Tin tức - Sự kiện

Hà Nội: Gần 30.000 hộ dân bị thành phố nợ hơn 400 ha đất dịch vụ

10 năm sau khi Hà Nội mở rộng, gần 30 nghìn hộ dân vẫn bị thành phố nợ hơn 400 ha đất dịch vụ.

TP Hà Nội vừa có báo cáo kết quả thực hiện công tác giao đất ở, đất dịch vụ cho hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất nông nghiệp. Theo đó, tổng nhu cầu đất dịch vụ trên địa bàn thành phố trên 735 ha (hơn 66.000 hộ) nhưng đến hết 2017 mới giao được hơn 320 ha (trên 38.000 hộ), còn nợ hơn 400 ha.

Lãnh đạo thành phố cho hay, trước ngày 1/10/2009, Hà Nội áp dụng chính sách khi thu hồi đất thực hiện dự án thì giao đất dịch vụ cho các hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất nông nghiệp. Từ sau thời điểm trên, khi thu hồi đất làm dự án, thành phố hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm bằng tiền.

Hàng chục nghìn hộ dân bị TP thu hồi đất làm dự án vẫn chưa được đền bù đất dịch vụ như cam kết. Ảnh minh hoạ: Vũ Lê.

Ngay sau khi Hà Nội mở rộng địa giới hành chính, thành phố đã có nhiều văn bản chỉ đạo giải quyết dứt điểm việc giao đất dịch vụ cho người dân, nhưng sau 10 năm không đạt kết quả như yêu cầu.

Theo lãnh đạo thành phố, nguyên nhân của tình trạng trên là sau khi Hà Nội mở rộng, nhiều dự án phải tạm dừng chờ rà soát lại theo quy hoạch chung xây dựng Thủ đô và quy hoạch phân khu được phê duyệt; nhiều khu đất không còn phù hợp với quy hoạch; sự chồng chéo trong chính sách do trước khi sáp nhập mỗi địa phương có chính sách giao đất dịch vụ khác nhau; một số địa phương có phát sinh kiến nghị phức tạp...

Để đạt mục tiêu hoàn thành giao đất dịch vụ xong trước 30/9/2018 và không làm phát sinh khiếu kiện của các hộ dân, thành phố giao một Phó chủ tịch trực tiếp chỉ đạo công việc này. Hà Nội cũng sẽ thành lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra, rà soát, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình giao đất dịch vụ cho người dân.

Theo Luật đất đai năm 2003 và Nghị định 17/2006, khi nhà nước có chính sách thu hồi đất nông nghiệp để sử dụng cho các mục đích khác thì sẽ bồi thường, hỗ trợ cho người dân.

Cụ thể, những hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp bị thu hồi trên 1/3 diện tích đất, nếu không được nhà nước bồi thường bằng đất nông nghiệp tương ứng thì sẽ được hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm mới. Một trong những cách hỗ trợ đó chính là giao đất (đất dịch vụ) tại vị trí có thể làm mặt bằng sản xuất kinh doanh dịch vụ phi nông nghiệp.

Có thể bạn quan tâm
Theo VnExpress
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC