An toàn thực phẩm

Hãi hùng rau muống “tươi xanh” nhờ ngâm hóa chất độc hại

(DNVN) - Mỗi khi thực khách bỏ những nhúm rau muống bào tươi xanh vào tô bún để “tăng vị” khi thưởng thức, ít người ngờ được họ đang "rước họa vào thân".

Ngày 9/9, Đội 3, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49), Công an TP. HCM bất ngờ kiểm tra ba cơ sở chế biến rau muống bào tại huyện Củ Chi phát hiện lượng lớn rau muống bào được ngâm hóa chất (để xanh, tươi lâu).

Kiểm tra tại cơ sở sơ chế rau muống do ông N.V.T (quê Nam Định) phát hiện ông sơ chế 440 kg rau muống bằng cách bào mỏng cọng rau rồi ngâm vào hóa chất để thành phẩm “tươi xanh” trước khi đưa đi phân phối. Tại cơ sở sơ chế của ông N.V.G (quê Ninh Bình, hiện ngụ ấp 5 xã Bình Mỹ) cũng phát hiện ông G. sơ chế 490 kg rau muống bào bằng cách ngâm hóa chất cho “xanh mướt mắt”. Tại cơ sở sơ chế rau muống của ông N.Đ.T (quê Ninh Bình, ngụ ấp 6B xã Bình Mỹ) cũng sơ chế rau muống bằng cách tương tự.

 

Rau muống báo "tươi xanh" sau khi ngâm. Ảnh: báo Tiền Phong,

Theo đó, cả 3 hộ kinh doanh này đều khai nhận mua một loại hóa chất nhuộm màu không rõ nguồn gốc ở chợ Nông sản Thủ Đức và chợ Kim Biên theo sự “mách nước” của những nông dân trồng rau khác trong vùng và của cả những đầu mối thu mua rau, theo tin tức trên báo Công An TP. HCM.

Tại cơ sở của ông V.T hôm 7/9, đoàn kiểm tra đã phát hiện 35 lít hóa chất được sử dụng trong ngành công nghiệp in để nhuộm màu xanh cho lượng rau muống đã bào mỏng. Tại cơ sở ông G., phát hiện 3 thùng nhựa (mỗi thùng dung tích 20 lít) đựng hóa chất nhuộm xanh. Tại cơ sở ông Đ.T cũng phát hiện 1 thùng nhựa chứa 15 lít hóa chất nhuộm màu và 1 thùng nhựa chứa 15 lít hóa chất nhuộm đã pha loãng để nhuộm xanh rau.

Chậu hóa chất ngâm rau cho xanh. Ảnh: báo Công An TP. HCM.

Làm việc với cơ quan chức năng, các chủ cơ sở vi phạm khai nhận mua số hóa chất trên tại chợ Kim Biên với giá 300.000 đồng/kg về ngâm rau muống vào hóa chất với tỷ lệ khoảng 50 lít nước/muỗng hóa chất, theo báo Tiền Phong.

Trung bình mỗi ngày mỗi cơ sở bán cho đầu mối trên 400kg rau muống đã chế biến, ngày nhiều từ 600-700kg. Các cơ sở này đã hoạt động liên tục trong 2 năm qua. Toàn bộ số rau muống ngâm hóa chất hơn 1,6 tấn đã được đưa đi tiêu hủy.

 


Thu Phương (T/h)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo