Khoa học - Công nghệ

VinFast VF e35 sẽ cạnh tranh như thế nào với Tesla?

Đối thủ lớn nhất của VinFast VF e35 tại thị trường Mỹ là Tesla Model Y.

Top 10 xe SUV an toàn nhất năm 2021: Vinh danh Hyundai Santa Fe / Top 10 xe SUV tốt nhất trong tầm giá dưới 40.000 USD: Honda CR-V đầu bảng, Mazda CX-5 xếp thứ 2

Ngày 1/4 vừa qua, những hình ảnh của mẫu SUV điện VF e35 xuất hiện trên trang VinFast ở thị trường Mỹ. VinFast công bố hình ảnh mẫu SUV này trên trang cho thị trường Mỹ chỉ sau một tuần mở bán VF e34 tại Việt Nam. Như vậy, có thể thấy rõ định hướng mà hãng xe Việt dành cho 2 mẫu SUV điện này: VF e34 cho thị trường nội địa và VF e35 cho quốc tế, cụ thể ở đây là Mỹ.

Với việc hướng đến thị trường Mỹ, VinFast VF e35 sẽ đối diện với nhiều mẫu xe đối thủ, khó khăn nhất là Tesla Model Y. Mẫu SUV Việt có phải là đối thủ xứng tầm của Tesla Model Y?

Kích thước ngang Model Y, nhỏ hơn Model X

Mẫu SUV điện mới công bố của VinFast có chiều dài tổng thể 4.750 mm và trục cơ sở dài 2.950 mm - lớn hơn các mẫu SUV 7 chỗ ngồi tại Việt Nam như Toyota Fortuner, Hyundai Santa Fe.

Khi so với Tesla Model X, VF e35 nhỏ hơn. Mẫu xe Mỹ nhỉnh hơn ở cả 2 thông số trên khi có chiều dài tổng thể đạt 5.036 mm, trục cơ sở 2.965 mm.

VinFast VF e35 se canh tranh voi mau xe nao cua Tesla? anh 2

VinFast VF e35 se canh tranh voi mau xe nao cua Tesla? anh 3

VinFast VF e35 lớn hơn Tesla Model Y ở trục cơ sở. Ảnh: VinFast, NetCarShow.

Có thể so sánh VF e35 với Tesla Model Y về kích thước. Là dòng SUV nhỏ nhất của Tesla, Model Y còn khá mới mẻ trên thị trường khi chỉ vừa được bán ra khoảng 1 năm nay.

Model Y có chiều dài tổng thể là 4.750 mm, trục cơ sở dài 2.891 mm. Model Y tương đồng với VF e35 về chiều dài tổng thể và chỉ chịu thua đôi chút ở trục cơ sở.

Với sự tương đồng ở kích thước, VF e35 sẽ cạnh tranh với đối thủ chính là Tesla Model Y.

VinFast VF e35 có thiết kế bắt mắt hơn

VF e35 nhỉnh hơn mẫu xe Tesla ở kiểu dáng và thiết kế. VinFast VF e35 là tên gọi thương mại của VF32 từng được công bố vào tháng 1. Xe vẫn mang một số đặc trưng của VinFast như dải đèn daylight phía trước tách rời với đèn chính và đèn hậu kéo dài.

VinFast VF e35 se canh tranh voi mau xe nao cua Tesla? anh 4

VinFast VF e35 se canh tranh voi mau xe nao cua Tesla? anh 5

VF e35 có thiết kế mang đậm chất SUV hơn mẫu xe của Tesla. Ảnh: VinFast, NetCarShow.

VF e35 vẫn trông ra dáng chiếc SUV hơn mẫu xe của Tesla dù ngoại hình không quá góc cạnh. Là mẫu xe điện, hướng đến sự đơn giản nên xe được lược bỏ các chi tiết hầm hố, thay vào đó là những đường cong tạo khối. Lưới tản nhiệt cũng không xuất hiện trên VF e35. Hệ thống đèn chiếu sáng chính tách rời với đèn daylight.

Dù kiểu dáng không quá đẹp, VF e35 vẫn nhỉnh hơn Model Y vì thật sự Tesla không chú trọng đến thiết kế. Hãng xe điện Mỹ nghiên cứu phần lớn về các công nghệ bên trong, động cơ và pin.

Dễ dàng nhận ra các mẫu xe đã có mặt trên thị trường của Tesla có kiểu dáng khá giống nhau, thậm chí các mẫu SUV trông như phiên bản gầm cao của chiếc sedan. Tesla Model Y có kiểu dáng SUV lai coupe với phần đuôi thấp dần về sau.

VinFast VF e35 se canh tranh voi mau xe nao cua Tesla? anh 6

VinFast VF e35 se canh tranh voi mau xe nao cua Tesla? anh 7

VF e35 có các đặc trưng thiết kế của VinFast như đèn daylight trước, đèn hậu. Ảnh: VinFast.

Nhìn chung, VinFast VF e35 có kiểu dáng thuần SUV hơn Tesla Model Y. Tại thị trường chuộng mẫu xe hầm hố như Mỹ, VF e35 sẽ có lợi thế đôi chút khi so về thiết kế của Tesla.

Nội thất VinFast VF e35 gần gũi hơn

Với các thông số chiều dài, trục cơ sở kết hợp với cấu hình 5 chỗ, gần như khoang nội thất của VF e35 sẽ ở mức rộng rãi - điều tiên quyết để mẫu xe có thể có mặt tại thị trường Mỹ.

VinFast VF e35 se canh tranh voi mau xe nao cua Tesla? anh 8

VinFast VF e35 se canh tranh voi mau xe nao cua Tesla? anh 9

Khoang lái của VF e35 cho cảm giác gần gũi hơn với các nút bấm ở khu vực điều khiển trung tâm. Ảnh: VinFast, NetCarShow.

Theo hình ảnh mô phỏng 3D, khoang lái của VF e35 khá đơn giản khi chỉ có màn hình trung tâm, vô-lăng và dàn nút bấm chuyển số. Mẫu xe này không có bảng đồng hồ sau vô-lăng nhưng bên màn hình 15,4 inch có một phần hiển thị các thông số hoạt động của xe - tương tự Model Y.

Để tạo lợi thế cạnh tranh với Model Y, VF e35 cần có màn hình trên kính lái HUD để người lái không bị mất tập trung khi phải nhìn qua màn hình trung tâm.

Với các nút bấm chuyển số, vô-lăng tích hợp các phím chức năng, khoang lái của VF e35 cho cảm giác gần gũi hơn Tesla Model Y, đặc biệt là người vừa chuyển từ xe động cơ đốt trong sang xe điện.

Sức mạnh VF e35 vừa phải, vận hành xa hơn Tesla Model Y

Theo công bố, VinFast VF e35 có 2 tùy chọn động cơ điện, bản tiêu chuẩn có công suất 201 mã lực và bản cao cấp mạnh 402 mã lực. Thông số công suất không được Tesla nhắc nhiều khi nói đến mẫu xe của mình. Thay vào đó, hãng xe Mỹ công bố thông số như gia tốc, vận tốc tối đa, phạm vi hoạt động.

VinFast VF e35 se canh tranh voi mau xe nao cua Tesla? anh 10

Có thể VinFast chú trọng vào phạm vi hoạt động tối đa của VF e35 để có thể cạnh tranh tại Mỹ. Ảnh: VinFast.

Tesla Model Y bản thấp nhất có thể tăng tốc 0-100 km/h trong 4,8 giây, tốc độ tối đa 217 km/h.

Model X cao cấp hơn có thông số tương tự là 3,8 giây và 250 km/h. Ở bản cao nhất, Model X có thể tăng tốc 0-100 km/h trong chỉ 2,5 giây - nhanh hơn cả siêu xe.

Xét về hiệu suất vận hành, VF e35 sẽ cạnh tranh với Model Y, khó có thể “chung mâm” với Model X.

VF e35 được trang bị gói pin 90 kWh, hứa hẹn cung cấp phạm vi hoạt động tối đa hơn 500 km. Tesla Model Y bản thấp nhất có phạm vi hoạt động 370 km và khoảng 550 km với “đàn anh” Model X.

Như vậy, VF e35 có phạm vi hoạt động xa hơn Model Y và ngang ngửa Model X.

Khi kết hợp 2 yếu tố là sức mạnh và phạm vi hoạt động, VF e35 có phần nhỉnh hơn Tesla Model Y. Nhiều khả năng, VF e35 cũng có thể được trang bị công nghệ sạc nhanh để tăng sức cạnh tranh.

Công nghệ tự lái là ẩn số

VinFast chưa công bố chi tiết về công nghệ của VF e35. Dựa vào thông tin về mẫu VF32 trước đây, VF e35 có khả năng tự hành ở cấp độ 3. Những công nghệ được tích hợp trên mẫu SUV này có thể kể đến kiểm soát hành trình thích ứng, kiểm soát làn thích ứng, hệ thống trợ lái thông minh, hệ thống giảm thiểu va chạm.

Bên cạnh đó, VF e35 có thêm chức năng hỗ trợ đỗ xe tự động và giám sát người lái. Các công nghệ trên xe hoạt động dựa vào hệ thống cảm biến hiệu suất cao LiDAR, 14 camera quét xa hơn 600 m, 19 cảm biến 360 độ.

VinFast VF e35 se canh tranh voi mau xe nao cua Tesla? anh 11

Về lý thuyết, khả năng tự hành cấp độ 3 trên VF e35 có thể sánh ngang với công nghệ Autopilot của Tesla. Ảnh: VinFast.

Trong khi đó, Tesla là hãng xe có kinh nghiệm nhất về công nghệ tự lái trên thế giới. Với Autopilot, Model Y cũng có khả năng tự hành cấp độ 3: gồm chế độ tự lái hoàn toàn trong đường đô thị và đường cao tốc.

>> Xem thêm: Bảng giá xe Toyota tháng 4/2021: Rẻ nhất 352 triệu đồng

Trong khi đó, Model Y đã có mặt trên thị trường và công nghệ tự lái Autopilot đã nổi tiếng trên toàn thế giới. Nhiều khách hàng mua xe Tesla không phải vì thân thiện với môi trường, mà vì tính năng tự lái.

Thông tin về các công nghệ tự lái trên VF e34 vẫn chỉ là trên lý thuyết. Người dùng cần đợi đến khi xe được bán ra mới có thể nhận xét về công nghệ trợ lái của mẫu xe Việt.

>> Xem thêm: Bảng giá xe MINI tháng 4/2021

Giá bán của VF e35 có thể hấp dẫn hơn Model Y

VinFast chưa công bố mức giá của VF e35 tại Mỹ. Xét theo thông số lý thuyết, VF e35 đang nhỉnh hơn Tesla Model Y ở nhiều yếu tố. Điều cuối cùng để mẫu xe Việt có thể cạnh tranh tại Mỹ là giá bán. Mức giá của VF e35 nên dao động gần con số 42.000 USD của Tesla Model Y phiên bản thấp nhất. Là cái tên mới trên đất Mỹ, VinFast có lẽ cần có giá bán hấp dẫn hơn đối thủ để có nhiều hơn cơ hội cạnh tranh, bên cạnh các lợi thế như đã nói.

>> Xem thêm: Bảng giá xe Audi tháng 4/2021

VinFast VF e35 se canh tranh voi mau xe nao cua Tesla? anh 12

Để cạnh tranh với Tesla Model Y, VF e35 cần có giá bán bằng hoặc thấp hơn đối thủ. Ảnh: NetCarShow.

Tại Việt Nam, một số nguồn tin cho biết VinFast e35 sẽ có mức giá trên 1,2 tỷ đồng. Trong khi đó, Tesla Model Y nếu được nhập về Việt Nam sẽ có giá khoảng 1,5 tỷ đồng.

>> Xem thêm: Bảng giá xe Hyundai tháng 4/2021: Rẻ nhất 315 triệu đồng

- Video chuyên gia nói gì về ôtô điện VinFast mới bán ra tại Việt Nam. Nguồn Zing.

Bảng giá xe
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm