Multimedia

Clip: Báo hoa mai mạo hiểm cả tính mạng để đột kích tổ đại bàng ở trên cành cây cao chót vót

Có làm thì mới có ăn, nhưng để kiếm được miếng ăn như thế này e rằng quá vất vả.

Những ngôi nhà của giới 'giàu có' ở châu Phi như thế nào? Sau khi bước vào và tham quan, khung cảnh trước mắt bạn thật tuyệt vời! / Làm thầy của hoàng đế khó đến mức nào? Cùng nhìn lại cuộc đời huy hoàng và đắng cay của Gia Cát Lượng, Trương Lương và Trương Cư Chính

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trong số bốn loài lớn nhất trong họ nhà mèo (hổ, sư tử, báo đốm, báo hoa mai), mặc dù báo hoa mai (leopard) là loài có chỉ số sức mạnh kém nhất nhưng lại đứng đầu về tỷ lệ săn mồi.

Nguyên nhân là bởi báo hoa mai là loài có chiến thuật săn mồi vô cùng thông minh và cực kỳ hiệu quả.

Chúng thường săn mồi vào lúc ánh sáng chập choạng như bình minh, sau hoàng hôn hoặc lúc trời tối hẳn. Một cuộc đi săn mồi thành công của báo hoa mai được quyết định bằng sự chuẩn xác từ quá trình theo dõi, rình rập rồi tấn công hạ gục con mồi. Con báo khi tóm được con mồi sẽ kết liễu nó bằng cách cắn vào cổ họng để khiến nó bị mất máu và nghẹt thở chết.

Để làm được điều đó, báo hoa mai được ông trời ưu ái ban tặng cho sự nhanh nhẹn và khả năng leo trèo rất giỏi. Ở độ tuổi sung sức, một con báo hoa mai có thể chạy hơn 60 km/h, nhảy vọt xa hơn 6 m theo chiều ngang và nhảy cao 3 m hoặc tạo điểm nhấn từ những cú bổ nhào xuống con mồi từ trên cành cây. Ngoài ra, nó cũng có thể ẩn mình trong một lớp ngụy trang đáng kinh ngạc.

Báo hoa mai sở hữu chiều cao khiêm tốn nhưng bù lại chúng leo trèo rất giỏi. Loài động vật này có thể mang vác con mồi lớn gấp đôi so với trọng lượng cơ thể rồi trèo lên cây. Đây là kỹ năng đặc biệt, hiếm có loài nào làm được.

Cặp vợ chồng yêu động vật, chị Ally Bradfield và chồng đã vô cùng may mắn khi chứng kiến màn leo trèo để săn mồi cực kỳ ngoạn mục của báo hoa mai trong chuyến tham quan tại Công viên Quốc gia Kruger, Nam Phi.


Hôm đó, gia đình nhà Bradfield sau khi ở khu Satara thì có kế hoạch di chuyển tiếp đến vùng S41 để thay đổi không gian. Trên đường đi, đoạn gần đến đập Gudzani, nhóm khách bỗng nhiên để ý thấy một chiếc xe đang dừng ở ven đường. Kỳ lạ hơn, những người ở trên xe còn đang nhìn chằm chằm vào một cái cây ở cách đó khoảng 70 m. Nổi hứng tò mò, chị Bradfield bảo chồng đi chậm lại để xem chuyện gì đã diễn ra. Phải nhìn thật kĩ anh chị khách du lịch mới thấy được một chiếc bóng đen to lớn đang di chuyển gần một chiếc tổ ở trên ngọn cây cao vút.

Không chỉ thế, họ còn trông thấy một con chim săn mồi có kích thước cũng to lớn không kém dường như đang vật lộn với "chiếc bóng đen" kia. Chỉ đến khi sử dụng ống nhòm, nhóm khách du lịch mới "ngã ngửa" bởi những gì đang chứng kiến. Thì ra, ẩn sau lớp bóng đen là một con báo hoa mai đang tấn công tổ của đại bàng Tawny - một loài chim săn mồi cỡ lớn ở châu Phi.

Hình ảnh cận cảnh cuộc chiến ở trên cao.

Hình ảnh cận cảnh cuộc chiến ở trên cao.

Mặc dù phải chiến đấu ở trên một cái cây rất cao, nhưng bằng sự tinh quái, con báo không mất quá nhiều thời gian để hạ gục con đại bàng và giành lấy bữa ăn xứng đáng cho bản thân.

1
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm