Khám phá loài nấm được coi là "viên kim cương của nhà bếp"
Đã từ rất lâu, nấm truffle (nấm cục) vốn nổi tiếng là loại nấm ăn hiếm hoi và đắt đỏ nhất trên thế giới. Thậm chí, nấm cục còn được coi là “kim cương” của mọi loại thực phẩm, không chỉ bởi chất lượng tuyệt hảo mà còn bởi giá tiền cao ngất ngưởng như… vàng (khoảng từ 12.000 - 20.000 USD/kg nấm).
Sở dĩ nấm truffle trắng được xem như là loài nấm hiếm như kim cương, quý hơn vàng, được tôn sùng và săn lùng như vậy cũng bởi nó có vị ngọt đặc trưng mà không một loại nấm nào trên thế giới có được. Hơn nữa, nấm truffle trắng chỉ có thể mọc trong tự nhiên, cho đến nay chưa một phương pháp lai tạo nào có thể trồng thành công loài nấm này.
Loại nấm này rất hiếm, chỉ mọc tự nhiên dưới gốc cây sồi, thông hay phỉ và có vẻ ngoài rất khó phát hiện. Bạn cũng khó có thể tự tay không đi thu hoạch nấm, mà phải cần tới sự trợ giúp đắc lực của “truffle hog” – những chú heo tìm nấm “chuyên nghiệp”. Những con heo được huấn luyện này sẽ chạy rông trong rừng, dùng mũi đánh hơi mùi nấm dưới lòng đất và báo hiệu cho chủ nhân. Tuy nhiên, thường thì heo sẽ… xơi sạch nấm trước khi chủ nhân biết chuyện, nên hiện giờ người ta thường dùng chó để “săn” nấm truffle.
Không giống như những loại nấm khác mọc trên mặt đất, nấm truffle trắng ẩn mình sâu trong lòng đất, thường ký sinh trong lớp rễ cây sồi, thông hoặc phỉ, có lẽ chính vì thế nó hấp thu được tinh hoa trong đất và trở nên đặc biệt.
Loài nấm quý hiếm này được đánh giá rất cao trong ẩm thực thế giới, đặc biệt là ẩm thực Pháp, ẩm thực Ý, ẩm thực Hy Lạp và ẩm thực Tây Ban Nha nhờ vị ngọt và hương thơm kỳ lạ. Nhà ẩm thực Pháp thế kỷ 18 Brillat-Savarin đã gọi nấm truffle trắng là "viên kim cương của nhà bếp". Tuy nhiên, không phải đầu bếp nào cũng có thể chế biến loại nấm đắt đỏ nhưng đỏng đảnh này. Sở hữu hương thơm ngây ngất nhưng lại dễ bay mùi, nấm truffle trắng cần đến bàn tay của những đầu bếp điêu luyện nhất chế biến.
Nấm truffle trắng còn đặc tính khác là khi để gần bất cứ món gì trong tủ lạnh, hương thơm của nó đều ngấm lan qua các món lân cận, làm các món đó cũng trở nên quyến rũ hơn, thậm chí hương thơm của nó có thể thấm qua cả vỏ trứng.
Điều đặc biệt ở loại nấm này là hương vị ngọt ngào độc nhất vô nhị, thậm chí còn được so sánh với mật ong. Có thể nói, sự kết hợp giữa “viên kim cương trong nhà bếp” với mật ong - liều thuốc quý từ thiên nhiên - đã tạo nên một “combo” quý hơn vàng. Được biết, loại nấm quý này sẽ được dùng để chế biến món tráng miệng nhờ hương vị ngọt ngào của nó.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Vì sao dự án mở rộng nhà ga T1 sân bay Đà Nẵng chậm được triển khai?
Cảnh báo mưa lớn gây sạt lở ở khu vực miền Trung, người dân cần chú ý đề phòng
Vượt qua nhiều đối thủ nặng ký, Việt Nam lần thứ 8 được vinh danh là "Điểm đến Golf tốt nhất châu Á năm 2024"
Một hãng hàng không lớn tuyển phi công tại Việt Nam
Báo Pháp giới thiệu Việt Nam như một hình mẫu chuyển đổi nông nghiệp sinh thái
Thời điểm không khí lạnh mạnh nhất của mùa đông năm nay diễn ra khi nào?