Khoa học - Công nghệ

Sự thật sốc khi khám nghiệm hài cốt "con người đầu tiên trên Trái Đất"

Lật lại hồ sơ khảo cổ, nhóm khoa học gia đã chứng minh Toumaï, hài cốt 7,2 triệu tuổi được tôn sùng và coi là "ông tổ" của nhân loại suốt 19 năm qua, hóa ra... không phải một con người.

Mazda CX-5 thế hệ 3 sẽ dùng động cơ 6 xi lanh, dẫn động cầu sau / Yamaha ra mắt xe ga 155 phân khối, giá hơn 51 triệu đồng

Toumaï là hài cốt được phân loại là Sahelanthropus tchadensis, loài linh trưởng được một nghiên cứu quốc tế lớn năm 2001 kết luận là những sinh vật đầu tiên khai sinh ra tông Người (Hominin). Với đại tận 7,2 triệu năm, từ lúc đó Toumaï đã được giới khảo cổ trân trọng như vị tổ tiên sơ khai nhất của nhân loại, đã tiến hóa thành công và tách khỏi tổ tiên chung giữa con người và vượn cổ đại.

Sự thật sốc khi khám nghiệm hài cốt con người đầu tiên trên Trái Đất - Ảnh 1.

Hộp sọ của "ông tổ" Toumaï, "người" vừa được phát hiện là... một con vượn cái sau 19 năm lầm lẫn - Ảnh: Didier Descouens

Thế nhưng nghiên cứu mới đã lật lại vấn đề khi phân tích một phần xương đùi trái của "ông tổ" Toumaï. Theo tiến sĩ Roberto Macchiarelli từ Đại học Poitiers và Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Quốc gia (Pháp), phần xương đùi cho thấy Toumaï không hề đi thẳng đứng như nhóm nghiên cứu năm 2001 đã lập luận. Khi được đem so sánh với một sinh vật đi bằng 4 chân, thậm chí nó giống hệt.

Những chiếc răng của Toumaï khi được xem xét lại bằng các phương tiện hiện đại cũng cho thấy hoàn toàn không có bằng chứng cho thấy nó là sinh vật thuộc tông Người, bài công bố trên tạp chí khoa học Journal of Human Evolution tiết lộ.

Tờ Live Science dẫn lại kết luận rõ ràng và "ngã ngửa" của nghiên cứu: Toumaï không hề là vị tổ tiên của con người chúng ta mà là một... con vượn cái cỡ nhỏ. Do là đại diện duy nhất của loài Sahelanthropus tchadensis, nên có thể khẳng định loài này không phải tổ tiên loài người, mà là tổ tiên loài... vượn.

Với kết quả này, chức danh tổ tiên lâu đời nhất của loài người tiếp tục được trao trả cho Lucy - "bà tổ" 3,2 triệu tuổi, là một vượn người phương Nam (Autralopithecus afarensis) được tìm thấy ở Đông Phi năm 1974.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC