Khoa học - Công nghệ

Phương pháp ướp xác đặc biệt của người Anh

Mặc dù thời tiết ở Anh không thích hợp để ướp xác, nhưng kết quả nghiên cứu lại cho thấy, người dân nước này đã thực hiện quá trình ướp xác từ thời kỳ đồ đồng.

Bí ẩn loạt hành tinh vi hình "cải trang" bao vây hệ Mặt Trời / Tác động ngoài hành tinh từng khiến loài cá Trái Đất mọc chân, biến hình

Theo báo Kiến Thức, thoạt nhìn các bộ hài cốt thu thập được, các chuyên gia không nghĩ rằng đó là những thi thể đã được thực hiện quá trình ướp xác. Bởi lẽ, Anh có khí hậu ẩm ướt trong thời gian dài, khiến thi thể bị phân hủy, trong đó có cả da, nội tạng hay thậm chí là xương người khi được chôn cất trong lòng đất. Tuy nhiên, trong những năm qua, các nhà khảo cổ phát hiện một số bộ hài cốt thời đồ đồng và tiến hành kiểm tra, phân tích.

Sau đó, các nhà khảo cổ phát hiện ra rằng, thi thể người Anh đã bảo quản thi thể theo nhiều cách khác nhau như đặt thi thể trong đầm lầy, hun khói hay loại bỏ nội tạng khi ướp xác trong thời đại đồ đồng (thời kỳ kéo dài từ khoảng năm 2200 TCN - 750 TCN). Tuy nhiên, tiêu chí lựa chọn người để ướp xác chưa xác định được.

Xác ướp 3.000 năm tuổi hé lộ nhiều thông tin về phưogn pháp ướp xác của người Anh

Xác ướp 3.000 năm tuổi hé lộ nhiều thông tin về phưogn pháp ướp xác của người Anh

Trong số 34 bộ hài cốt có từ thời đại đồ đồng trong nghiên cứu trên, hơn 1/2 số thi thể trong đó được chôn cất ngay lập tức. 16 bộ hài cốt còn lại được bảo quản rất tốt so với những xác ướp tại Ireland và Yemen. Điều này cho thấy những thi thể thời đồ đồng này được ướp xác sau khi họ qua đời.

Hai bộ xương nguyên vẹn 3.000 năm tuổi được khai quật tại Cladh Hallan là bằng chứng đầu tiên minh chứng rằng người Anh bảo quản xác chết bằng phương pháp ướp xác.

Dưới sự trợ giúp của công nghệ tiên tiến, các nhà khảo cổ đã xác định được hai bộ xương được ghép từ xương bộ phận của 6 xác ướp đã chết cách đây hàng trăm năm.

Các xác ướp được chôn cất cẩn thận tại một vị trí kín đáo, nơi mà chúng được sắp xếp như hình dạng một bào thai. Phương pháp chôn cất này được tìm thấy vào thời kỳ đồ đồng, báo Giáo dục Việt Nam cho biết.

Ngôi mộ nơi chôn các xác ướp 3.000 năm tuổi tại tại Cladh Hallan

Ngôi mộ nơi chôn các xác ướp 3.000 năm tuổi tại tại Cladh Hallan

Mặc dù vậy, các nhà khảo cổ vẫn hoài nghi về việc làm thế nào các bộ phận từ 6 thi thể khác nhau có thể sắp xếp vừa vặn trong cùng một xác ướp.

Giáo sư Mike Parker Pearson đến từ Đại học Sheffield cho biết các xác ướp đã không được chôn cất ngay sau khi ướp và những xác ướp tương tự các xác ướp này cũng được tìm thấy tại Peru.

Nhiều cuộc thử nghiệm sau đó chứng minh rằng tất cả các mẩu xương đều được khử khoáng, một quá trình được thực hiện bằng cách đặt thi thể vào trong môi trường giống như một đầm lầy than bùn.

Mức độ khử khoáng chỉ ra rằng sau khi chết đi, các thi thể đã được đặt vào trong các đầm lầy than bùn để ướp trong vòng một năm trước khi được khôi phục lại.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC