Tin tức

Hoàng Sa 12/7: Băng rôn “lạ” trên tàu Trung Quốc

Theo quan sát của phóng viên, một số tàu hải cảnh của Trung Quốc tại khu vực Hoàng Sa có động thái mới, trên hông tàu treo các băng rôn có dòng chữ: “Trung Quốc Việt Nam hữu nghị chung sống hòa bình với nhau”, dù họ vẫn ngang ngược, hung hãn, sẵn sàng đâm húc tàu Việt Nam.

Tàu Trung Quốc tại Hoàng Sa ngày 11/7 mang khẩu hiệu hoàn toàn trái ngược với việc làm của họ trên thực tế. Ảnh: Mạnh Thường

Ngày 11/7, thời tiết trên khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 có gió tây nam cấp 4-5, trời nhiều mây, tầm nhìn hạn chế. Trong ngày, biên đội tàu Cảnh sát biển và Kiểm ngư Việt Nam đã hai lần thực hiện việc tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 để tiến hành đấu tranh tuyên truyền. Vào lúc 6 giờ 40 phút, các tàu của ta bắt đầu hành quân đến vị trí quy định.

Khi cách giàn khoan 10 hải lý thì 8 tàu hải cảnh và tàu kéo Trung Quốc đã lao ra ngăn cản, uy hiếp lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam. Vẫn là nhóm tàu hộ tống nằm trong đội hình tàu Trung Quốc hoạt động ở hướng này như hải cảnh 2506, 3383, 44101, 33102, 45101, 21101, hai tàu kéo mang số hiệu 263 và Hai Shan tăng cường vây ép lực lượng tàu của ta.
 
Cũng như các lần trước, phía Trung Quốc vẫn sử dụng chiến thuật dùng đội hình tàu hộ tống các loại nằm co cụm vào gần giàn khoan. Đợi khi biên đội tàu thực thi pháp luật Việt Nam tiến vào sâu thì bắt đầu tăng tốc lao ra ngăn cản kết hợp dùng thế gọng kìm cơ động chèn ép, uy hiếp, bao hai bên mạn và sẵn sàng đâm húc các tàu của ta.
 
Một điều đáng chú ý là trên các tàu hải cảnh loại lớn của Trung Quốc đang đeo bám, uy hiếp các tàu của ta ở cự ly rất gần như 2506, 3383 đều treo băng rôn. Theo quan sát của phóng viên thì băng rôn trên tàu hải cảnh 2506 mang dòng chữ “Trung Quốc Việt Nam hữu nghị chung sống hòa bình với nhau”. Câu khẩu hiệu này hoàn toàn trái ngược với những gì mà Trung Quốc đang thể hiện trên vùng biển của Việt Nam nơi họ đang hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981.
 
Đây là một động thái mới của phía Trung Quốc đang được đem ra sử dụng trên khu vực mà họ ngang nhiên xâm phạm chủ quyền lãnh thổ không thể chối cãi của Việt Nam.
 
Trước những diễn biến xảy ra trên thực địa cũng như nắm được ý đồ và các động thái của các tàu Trung Quốc, lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam vẫn luôn cảnh giác, tăng cường quan sát thường xuyên, chặt chẽ nhằm nắm bắt tình hình và đưa ra những biện pháp xử lý kịp thời khi có tình huống xấu xảy ra. Đồng thời kiên trì bám trụ, đấu tranh tuyên truyền yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hành vi vi phạm luật pháp quốc tế trên thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Trung Quốc tăng tàu quân sự ở giàn khoan 981
 
Hôm qua, Trung Quốc huy động 6 tàu quân sự để bảo vệ giàn khoan 981, tăng một tàu so với hôm trước, Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, chiều 11/7.
 
Đây là những tàu hộ vệ tên lửa, tấn công nhanh, dò mìn được Trung Quốc điều động đến giàn khoan tùy từng thời điểm. Ngoài ra, Trung Quốc dùng 43-45 tàu hải cảnh, 17-19 tàu vận tải, 15-16 tàu kéo, 22-24 tàu cá vỏ sắt để ngăn chặn mọi hướng tàu ta tiến về hướng giàn khoan.
 
Theo Cục Kiểm ngư, ngay trên vùng biển thuộc chủ quyền của ta, nơi ngư dân của Việt Nam đang đánh bắt hải sản, Trung Quốc dùng 4 tàu lớn (2 tàu vận tải, 2 tàu hải cảnh) yểm trợ “bầy” tàu cá vỏ sắt vũ trang bám sát, ép hướng tàu cá của ta.
 
Trong khi đó, tại hiện trường, đám tàu trung Quốc với số đông vẫn siết các vòng quanh khu vực giàn khoan. Khi tàu kiểm ngư, cảnh sát biển của Việt Nam tiến sát giàn khoan khoảng 10-11 hải lý để thực thi pháp luật, các tàu Trung Quốc liền dàn hàng ngang, tìm mọi cách ngăn cản hướng tiến của tàu ta. 
Theo Tiền Phong
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC