Khoa học - Công nghệ

Mưa kim cương 1.000 tấn đổ xuống sao Thổ, sao Mộc mỗi năm

Các nhà khoa học đã tìm ra bằng chứng cho thấy mưa kim cương xuất hiện hàng năm trên sao Mộc và sao Thổ có thể lên tới 1.000 tấn.

Top 10 sự thật đáng ngạc nhiên về sao Mộc / Phát hiện thêm 2 Mặt Trăng quay quanh sao Mộc

Mưa kim cương 1.000 tấn đổ xuống sao Thổ, sao Mộc mỗi năm - ảnh 1

Áp suất siêu lớn trên Thổ tinh cô đặc các-bon thành những viên kim cương trôi nổi trong biển khí methane và hydro lỏng. Ảnh: NASA.

Kim cương được làm từ các-bon ở nhiệt độ và áp suất cao. Trên Trái Đất, kim cương có ở độ sâu khoảng 160 km dưới lòng đất. Những dòng mắc ma của núi lửa khi phun trào đã đưa chúng lên gần mặt đất hơn.

Tuy nhiên, trong bầu khí quyển dày đặc như sao Thổ và sao Mộc, những hành tinh có lực hấp dẫn mạnh, áp suất và nhiệt độ cao có thể nén các-bon ở giữa không trung và tạo ra mưa kim cương.

Trước đây, các nhà khoa học cho rằng kim cương tồn tại rất nhiều trong lõi của các hành tinh có khí nhỏ hơn với nhiệt độ thấp hơn, như sao Hải Vương và sao Thiên Vương. Họ tin tưởng rằng khí quyển của hai hành tinh khí lớn là sao Thổ và sao Mộc không phù hợp cho việc tạo ra kim cương.

Tuy nhiên, gần đây các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích áp suất và nhiệt độ khí quyển của sao Thổ và sao Mộc và lập mô hình phản ứng của các-bon, rồi đưa ra kết luận rằng nhiều khả năng mưa kim cương đã xuất hiện trên hai hành tinh này.

Theo nhà nghiên cứu Kevin Baines, Đại học Madison-Wisconsin và Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), kim cương hình thành với số lượng lớn ở các khu vực thường xuyên có bão sét như trên sao Thổ.

Ông Baines giải thích rằng đầu tiên kim cương xuất hiện trong dạng khí methane. Những cơn bão sét mạnh khủng khiếp trên hai hành tinh khí khổng lồ này biến khí methane thành muội than. Khi muội than rơi xuống, áp suất tác động lên nó gia tăng. Sau khi rơi khoảng 1.600 km, muội than chuyển thành than chì và tiếp tục rơi.

Khi rơi qua khoảng 6.000 km, đi vào sâu bên trong bầu khí quyển của Thổ tinh, áp suất siêu lớn tác động lên các-bon tạo thành những viên kim cương trôi nổi trong biển khí methane và hydro lỏng.

Tuy nhiên, sau khi rơi qua 30.000 km, áp suất và nhiệt độ khiến kim cương không thể tồn tại ở dạng cứng mà tan thành các-bon nóng chảy.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC