Tin tức

Giảm số lượng tàu cá tại khu vực giàn khoan

Tình hình tại khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou 981) trái phép đã có phần lắng dịu, lực lượng hai bên không có biến động lớn, số tàu Trung Quốc hiện đã giảm 12 tàu cá so với ngày hôm qua (21/5) và còn 125 tàu.

Đó là thông tin mới cập nhật của Cục Kiểm Ngư thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa cho biết ngày hôm nay (22/5).

Cụ thể, lực lượng Kiểm ngư Việt Nam cho biết, trong ngày không có những ghi nhận mới về các vụ va chạm cũng như thiệt hại từ các tàu của lực lượng này đồng thời trong những ngày gần đây, tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép trên toàn tuyến biển miền Trung đã giảm so với thời gian trước.
 
Tuy nhiên, phía Trung Quốc vẫn sử dụng các máy bay tuần thám bay phía trên tàu lực lượng Việt Nam nhiều vòng ở độ cao khoảng 300m và thực hiện quay phim chụp ảnh.
 
Cũng trong ngày hôm nay (22/5), theo thông tin từ Cục Kiểm ngư, các tàu chấp pháp của lực lượng kiểm ngư đã tiến sâu hơn vào khu vực giàn khoan Hải Dương-981 và duy trì ở cự ly cách giàn khoan khoảng 4-5 hải lý.
 
Theo đó, Cục Kiểm ngư cho biết, tàu Trung Quốc tập trung thành các nhóm khoảng 8–10 tàu (gồm tàu cá, tàu Hải cảnh, tàu Hải giám, tàu kéo), nhằm vây ép, sẵn sàng đâm va, phun nước vào các tàu Kiểm ngư của Việt Nam ở khoảng cách 4–5 hải lý; song với nhiều kinh nghiệm và sự khéo léo, các lực lượng kiểm ngư đã phối hợp nhịp nhàng và di chuyển, hạn chế sự va chạm.
 
Đặc biệt, theo quan sát của các lực lượng Kiểm ngư Việt Nam, điểm mới trong ngày hôm nay là tàu Trung Quốc cố tình gây hấn, chặn mũi tàu để lực lượng Kiểm ngư đâm húc tàu Trung Quốc nhằm quay phim, chụp ảnh, nhưng phía lực lượng của Việt Nam đã tỉnh táo, không mắc mưu, vẫn kiên định đấu tranh hòa bình.
 
Mặt khác, các tàu Kiểm ngư Việt Nam vẫn duy trì số tàu tại khu vực và tiến vào sâu hơn, áp sát giàn khoan đồng thời phát loa phóng thanh tuyên truyền yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và rời khỏi khu vực thuộc chủ quyền Việt Nam.
 
Về tình hình của ngư dân tại khu vực này, dưới sự hỗ trợ, bảo vệ của lực lượng kiểm ngư, bà con vẫn an toàn và yên tâm bám biển.
 
Thông tin thêm về tinh thần của các lực lượng và bà con ngư dân tại khu vực, Cục Kiểm ngư cho hay, với sự ủng hộ và hỗ trợ của nhân dân cả nước, tinh thần các Kiểm ngư viên, Thuyền viên tàu Kiểm ngư và ngư dân nước ta hiện rất tốt, vẫn kiên trì đấu tranh, thực hiện tốt các chỉ đạo của lãnh đạo Cục. Cùng với đó, công tác hậu cần đối với lực lượng Việt Nam luôn đảm bảo tốt, đảm bảo phục vụ công tác đấu tranh lâu dài./.
VietnamPlus
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC