Tin tức - Sự kiện

JICA (Nhật Bản) cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong phát triển kinh tế-xã hội

Được sự đồng ý của Chính phủ hai nước Việt Nam và Nhật Bản, ngày 22/3/2013, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung và ông Motonori Tsuno, Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam đã ký 11 Hiệp định vay vốn JICA thuộc năm tài khóa 2012 với tổng trị giá 175,025 tỷ JPY, tương đương khoảng 1,9 tỷ USD.

 

Số vốn vay trên được đầu tư cho các dự án quan trọng của Việt Nam gồm: Chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu (II); Dự án xây dựng đường nối từ sân bay quốc tế Nội Bài đến cầu Nhật Tân (II); Dự án xây dựng cảng quốc tế Cái Mép- Thị Vải (II); Dự án nâng cao an toàn cầu đường sắt Hà Nội- TP. Hồ Chí Minh (III); Dự án nâng cáp hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An; Dự án xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội (tuyến số 1)- giai đoạn I- Khu tranh (I); Chương trình tín dụng hỗ trợ quản lý kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh (I); Dự án tín dụng ngành giao thông vận tải giai đoạn II để nâng cấp mạng lưới đường quốc gia; Dự án xây dựng cầu Nhật Tân (cầu Hữu nghị Việt Nam- Nhật Bản) (III); Dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện Ô Môn tổ máy số 2 (II); Dự án xây dựng hệ thống xử lý nước thải Yên Xá- Hà Nội (I).

Đây là năm thứ 21 liên tiếp Chính phủ Nhật Bản cung cấp ODA cho Việt Nam, với tổng số vốn cam kết hiện nay lên tới xấp xỉ 2000 tỷ JPY, tương đương 21 tỉ USD.

Đánh giá về ý nghĩa của những Hiệp định mới được ký kết này, đại diện Bộ Tài chính Việt Nam và JICA cùng khẳng định, sự hợp tác giữa Chính phủ Nhật Bản với Chính phủ Việt Nam nói chung cũng như sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả giữa Bộ Tài chính Việt Nam và JICA nói riêng đã góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế-xã hội và hoàn thiện cơ sở hạ tầng ở Việt Nam.

Hàng loạt các dự án đã thực hiện thành công và đưa vào sử dụng như nhà máy nhiệt điện Phả Lại, Phú Mỹ, Hàm Thuận- Đa Mi; các quốc lộ số 5, số 10, số 18, cầu Bãi Cháy, cầu Cần Thơ là minh chứng quan trọng cho sự hợp tác có hiệu quả của hai nước trong suốt hơn 20 năm qua.

Theo Thứ trưởng Trương Chí Trung, với việc tổ chức Lễ ký kết 11 Hiệp định trên đã khẳng định và làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, đặc biệt năm 2013 được coi là năm hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, và là năm đánh dấu 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Việc tiếp tục cam kết tài trợ cho Việt Nam để thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng đã chứng tỏ sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ hai nước trong quan hệ đối tác chiến lược, cũng như sự tin tưởng của Nhật Bản vào năng lực quản lý, thực hiện dự án cũng như việc đánh giá cao về tiềm năng phát triển mạnh mẽ của đất nước và con người Việt Nam.

(Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính)

PV
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo