An toàn thực phẩm

Hà Nội đẩy mạnh kiểm tra, xử lý vi an toàn thực phẩm

(DNVN) - Ban Chỉ đạo 389/TP thành phố Hà Nội vừa ban hành công văn số 23/BCĐ-QLTT yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm và hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2016”.

Theo đó, Quản lý thị trường Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong kinh doanh hàng hoá không có nguồn gốc, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm. Tăng cường kiểm tra nguyên liệu đưa vào sản xuất nhất là các mặt hàng thực phẩm, thực phẩm công nghệ, bánh mứt kẹo, bia, nước giải khát... Kiểm tra kiểm soát an toàn thực phẩm tại các chợ, siêu thị và trung tâm thương mại, đặc biệt tại các điểm chợ cóc, chợ tạm trên địa bàn thành phố.

Chủ trì phối hợp với các Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Y tế thanh kiểm tra quy trình sản xuất rau và chăn nuôi an toàn trên địa bàn thành phố, thí điểm quản lý rau và thịt an toàn trên địa bàn thành phố. Phối hợp với các lực lượng triển khai công tác tổ chức cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố ký cam kết không vận chuyển, tàng trữ, kinh doanh hàng lậu, hàng cấm, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm về an toàn thực phẩm.

Ảnh minh họa.

Lực lượng Công an tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn, kịp thời phát hiện các đối tượng, phương tiện có nghi vấn vận chuyển, buôn bán hàng lậu, hàng không có nguồn gốc, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm. Xác lập các chuyên án trọng điểm về an toàn thực phẩm như: Thực phẩm, thực phẩm công nghệ, thực phẩm chế biến, thịt gia súc, gia cầm, rau an toàn... Phối hợp với cơ quan tư pháp khẩn trương đưa ra xét xử các vụ việc vi phạm có yếu tố hình sự, đảm bảo tính răn đe, nghiêm minh của pháp luật.

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tăng cường thanh tra, kiểm tra các tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu kinh doanh thực phẩm tươi sống, gia súc, gia cầm nhập khẩu; thanh kiểm tra và xử lý nghiêm vi phạm về sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; thực hiện tốt công tác cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y.

Chỉ đạo cơ quan Thú y tăng cường kiểm tra gia súc, gia cầm tại các chợ đầu mối, thường xuyên cử cán bộ phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức trực tại các chốt kiểm dịch 24/24h; tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố; kịp thời thông báo cho ngành y tế khi có dịch và xử lý triệt để ổ dịch, hạn chế lây lan; phối hợp với các Sở Công thương, Sở Y tế thí điểm quản lý rau và thịt an toàn trên địa bàn thành phố.

Sở Y tế chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn.

Phối hợp với các lực lượng chức năng lấy mẫu giám định thực phẩm để kiểm tra chặt chẽ về chất lượng và an toàn thực phẩm của hàng hoá có ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân lưu thông trên thị trường. Phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường và Công an thành phố tổ chức kiểm tra an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, quán ăn đường phố trên địa bàn Hà Nội.

 

Nên đọc
Hòa Lộc
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo