Xã hội

Khánh thành tượng đài hoàng đế Quang Trung- Nguyễn Huệ

(DNVN) - Sau hơn 5 tháng thi công, tượng đài hoàng đế Quang Trung do UBND tỉnh Bình Định và Hội đồng hương tỉnh Bình Định tại TP.HCM thực hiện vừa được khánh thành tại Khuôn viên của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.

Tượng đài có chiều cao 4,9 mét, thân tượng cao 3,06 mét, bằng chất liệu đá Granite. Tượng Hoàng đế Quang Trung với tay trái nắm chặt chuôi kiếm, bàn tay phải ra dấu “an dân” được lấy nguyên mẫu như tượng Hoàng đế Quang Trung tại Bảo tàng Quang Trung (Tây Sơn- Bình Định). Sau lưng bức tượng là cuốn chiếu thư với dòng chữ trích “Chiếu xuất quân” của Hoàng đế Quang Trung năm 1788.

Tượng hoàng đế Quang Trung- Nguyễn Huệ vừa được khánh thành.

Điều đặc biệt là Tượng hoàng đế Quang Trung và cuốn chiếu thư đều được thực hiện bằng những tảng đá granite nguyên khối. Trong đó, riêng tảng đá để thực hiện cuốn chiếu thư lúc chưa chế tác nặng lên đến 72 tấn, tảng đá để tạc tượng nặng đến 9 tấn.

Tượng đài được đặt trong khuôn viên rộng 17,54ha, với hơn 22.000 sinh viên theo học giáo dục quốc phòng hàng năm, thể hiện sự hội tụ tinh thần yêu nước, yêu độc lập của dân tộc Việt Nam và có ý nghĩa to lớn về giáo dục lịch sử dân tộc.

Anh hùng áo vải, cờ đào Quang Trung-Nguyễn Huệ, một nhà quân sự tài ba, lỗi lạc trong công cuộc chống ngoại xâm, kêu gọi thế hệ trẻ tiếp nối truyền thống cha ông, làm rạng danh non sông đất nước Việt Nam.

Đồng thời, thể hiện nét đẹp hào hùng, dũng mãnh, ý chí sắt đá, tài thao lược của Hoàng đế Quang Trung đối với đoàn quân thiện nghệ bách chiến, bách thắng, qua đó bày tỏ lòng tri ân với người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ và khơi dậy niềm tự hào về chiến thắng lẫy lừng của Quang Trung trong việc đánh đuổi giặc xâm lăng giữ yên bờ cõi của đất nước. 

PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, UVTƯ Đảng, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia (ĐHQG) TP. HCM, cho biết: “Được sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, ĐHQG TP. HCM có được hệ thống Ký túc xá sinh viên lớn nhất nước. 

Tuy nhiên trong sự đầu tư đó, Chính phủ giao cho ĐHQG TP. HCM đi vận động các địa phương, các tổ chức tài trợ phần nội thất gồm giường, tủ, bàn, ghế cho khu ký túc xá, và tỉnh Bình Định tài trợ cho toà D5-D6 tại KTX ĐHQG-TP. HCM. 

Lãnh đạo tỉnh Bình Định và lãnh đạo ĐHQG TP. HCM đã bàn bạc nên có thêm một công trình mang đậm dấu ấn của tỉnh Bình Định tại Khu đô thị ĐHQG TP.HCM, và ý tưởng tượng Hoàng đế Quang Trung được hình thành. 

Trong quá trình đi tìm vị trí để đặt tượng, các chuyên gia và lãnh đạo hai bên đều thống nhất đặt tượng Hoàng đế Quang Trung, một nhà quân sự tài ba, lỗi lạc ở Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh sinh viên, thuộc khu đô thị ĐHQG-TP.HCM là phù hợp. Tượng đài Hoàng đế Quang Trung được dựa theo nguyên tác của nhà điêu khắc Lê Đình Bảo.

Có thể bạn quan tâm
Anh Đức
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC