Tin tức - Sự kiện

Hôm nay, giờ trái đất sẽ có giây thứ 61

Cụ thể là phút cuối cùng của ngày hôm nay, 30.6, sẽ kéo dài 61 giây để thêm vào thời gian bù lại sự chuyển động xoay của Trái đất.

Các nhà chiêm tinh học và các chuyên gia nghiên cứu về thời gian đưa ra quyết định lạ lùng là cộng thêm thời gian vào ngày 30/6.Các chuyên gia giải thích rằng: Thời gian Mặt trời là thang đo thời gian, 12h trưa là lúc mặt trời nằm ở vị trí cao nhất trên bầu trời. Nó liên quan tới chuyển động tự xoay của trái đất quanh trục và được thể hiện qua giờ GMT và giờ UTC.


Trái đất xoay một vòng quanh trục của nó trong 86.400 giây. Tuy nhiên, tư thế nghiêng của quả đất trên trục, lực hút của Mặt trăng và Mặt trời khiến thời gian tự xoay của nó giảm vài phần trăm giây mỗi năm.Hậu quả là thời gian mặt trời chậm hơn so với Thời gian Nguyên tử Quốc tế (TAI) - được đo bằng dao động của các sóng điện từ được phát ra do các nguyên tử hoặc phân tử chuyển dịch từ dạng năng lượng này sang dạng năng lượng khác.Để sai số giữa Thời gian Mặt trời và Thời gian Nguyên tử Quốc tế không tăng dần, cứ sau vài năm các nhà khoa học lại thêm 1 giây (gọi là giây nhuận) vào Thời gian Mặt trời không bị chênh ngày càng lớn so với Thời gian Nguyên tử.Biện pháp này được thực hiện từ năm 1972. Cơ quan Giám sát chuyển động xoay của Trái đất và các hệ thống tham chiếu quyết định thời điểm bổ sung giây nhuận. Thông thường giây nhuận được thêm vào ngày 31/12 hoặc 30/6. Đây là lần thứ 25 loài người thêm giây nhuận vào độ dài thời gian của một ngày.

 

 

Theo DV

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo