Khoa học - Công nghệ

Kinh ngạc hiện tượng y hệt Trái Đất ở vật thể nửa hành tinh, nửa sao

Các nhà khoa học đã tìm thấy những cơn gió và các dòng phản lực y như trên hành tinh chúng ta, ở một trong những dạng vậy thể kỳ lạ nhất vũ trụ: sao lùn nâu.

Top 10 xe compact bán chạy nhất thế giới năm 2020 / Bảng giá xe Volkswagen tháng 1/2021: Thêm sản phẩm mới, ưu đãi hấp dẫn

Sao lùn nâu là cái tên mà giới thiên văn đặt cho một dạng thiên thể cô đơn trong vũ trụ, cao cấp hơn hành tinh nhưng chưa thể gọi là một ngôi sao. Nghiên cứu vừa công bố trên Astrophysical Journal cho thấy thế giới này sở hữu nhiều thứ có thể tìm thấy trên Trái Đất và Sao Mộc.

KInh ngạc hiện tượng y hệt Trái Đất ở vật thể nửa hành tinh, nửa sao - Ảnh 1.

Sao lùn nâu - Ảnh: NASA

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Đại học Arizona đã tìm thấy các dải và sọc trên sao lùn nâu gần Trái Đất nhất, một vật thể có kích thước tương đương với Sao Mộc của Hệ Mặt Trời nhưng nặng hơn hàng chục lần. Tuy nhiên, nó vẫn nhẹ hơn nhiều so với các ngôi sao nhỏ nhất.

Sao lùn nâu rất khó quan sát vì không có một ngôi sao nào chiếu sáng cho nó. Nó chỉ nóng lên, tỏa sáng mờ nhạt đôi chút khi mới hình thành rồi mờ dần trong suốt cuộc đời nên chưa có kính thiên văn nào nhìn rõ được bầu khí quyển của chúng

Science Daily cho biết nghiên cứu mới đã phân tích các tìn hiệu quang phổ từ các dải và sọc và đối chiếu với các mô hình máy tính, đã cho thấy các dải và sọc đó chính là dấu vết của những cơn gió và dòng phản lực, thứ mà chúng ta vẫn thấy trong khí quyển Trái Đất. Những cơn gió này đang trộn lẫn các thành phần khí quyển, phân phối lại nhiệt trên bề mặt sao lùn nâu. Ngoài ra, nó cũng sở hữu các cơn bão xoáy khổng lồ ở vùng cực giống Sao Mộc.

Theo phó giáo sư Daniel Apai từ Đại học Arizona, bầu khí quyển cung cấp rất nhiều thông tin của một thiên thể, ví dụ như cách khí hậu Trái Đất phát triển và duy trì hay Sao Mộc hình thành như thế nào. Các phát hiện mới này là một cửa sổ quý giá để đi vào thế giới của những sao lùn nâu. Nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục theo dõi và hy vọng có thể hiểu được vật thể đã tiến hóa như thế nào để rồi mắc kẹt lưng chừng giữa trạng thái của một hành tinh và một ngôi sao.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC