuống 6%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng từ 10%/năm xuống 9%/năm.
 
Theo NHNN, từ đầu năm tới nay, cơ quan này đã tích cực triển khai các giải pháp tiền tệ, tín dụng ngân hàng theo mục tiêu kiềm chế lạm phát, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp ý theo chỉ đạo của Chính phủ.
 
Cùng với các giải pháp điều hành đồng bộ của Chính phủ và các bộ ngành trong 3 tháng qua, chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng đã góp phần kiềm chế lạm phát tốt, thanh khoản ngân hàng cải thiện, thị trường tiền tệ và lãi suất ổn định, dự trữ ngoại hối tăng cao.
 
Tuy vậy, hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn còn nhiều khó khăn, sức mua của thị trường vẫn còn thấp, khả năng hấp thụ vốn tín dụng của doanh nghiệp còn hạn chế nên NHNN quyết định giảm lãi suất để hỗ trợ thị trường.
 
 
 
 
Minh Trí
Theo HQO
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC