Khoa học - Công nghệ

Những bí mật về xác ướp 'già' hơn Pharaoh cả nghìn năm

Xác ướp của người đàn ông trưởng thành trong tư thế của một bào thai có niên đại 6.000 năm.

Hé lộ bí ẩn về căn bệnh đáng sợ trong quá khứ nhờ xác ướp 450 tuổi / Chụp CT xác ướp mèo nghìn tuổi, phát hiện chấn động

Các nhà khoa học mới đây đã công bố những thông tin quan trọng về một xác ướp có niên đại hơn cả nghìn năm so với những xác ướp của các Pharaoh nổi tiếng.

Xác ướp của người đàn ông trưởng thành trong tư thế của một bào thai có niên đại 6.000 năm. Xác ướp được bảo quản hoàn hảo bởi các điều kiện tự nhiên của nơi chôn cất ở sa mạc.

Nhung bi mat ve xac uop 'gia' hon Pharaoh ca nghin nam
Xác ướp được quấn bằng vải với các đồ tùy táng theo kèm.

Các xét nghiệm đầu tiên cho thấy đây có thể là xác ướp sớm nhất của Ai Cập được phát hiện. Những hợp chất, công thức sử dụng để ướp xác cũng được tìm thấy trong các xác ướp sau đó 2.500, thời kì đỉnh cao của nghệ thuật ướp xác ở Ai Cập.

Hơn một thế kỉ trước, người ta phát hiện xác ướp ở Ai Cập. Thế nhưng, vị trí phát hiện chưa được công bố chính xác mặc dù có nhiều nguồn tin cho biết nó ở thành phố cổ Gebelein bên bờ sông Nile.

Xác ướp người đàn ông này trong khoảng độ tuổi từ 20-30 tuổi khi qua đời. Nó được Bảo tàng Ai Cập mua lại từ Turin, Ý và có niên đại từ 3.700 đến 3.500 năm trước công nguyên.

Xác ướp này được bao bọc bởi vải lanh và những đồ tùy táng đi cùng. Các nhà khoa học đã nghiên cứu những thứ này để tìm ra công thức bao gồm đường hoặc kẹo cao su, một loại nhựa của hạt cây có tác dụng kháng khuẩn dùng để ướp xác.

Các nhà khoa học cho biết xác ướp này quá cổ, có từ trước khi chữ viết ra đời vì thế công thức ướp xác có thể được truyền lại qua những lời kể.

 

Những người Ai Cập cổ tin rằng việc ướp xác giúp họ có được một cuộc sống tốt hơn ở thế giới bên kia và nhờ đó đã hình thành về nghệ thuật ướp xác.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm